Nghịch tử lên kế hoạch giết đại gia đình lĩnh án 10 năm tù

11/07/2011 08:40
(GDVN) - Hôm nay ngày 11/7, TAND Hà Nội đã tiến hành xét xử sơ thẩm hình sự bị cáo Đặng Tuấn Dũng (SN 1984, quận Long Biên, HN) về hành vi giết người.

(GDVN) - Hôm nay ngày 11/7, TAND Hà Nội đã tiến hành xét xử sơ thẩm hình sự bị cáo Đặng Tuấn Dũng (SN 1984, ở tổ 9 phường Bồ Đề, quận Long Biên, HN) về hành vi giết người.  

alt
Đặng Tuấn Dũng trước vành
móng ngựa

Theo hồ sơ vụ án: khoảng 15h30 ngày 8/5/2010, Đặng Tuấn Dũng bất ngờ dùng dao đâm ba nhát vào bụng bà Đặng Thị Chung (SN 1952) là cô ruột của mình khi bà Chung đang ngồi sơn hàng rào sắt trước cửa nhà số 10, hẻm 90, ngách 35 ngõ 310 đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên, HN). 

Bị đâm bất ngờ, bà Chung kêu lên: “Ối trời ơi, thằng Dũng nó đâm chết tôi rồi”. Mặc dù đã được người dân đưa đi cứu chữ nhưng do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong sau đó.

Sau khi gây án xong, Dũng cùng người yêu là chị Ngô T. H  (ở Phú Xuyên, HN) mang chiếc xe máy Jupiter BKS 30H8 – 5822 đi cầm đồ để lấy tiền, chạy trốn vào Bình Dương. Đến ngày 11/5/2010, chị Ngô T. H đã đưa Dũng ra đầu thú

Trước đó, vào các năm 2002 và 2003, Dũng đã từng phải đi Bệnh viện Tâm Thần (Hà Nội) để điều trị bệnh thần kinh. Và thường ngày, thỉnh thoảng Dũng có chửi nhau với hai bà cô mình trong đó có bà Chung.

Khi khám xét, cơ quan điều tra đã thu giữ cuốn sổ nhật ký của Dũng. Điều đáng nói là trong đó có 2 trang, với tâm điểm là hình vẽ minh hoạ cho việc Dũng đang cầm dao, bao quanh là 4 - 5 hình vẽ khác được chú thích là những người họ hàng và cả đồng chí CSKV phụ trách nơi ở của Dũng.

Hôm nay, tại phiên xét xử, khuôn mặt của Dũng trở nên già dặn hơn nhiều so với cái tuổi 27 của mình khi trên đầu đã có những sợi tóc bạc.

Trong suốt phiên tòa, Dũng có biểu hiện nhận thức, phản ứng rất chậm chạp. Mỗi câu hỏi của chủ tọa hỏi đều phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Dũng khai rằng mình chẳng nhớ những gì đã làm với bà cô ruột của mình.

Ngay cả khi vị chủ tọa hỏi Dũng 2 -3 lần nói lời nói sau cùng thì vẻ mặt khắc khổ của Dũng cũng không biến đổi. Dường như hiểu thân chủ của mình không hiểu lời nói sau cùng là gì nên luật sư bào chữa cho Dũng đã phải vừa hỏi vừa giải thích bằng tay.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của Dũng tại cơ quan điều tra cùng với lời khai của các nhân chứng trong vụ việc nên HĐXX vẫn có căn cứ để tuyên phạt Dũng 10 năm tù giam và phải bồi thường cho bà Chung 35 triệu đồng.

Bên ngoài phòng xử án trong giờ nghị án, bà Nguyễn Thị Tú Hà là mẹ của Dũng mắt đỏ hoe. Chồng bà Hà mất từ năm 2001 sau những trận ốm kéo dài 4- 5 năm, người con gái lớn cũng mắc bệnh nan y.

Bà Hà kể: “Khi Dũng lên 10 tuổi, sau một lần đi học về, Dũng cứ chui vào xó nhà, xó giường. Sau một thời gian, thấy con vẫn không trở lại bình thường như trước, gia đình đưa Dũng vào bệnh viện Bạch Mai khám thì xác định Dũng bị tâm thần. Từ đó đến khi gây án, Dũng đã phải vào viện Tâm thần (HN) nhiều lần”.

Tại biên bản giám định pháp y tâm thần số 29 ngày 09/4/2011, Viện giám định pháp y tâm thần Trung Ương đã kết luận: Dũng mắc bệnh tâm thần, thể bệnh: ảo giác thực tổn,  hạn chế khả năng nhận thức trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội.

{iarelatednews articleid='6787,6758,6269,5860,5617,3839'}

Tuệ Minh