Hiệp hội đã làm được nhiều việc trong 6 tháng đầu năm

02/07/2021 11:28
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 2/7, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ bằng hình thức trực tuyến.

Chủ trì hội nghị là Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.

Tại hội nghị, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ – Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội đã báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội trong 6 tháng đầu năm 2021 và kế hoạch 6 tháng cuối năm.

Theo đó, Phó giáo sư Trần Xuân Nhĩ thông tin, bước vào năm 2021, mặc dù đại dịch Covid-19 xảy ra đã gây khó khăn, cản trở mọi hoạt động kinh tế xã hội, tác động tiêu cực đến mọi ngành nghề, lĩnh vực... nhưng Hiệp hội vẫn quyết tâm triển khai những nhiệm vụ đã được Nghị quyết Đại hội lần thứ hai (tổ chức ngày 3 và 4/12/2020) thông qua và đạt được kết quả đáng kể.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm Hiệp hội đã xem xét và làm thủ tục kết nạp thêm 06 hội viên, trong đó có 03 hội viên chính thức và 03 hội viên liên kết.

Đặc biệt, Hiệp hội thành lập Hội đồng cố vấn và dự kiến sẽ tổ chức Lễ công bố Quyết định trong tháng 7/2021.

Hiệp hội đã làm được nhiều việc trong 6 tháng đầu năm ảnh 1

Ngày 2/7, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Hội nghị Ban thường vụ bằng hình thức trực tuyến (ảnh: Thùy Linh)

Ngoài ra, trong 6 tháng đầu năm 2021 đã có thêm 4 câu lạc bộ (Câu lạc bộ Khối trường miền Đông Nam Bộ, Câu lạc bộ Khối trường đại học đã tự chủ, Câu lạc bộ Chủ tịch Hội đồng trường, Câu lạc bộ Khối đào tạo Xây dựng - Kiến trúc) trực thuộc Hiệp hội được thành lập, nâng tổng số câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội lên tới 23.

Đã có 10 câu lạc bộ tổ chức hoạt động khoa học bàn những vấn đề thuộc về chuyên môn, về ngành nghề đào tạo, về kết quả nghiên cứu khoa học, đồng thời mỗi thành viên cũng phản ánh những khó khăn vướng mắc, nêu những kiến nghị.... Nhờ vậy, hoạt động của Hiệp hội trong đại dịch COVID-19 vẫn duy trì thường xuyên. Mỗi trường hội viên đều nhận được những ích lợi đáng kể, nên các trường tham gia rất đông đủ, nhiệt tình, tích cực.

Chưa kể, lãnh đạo Hiệp hội đã đến thăm và làm việc với một số trường hội viên. Qua các lần thăm và làm việc, các trường đã nêu nhiều ý kiến góp ý, đề xuất, kiến nghị các cơ quan quản lý có thẩm quyền xem xét quan tâm tới nguyện vọng chính đáng và giải quyết những khó khăn, rào cản... để các trường tiếp tục phấn đấu vươn lên, phục vụ tốt hơn cho đất nước. Hiệp hội sẽ tập hợp ý kiến và có văn bản gửi các cơ quan có thẩm quyền.


Hiệp hội tiếp tục giải thích kiến nghị chuyển đào tạo cao đẳng về Bộ Giáo dục

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2021, Hiệp hội tiếp tục nghiên cứu, tư vấn, đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp để cơ quan quản lý các cấp xem xét tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hội viên tiếp tục đổi mới giáo dục đại học.

Đơn cử mới đây Hiệp hội đã gửi tiếp công văn số 19/HSH-NC&PTCS ngày 17/3/2021 tới Thường trực Ban Bí thư, Ủy ban thường vụ Quốc Hội và Thường trực Chính phủ lần nữa kiến nghị các cấp lãnh đạo có thẩm quyền nghiên cứu chuyển hệ cao đẳng chuyên nghiệp về lại bậc giáo dục đại học và thống nhất quản lý nhà nước do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý.

Đặc biệt, thể theo nguyện vọng của nhiều trường cao đẳng, Hiệp hội gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị Chính phủ ban hành Nghị định quy định chi tiết về thí điểm thực hiện tự chủ với một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp (cả trường công lập và ngoài công lập), trước mắt xem xét cho sửa đổi các điều khoản liên quan đến đăng ký lần đầu và đăng ký bổ sung trong Nghị định số 140/2016/NĐ-CP ngày 24/10/2016, Nghị định 143/2916/NĐ-CP ngày 14/10/2016 và sửa đổi Nghị định 15/2019/NĐ-CP ngày 01/2/2019 liên quan đến cấp phép liên kết - theo hướng trao quyền tự chủ cho các trường về mở ngành, về chỉ tiêu tuyển sinh và liên kết quốc tế.

Vấn đề quan trọng mà Hiệp hội tập trung sự quan tâm, đó là quán triệt thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước về tự chủ đại học - một trong những giải pháp quan trọng bậc nhất để đổi mới giáo dục đại học. Nhiều trường hội viên đã mạnh dạn xây dựng, thực hiện Đề án tự chủ đã được phê duyệt…

Như vậy để thấy trong điều kiện khó khăn do đại dịch Covid–19 gây ra, Chương trình công tác của Hiệp hội vẫn được triển khai thực hiện và đạt được kết quả bước đầu. Tuy nhiên một số công việc chưa triển khai được chính vì vậy Hiệp hội tiếp tục phấn đấu khắc phục khó khăn, trong 6 tháng cuối năm cố gắng hoàn thành tốt các phần việc còn lại để Chương trình công tác năm 2021 đạt được kế hoạch đề ra.

Tại hội nghị, các thành viên đã thảo luận và đưa ra một số kiến nghị xung quanh kế hoạch của Hiệp hội.

Thùy Linh