Đeo lon đại úy, đi xe Lexus, lừa đảo chiếm đoạn hơn 5 tỷ

13/07/2011 23:40
(GDVN) - Bỏ ra 1,5 triệu đồng mua bộ quần áo cảnh sát, Nguyễn Văn Hải đã “hóa thân” thành 1 cảnh sát hình sự để đi lừa đảo...
(GDVN) - Bỏ ra 1,5 triệu đồng mua bộ quần áo cảnh sát, Nguyễn Văn Hải (SN 1983), HKTT tại huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã “hóa thân” thành 1 cảnh sát hình sự, lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng của nhiều người.
Truy nã “gã đại úy đi xe Lexus”
Tháng 6/2011, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT &CV – Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được nhiều đơn tố cáo Nguyễn Văn Hải (SN 1983) một “thiếu úy cảnh sát hình sự” lừa đảo nhiều tỷ đồng. Tiến hành điều tra, cơ quan công an sơ bộ xác định số tiền bị lừa đảo lên tới hơn 5,5 tỷ đồng.
Nguyễn Văn Hải tại cơ quan công an
Nguyễn Văn Hải tại cơ quan công an
Tổng hợp các tài liệu, chứng cứ thu thập được cho thấy Hải đã giả danh đại úy cảnh sát hình sự trong một thời gian dài, chuyên đi lừa đảo “chạy trường”, “vay nợ”… Để “câu nhử” các con mồi, đối tượng này thường sử dụng các loại xế hộp đắt tiền như Lexus, Camry… mang BKS 80B giả khi đi giao dịch.
Ngày 29/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Ninh, đã ra quyết định truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Văn Hải về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Cũng gần như đồng thời, tung tích của gã cảnh sát hình sự “rỏm” này đột nhiên biến mất. Hải thường xuyên di chuyển, sống ở các tỉnh lân cận Hà Nội để ẩn náu, tránh sự truy bắt của chủ nợ và cơ quan công an. 
Những tưởng công tác điều tra lâm vào ngõ cụt thì đầu tháng 7/2011, lực lượng trinh sát Phòng 4 - Cục Cảnh sát truy nã tội phạm, Bộ Công an phát hiện trên địa bàn quản lý có một đối tượng rất giống với kẻ đang bị truy nã. Hành tung cửa người này có nhiểu biểu hiện đáng ngờ. 
Chiều 12/7, khi đối tượng nghi vấn vừa về Hà Nội đã bị các trinh sát Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giữ. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Hải bước đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như trên. 
Chiều 13/7, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã bàn giao đối tượng, hồ sơ ban đầu cho Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV Công an tỉnh Bắc Ninh tiếp tục điều tra, làm rõ. 
Từ xe ôm lên đời “xế hộp”
Năm 2008, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, Nguyễn Văn Hải lên Hà Nội tìm kiếm việc làm. Hành nghề “xe ôm” được ít tháng, Hải nghĩ cách giả làm công an đi lừa đảo. 
Cuối năm 2009, đối tượng này qua mối quan hệ xã hội, đặt mua một bộ quần áo cảnh sát, kèm ve hàm Đại úy với giá 1,5 triệu đồng. Để thực hiện kế hoạch lừa đảo, Hải công khai mặc mỗi khi về quê, hay đi chơi nhà người quen ở các tỉnh: Ninh Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hà Nội…
Để tiếp tục gây dựng lòng tin, Hải thường thuê những chiếc xe ô tô sang trọng như Camry, Lexus, lắp BKS 80B giả, “diễu võ dương oai” khắp làng. Gặp ai, anh ta cũng rêu rao là Cảnh sát hình sự làm việc ở Hà Nội, có nhiều mối làm ăn, buôn bán và có thể “chạy” được các suất ngoại giao, giúp thí sinh đỗ thẳng vào các trường Đại học, Trung cấp Cảnh sát, thậm chí “chạy” cả cho người ra nước ngoài làm việc. 
Ít lâu sau, Hải đã thu được tiền tỷ bằng các thủ đoạn trên. Người đầu tiên bị Hải lừa là 1 phụ nữ tên M., nhà ở Hải Dương. Đầu năm 2010, qua người nhà giới thiệu, Hải quen chị M. và hứa “chạy” cho cháu chị vào trường Trung học Cảnh sát, với giá 220 triệu đồng. 
Cùng thủ đoạn đó, Hải tiếp tục lừa đảo, chiếm đoạt 70 triệu đồng của một phụ nữ tên P, quê ở Yên Bái. Khi các “con mồi” sập bẫy, Hải liền “cao chạy xa bay”.
Có tiền trong tay, ngoài việc tiêu xài hoang phí, thuê xe tự lái đi giao dịch làm ăn, Hải rời xóm trọ sinh viên trước đây ra thuê một ngôi nhà 4 tầng sang trọng ở phố Khương Trung, quận Thanh Xuân, giá 11 triệu đồng/tháng. Anh ta sửa sang nhà cửa, lắp camera. 
Tại Hà Nội, Hải tiếp tục giả danh đại úy cảnh sát hình sự, chủ động làm quen với các cá nhân chuyên cho vay nặng lãi ở Thủ đô, nỉ non họ cho vay tiền để kinh doanh... Để bị hại tin tưởng, trong những lần gặp mặt, anh ta luôn diện bộ “cánh” cảnh sát và đi những chiếc ô tô đắt tiền. Chưa hết, Hải tỏ ra là người “chơi đẹp” khi luôn trả lãi sớm cho bị hại trước vài ba tháng, số tiền hàng trăm triệu đồng. 
Ở Hà Nội, Hải từng lừa đảo, chiếm đoạt 1 tỷ đồng của người đàn ông tên T, nhà ở đường Nguyễn Trãi…, và một số người khác. Nhận đủ số tiền với lãi suất “cắt cổ”, Hải âm thầm bỏ trốn. 
Cơ quan CSĐT đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
{iarelatednews articleid='7351,6439,6833,7396,7311,7219,7156,6834,6687,6551'}
Phúc Hưng