VỤ PMU 18: Bùi Tiến Dũng lĩnh tổng mức án 23 năm tù

06/07/2011 08:17
(GDVN) – TAND TP.Hà Nội vừa tuyên án các bị cáo trong dự án cầu Bãi Cháy. Tổng mức án cho các bị cáo là: 49 năm.

(GDVN) – Sau mười ngày xét xử, TAND TP.Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong dự án cầu Bãi Cháy. Tổng mức án cho các bị cáo là: 49 năm. Dưới đây là những điểm nhấn trong 10 ngày qua:

{iarelatednews articleid='6491,6184,5778,5748,3953'}

Sau hơn 1 ngày nghị án xem xét các chứng cứ cùng các lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, vào chiều nay, ngày 06/7, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt các bị cáo:

Bùi Tiến Dũng: 7 năm tù (tổng cộng các hình phạt trước là 23 năm tù) về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Nguyễn Vũ Nam: 9 năm tù về tội tham ô tài sản.

Nguyễn Công Dũng: 6 năm tù về tội tham ô tài sản; Nghiêm Phú Sơn: 7 năm tù về tội tham ô tài sản; Lê Minh Giang: 6 năm tù về tội tham ô tài sản.

Nguyễn Hữu Minh: 4 năm tù về tội tham ô tài sản; Nguyễn Hữu Long: 5 năm tù về tội tham ô tài sản; Trần Đức Hùng: 3 năm tù về tội tham ô tài sản; Đỗ Kim Quý: 2 năm tù treo về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; 

Đồng thời các bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ 2 năm sau khi thực hiện xong bản án.

Hồ sơ vụ án: Chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng cầu Bãi Cháy trên quốc lộ 18 tại tỉnh Quảng Ninh có tổng mức đầu tư gần 1.400 tỷ đồng và PMU 18 là đại diện chủ đầu tư có trách nhiệm quản lý, thi công dự án. Lợi dụng sơ hở trong quản lý và chi trả tiền lương nên Bùi Tiến Dũng đã tạo điều kiện cho Phạm Tiến Dũng và các bị cáo khác cùng cấu kết với nhau, lập khống danh sách 26 nhân viên tư vấn bổ sung, bảng thanh toán lương... để chiếm đoạt gần 3,5 tỷ đồng từ 8/2003 đến 2/2006.

Trong đó, Phạm Tiến Dũng cùng các đồng phạm chiếm hưởng 1,59 tỷ đồng. Cơ quan điều tra cáo buộc các bị cáo đã dùng 500 triệu đồng để làm quà chia tay Phó TGĐ Đỗ Kim Quý khi về hưu và 100 triệu để tiếp các bạn học của Dũng “tổng” ở Quảng Ninh.

Đây là lần thứ 3 bị cáo Bùi Tiến Dũng phải ra hầu tòa. Trước đó, Bùi Tiến Dũng đã bị phạt 13 năm tù về tội đánh bạcđưa hối lộ; 3 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hiện tại, bị cáo Dũng đang thi hành 2 bản án này. 

Các bị cáo trước tòa chiều nay
Các bị cáo trước tòa chiều nay

Phần xét hỏi: Các bị cáo chối tội

Trong 4 ngày, HĐXX đã tiến hành xét hỏi, các luật sư thẩm vấn đối với các bị cáo và có lời đối chất của các nhân chứng - là đại diện của PMU18 để làm rõ các nội dung: Việc các bị cáo khi đang thực hiện dự án đã lập khống danh sách "nhân viên tư vấn bổ sung" nhằm chiếm đoạt hàng tỷ đồng và việc đưa cho Đỗ Kim Quý số tiền 500 triệu làm quà chia tay về hưu. 

Trong phần trả lời, các bị cáo đã chối tội, không thừa nhận hành vi của mình và đổ hết lỗi cho Phạm Tiến Dũng (đã chết). 

Ngay cả khi HĐXX muốn làm rõ việc: Trong buổi chia tay Đỗ Kim Quý, Bùi Tiến Dũng đã nói với Phạm Tiến Dũng đưa cho anh Quý 500 triệu làm quà chia tay thì có bị cáo cho rằng không nghe câu đó hoặc lúc đó mình đi ra ngoài nên không biết. Bản thân Bùi Tiến Dũng cũng cho rằng mình không nói câu đó. 

Và tất cả đều cho rằng, số tiền 500 triệu là do Phạm Tiến Dũng tự đưa cho Đỗ Kim Quý chứ bản thân mình không biết.

Phần tranh luận: Đổi tội danh và đề nghị hơn 70 năm tù

Khi phần tranh luận của phiên tòa bắt đầu, VKSND Tối cao đã quyết định chuyển tội danh truy tố bị cáo Bùi Tiến Dũng từ tham ô tài sản sang tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Sau đó, công tố viên đã đề nghị hơn 70 năm tù cho các bị cáo.

Trong phần này, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đều đã trình bày rõ các quan điểm của mình: việc VKSND tối cao đề nghị chuyển tội danh của bị cáo này từ tham ô tài sản sang lợi  dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ dù có nhẹ hơn nhưng thiếu cơ sở, không thuyết phục và cần soạn lại cáo trạng; Hành vi của các bị cáo này không thể coi là chiếm đoạt tài sản mà chỉ là chiếm giữ và phía VKSND vẫn đưa việc này vào cáo trạng là vi phạm tố tụng.

Công tố viên vẫn bảo vệ quan điểm truy tố hành vi phạm tội của các bị cáo. Trước việc này, một vị luật sư bào chữa cho bị cáo Nghiêm Phú Sơn đã nói tại tòa rằng "tôi đã nếu vấn đề nhiều lần nhưng không được xem xét nên sẽ không nêu nữa."

Lời nói sau cùng: Kêu oan và biện minh

Trong lời nói sau cùng trước khi tòa nghỉ để nghị án, hầu hết các bị cáo đều không nhận tội: Bùi Tiến Dũng vẫn kêu oan; Đỗ Kim Quý, Nguyễn Vũ Nam, Nguyễn Hữu Minh thì thành khẩn nhận tội nhưng lại biện minh là do không biết và chỉ nhận một phần tội theo cáo trạng đã truy tố.

Chiều ngày 04/7, phiên tòa nghỉ sớm và  HĐXX đã nghị án trong một ngày rưỡi trước khi đưa ra lời tuyên án.

Tuệ Minh