Video HS lớp 4 gửi thư cho lãnh đạo Trung Quốc: 'Em thích làm bộ đội'

(GDVN) - Cô đọc cho cả lớp nghe bài thơ về biển đảo của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Hoàng cho biết khi nghe xong bài thơ này trong lòng cảm giác rất xúc động...
Như Giaoduc.net.vn đã đưa tin, em Vũ Tuyên Hoàng, lớp Trí Đức 4H2 do cô Đặng Nguyệt Anh phụ trách chính là chủ nhân bức thư thứ 2 "gửi lãnh đạo Trung Quốc". Sau khi chúng tôi đăng tải bài làm văn này (cùng bức thư thứ nhất của em Trương Ánh Dương), một vài ý kiến tỏ ý nghi ngại phải chăng đó "văn của người lớn mượn chữ viết của các em" - một tình trạng phổ biến ở giáo dục tiểu học hiện nay. 

Để bạn đọc có cái nhìn chân thực, chúng tôi đã đến gặp em Hoàng và gia đình, nghe em, mẹ em nói chuyện. Ngoài ra, ngay tại buổi gặp, phóng viên đã nối máy cho Hoàng với chiến sĩ Trường Sa tên Tùng (người mà trong bài phỏng vấn, cô Đặng Nguyệt Anh kể cô đã từng gọi điện cho chiến sĩ này và để các học sinh nói chuyện trực tiếp với anh qua điện thoại của cô. Xem bài phỏng vấn: Cô giáo ra đề thư gửi lãnh đạo Trung Quốc: 'Người lớn giật mình'). 

Vũ Tuyên Hoàng cho biết, em đã được học môn văn do cô giáo Nguyệt Anh dạy từ lâu và rất thích cách ra đề và phương pháp dạy của cô, được học cô Nguyệt Anh Hoàng có hứng thú học hơn, tiếp thu nhanh hơn. Chính vì lí do thích học đó cho nên môn văn là một trong những môn mà Hoàng học giỏi nhất.

Sau đây là các video các cuộc nói chuyện tại nhà em Hoàng vào tối 2/4.

Em Vũ Tuyên Hoàng – một trong hai tác giả bức thư gửi ông Tập Cận Bình. Ảnh XT-QQ

Video 1: Hoàng kể cách cô Đặng Nguyệt Anh ra đề và sự hứng thú của em với môn Tiếng Việt cô dạy.


Hoàng cho biết, trước khi viết cô Nguyệt Anh có phát cho học sinh tài liệu để đọc, sau đó cô đọc cho cả lớp nghe bài thơ về biển đảo của nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Hoàng cho biết khi nghe xong bài thơ này trong lòng cảm giác rất xúc động. Hoàng cũng nhớ lại những tài liệu đã đọc trên mạng và tham khảo những câu chuyện của bố kể, từ đó viết bức thư.

Video 2:
Mẹ bé Hoàng nói về cảm xúc khi đọc bài viết của con, và về cách dạy của cô giáo.

Chị Lê Tố Nga cho biết, sau khi đọc được bức thư của con ở trên Báo Giáo dục Việt Nam gửi nhà lãnh đạo Trung Quốc chị cảm thấy bất ngờ, bất ngờ vì con còn nhỏ nhưng đã viết ra câu văn chín chắn. “Những bài văn trước kia của Hoàng mình vẫn thường đọc, có nhiều bài con xấu hổ quá không cho mẹ xem. Hoàng vẫn thường nói với mẹ bài văn yêu thích nhất là “Ba ngày làm chuột”, bài văn đó Hoàng đã tưởng tượng ra ba ngày phải sống trong sự sợ hãi, sự chui lủi để được sống”, chị Trang cho biết.


Theo lời chị Nga, Hoàng là một đứa ham chơi, ham đá bóng và rất thích chơi ô tô. Trong các môn học Hoàng nổi trội nhất môn văn, các môn còn lại cũng đều giỏi. Đặc biệt, hàng ngày Hoàng rất thích xem thời sự tối cùng bố mẹ, thích nghe những câu chuyện do bố kể, thích đọc sách báo trên mạng. Trong những lần cô giao bài tập về nhà Hoàng thi thoảng mới hỏi ba mẹ xem nên làm như thế nào, còn chủ yếu vẫn do Hoàng tự tư duy phát triển vấn đề. 

Hiện tại Vũ Tuyên Hoàng đã có 4 năm liền là học sinh giỏi, học kỳ 1 năm lớp 4 được nhận phần thưởng học sinh giỏi toàn trường của Trường tiểu học Nam Thành Công. 

Video 3: Hoàng nói chuyện với chú Tùng, chiến sĩ Trường Sa (cô giáo Đặng Nguyệt Anh từng cho lớp Hoàng nói chuyện qua điện thoai với chú)Xuân Trung - Quyên Quyên
Đang tải tin...