Lừa bán thiên thạch, thu lợi bất chính hàng trăm triệu

20/08/2011 07:28
Công an tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận điều tra vụ án lừa bán thiên thạch có quy mô lớn. Các đối tượng trong đường dây lừa đảo đều là người dân tộc thiểu số.

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa có kết luận điều tra vụ án lừa bán thiên thạch có quy mô lớn. Các đối tượng trong đường dây lừa đảo đều là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn thấp, cá biệt có trường hợp không biết chữ. Thế nhưng, rất nhiều người ở Lâm Đồng, Bình Phước và cả TP.Hồ Chí Minh bị sập bẫy một cách kỳ lạ.

MƠ ĐỔI ĐỜI TỪ ĐÁ TRÊN TRỜI

Thiên thạch được gọi nôm na là đá từ trên trời rơi xuống, cấu tạo chủ yếu là silic. Hiện tượng thiên thạch rơi xuống trái đất được xác định bởi nhiều nguyên nhân như từ các vụ va chạm trong vũ trụ, các vụ nổ, các hành tinh chết... Các mảnh thiên thạch trôi nổi trong vũ trụ hàng triệu năm trước khi xuất hiện ở trái đất. Chính vì vậy, nó được nhiều người cho là vật chứa đựng năng lượng của vũ trụ.

Các đối tượng trong vụ án
Các đối tượng trong vụ án

Thiên thạch có nhiều kích cỡ và màu sắc khác nhau, phổ biến là màu đen. Các thiên thạch xuất hiện trên trái đất có thể có kích cỡ từ nhỏ li ti cho tới vài trăm ký. Giới mua bán thiên thạch thường tính giá trị của chúng theo trọng lượng, từ khoảng 200-300 ngàn đồng/kg. Các mảnh thiên thạch lớn giá có thể đắt hơn gấp nhiều lần so với thiên thạch nhỏ.

Chẳng biết từ đâu xuất hiện lời đồn về thiên thạch như có thể chữa được bệnh (nhưng không rõ là bệnh gì). Vì là đá trên trời rơi xuống nên việc có được cục thiên thạch trong nhà, chủ nhân như “có năng lượng siêu nhiên bảo vệ sức khỏe, tinh thần”... Giới rành về thiên thạch đồn đại thiên thạch làm thủy ngân co lại thành thể rắn; làm vô hiệu hóa quẹt gas, diêm khiến khi ta tác động vào chúng không tạo ra lửa mặc dù chúng vẫn ở tình trạng sử dụng tốt. Các vật như lò xo trong quẹt gas, cây kim khi để gần thiên thạch sẽ bị nát vụn. Nếu áp gương soi vào thiên thạch thì mặt gương sẽ rạn vỡ như mạng nhện... Từ lâu vẫn diễn ra các cuộc săn lùng, mua bán thiên thạch vì những lời đồn trên. Song công dụng của loại đá này đến nay vẫn chưa được chuyên gia về đá nào khẳng định.

SẬP BẪY BỌN LỪA ĐẢO

Vụ việc bắt đầu từ lá đơn tố cáo của ông Nguyễn Hải Đ. (SN 1968, trú đường Hồ Đắc Di, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh) gửi đến CA huyện Đơn Dương - Lâm Đồng ngày 1-6-2010. Ông Đ. tố cáo Ma Liơng (SN 1966, còn gọi là Ma Liên, Ma Liêng, Mẹ Kiếu, trú thôn Rlơm, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương) lừa bán cho ông viên thiên thạch rồi lấy mất 105 triệu đồng. Quá trình điều tra, CA xác định Ma Liơng là kẻ chủ mưu với sự giúp sức của nhiều đối tượng.

Ngày 30-9-2010, CA huyện Đơn Dương đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Ma Liơng và các đối tượng Ya Đăng (SN 1969, chồng của Ma Liơng), Ya Phương (SN 1984, em con dì ruột của Ma Liơng) và Ma Ly (SN 1957, trú xã Próh, huyện Đơn Dương, chị cùng cha khác mẹ với Ma Liơng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Căn cứ tính chất, mức độ của vụ án, CA huyện Đơn Dương chuyển hồ sơ vụ án đến CA tỉnh để thụ lý theo thẩm quyền.

Cùng thời điểm này, thêm một số nạn nhân gửi đơn tố cáo Ma Liơng và đồng bọn. Ông Phạm Văn Lai (SN 1957, trú khu phố 6, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) tố cáo bị lừa mất 200 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Việt (SN 1965, trú thôn Nghĩa Hiệp 1, xã Ka Đô, huyện Đơn Dương) tố cáo bị lừa mất 90 triệu đồng... Ròng rã nhiều tháng trời điều tra, xác định vai trò của từng đối tượng, ngày 17-5-2011 cơ quan điều tra tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can đối với các đối tượng K’Đức (SN 1959, trú thôn K’Long B, xã Hiệp An, huyện Đức Trọng), Ya Quý (SN 1988), Ha Ra Quanh Huy (SN 1988), Ya Men (SN 1990, cùng trú thôn R’Lom, xã Tu Tra, huyện Đơn Dương). Riêng đối tượng Ya Đăng bỏ trốn nên CA đã ra quyết định truy nã.

LỜI KHAI CỦA CÁC BỊ CAN

Ma Liơng khai nhận, đầu năm 2009 thị và K’Đức làm quen với một người đàn ông tên Phước (hiện chưa xác định được lai lịch) là người có mánh làm giả thiên thạch, mẫu thử và được “truyền nghề”. Không biết chữ nhưng Ma Liơng lại rất sáng dạ trong việc học lỏm cách làm giả mẫu thử từ Phước. Thủ đoạn lừa đảo, dụ “con mồi” của các đối tượng này như sau: Ma Liơng và chồng là Ya Đăng làm giả thiên thạch và mẫu thử.

Cụ thể với gương thủy tinh, nhiệt kế, bọn họ cho vào nồi rang trên bếp lửa rồi nhúng vào nước lạnh để gương nứt hình chân chim, thủy ngân trong nhiệt kế đông lại. Còn với chiếc lò xo trong hộp quẹt gas thì Ya Đăng nung lò xo trên bếp lửa có nhiệt độ cao rồi nhúng vào nước lạnh làm cho lò xo mất tính đàn hồi và gãy vụn khi dùng tay bóp hoặc chỉ nhúng nước rồi phơi khô. Còn với que diêm, chúng cạo hết lớp diêm sinh ở phần đầu, lấy thạch cao trộn với nước màu gắn vào cho giống với que diêm thật rồi phơi khô để khi có người quẹt thì diêm không cháy.

Sau đó vợ chồng Ma Liơng đánh tiếng khoe với Ma Ly rằng đang có cục thiên thạch, nếu Ma Ly tìm được người mua thì sẽ cho nhiều tiền để mua nhà, mua ôtô. Vừa làm giả mẫu thử, chúng vừa tích cực truyền tai nhau một cách bí mật và “huyền bí” việc Ma Liơng đang có thiên thạch khiến rất nhiều người tin, tìm đến hỏi mua. Nếu gặp khách, bọn chúng sẽ hẹn họ đến các địa điểm như trong rừng, nhà hoang hoặc nhà của một người dân tộc nào đó để xem thiên thạch. Chúng chỉ cho họ xem ở khoảng cách từ 3-5m vào buổi tối hoặc ở những nơi thiếu ánh sáng.

Sau đó, lấy lý do phải mang thiên thạch và mẫu thử về cúng, chúng đánh tráo mẫu thử của khách. Khi đưa thiên thạch và mẫu thử đến cho khách thử, chúng buộc khách phải đặt tiền cọc. Sau khi nhận được số tiền cọc lớn, chúng hẹn khách ngày thử hàng lần cuối cùng, ngày giao hàng và cố tình hẹn nhiều lần, kéo dài thời gian để khách nản mà bỏ cuộc hoặc là chúng bỏ trốn, thay đổi số điện thoại.

{iarelatednews articleid='11117,10533,9551,9410,8128,7989,7773,7641,7592,7550,7437,7219,6491,6061,6050,6049,5868,5411'}
     
Theo NGỌC HÀ - DIỆU NGA/Công an TPHCM