Nữ đại gia lừa đảo hàng chục tỷ đồng

13/06/2011 00:10
Phó Viện trưởng Viện KSND Khánh Hòa Nguyễn Văn Minh vừa ký cáo trạng truy tố Lê Thị Thúy Oanh - chủ DNTN Hoàng Đăng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phó Viện trưởng Viện KSND Khánh Hòa Nguyễn Văn Minh vừa ký cáo trạng truy tố Lê Thị Thúy Oanh - chủ DNTN Hoàng Đăng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng...

Phất như diều gặp gió

Từ năm 2006, Lê Thị Thúy Oanh (SN 1975, ở 115 Nguyễn Thiện Thuật, Lộc Thọ, Nha Trang) đã lừng danh tại Nha Trang với vỏ bọc nữ đại gia thành đạt. Chỉ trong vòng vài năm, kể từ khi đầu tư vào Nha Trang năm 2006 cho đến ngày bị chủ nợ tố cáo và vỡ nợ (tháng 1.2010), Thúy Oanh đã có trong tay một khối lượng bất động sản khổng lồ với hàng loạt nhà hàng, khách sạn lớn.

Khách sạn AP trên đường Nguyễn Thiện Thuật, từng thuộc về nữ đại gia chúa chổm Lê Thị Thúy Oanh.
Khách sạn AP trên đường Nguyễn Thiện Thuật, từng thuộc về
nữ đại gia chúa chổm Lê Thị Thúy Oanh.

Sau khi rút một phần vốn đầu tư nuôi cá ở Cần Thơ, năm 2006, Thúy Oanh về Nha Trang dùng tiền đó mua khách sạn 34C-D Nguyễn Thiện Thuật và thành lập DNTN Hoàng Đăng để kinh doanh bất động sản, nhà hàng, khách sạn.

Vừa thành lập công ty một thời gian ngắn, giới kinh doanh tại Nha Trang đã phải gập mình thán phục sự táo bạo trong đầu tư kinh doanh bất động sản của Thúy Oanh. Trước mắt họ, Thúy Oanh trở thành một nữ đại gia tầm cỡ khi thấy Oanh mua 8 xe tải, 2 xe hơi “khủng” và mua nhiều thửa đất liền kề để xây khách sạn.

Riêng tại đường Nguyễn Thiện Thuật, đường trung tâm của TP.Nha Trang, Thúy Oanh đã sở hữu 3 khách sạn lớn: Hoàng Đăng, Đại Dương Xanh, AP và một lô đất trị giá hàng chục tỷ đồng. Chưa hết, Thúy Oanh còn là chủ sở hữu nhà hàng Lotus ở 15 Hùng Vương, 43 lô đất ở thị trấn Diên Khánh và 9 lô đất tại tỉnh Cần Thơ…

Độc chiêu huy động vốn

Tháng 1.2010, sau khi bị tố cáo, khối tài sản kếch sù của Thúy Oanh mới được xác định là đều mua bằng tiền vay ngân hàng và của nhiều cá nhân. Hàng tháng, bà chủ của khối tài sản kếch sù này phải chi ra 8-9 tỷ đồng để vận hành kinh doanh, trả nợ, trả lãi vay cá nhân, lãi vay ngân hàng và bù lỗ cho các nhà hàng, khách sạn hoạt động không hiệu quả. Để xoay xở ra số tiền này, Thúy Oanh phải vay mượn với lãi suất cao (4,25 – 7,5%/tháng) bằng chiêu “huy động vốn” mở rộng làm ăn của Công ty Hoàng Đăng và công ty nuôi cá ở Cần Thơ.

Cơ quan điều tra xác định Oanh đã lừa đảo 2 cá nhân với số tiền 32,580 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo dư luận, đó chỉ là “tảng băng nổi”. Thực tế số tiền Oanh nợ của nhiều người lớn hơn rất nhiều lần số tiền trên, nhưng do nhiều chủ nợ cho Oanh vay không có biên nhận nên đành “ngậm bồ hòn”. Trong đó có bà Lê Thị Thoa đã cho Thúy Oanh vay số tiền 14 tỷ đồng, trong đó khoản vay 5 tỷ không có biên nhận.

Từ tháng 2.2009 đến 11.2009, lợi dụng mối quen biết, Thúy Oanh còn lừa bà Mai Thị Kiều Oanh để vay 45 lần với tổng số tiền lên đến 23,58 tỷ đồng (lãi suất 5 -9%/tháng). Đến tháng 1.2010, bà Kiều Oanh liên tục đòi nợ, Thúy Oanh đã làm giả mạo giấy tờ xác nhận chủ mới của khách sạn Đại Dương Xanh chỉ là người đứng hộ tên cho Thúy Oanh với mục đích dùng khách sạn này cấn nợ cho bà Kiều Oanh. Phát hiện bị lừa đảo, bà Kiều Oanh đã tố cáo Thúy Oanh với cơ quan pháp luật.

Theo Mai Khuê/NTNN