Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường

23/04/2020 11:04
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
(GDVN) - Sáng nay (23/4), khoảng 45.000 học sinh khối 9 và khối 12 tại Hải Phòng đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và ngồi giãn cách khi quay trở lại trường học.

Từ 6 giờ sáng, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) đã có mặt ở cổng trường để đón học sinh khối 9 sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19.

Hiệu trưởng nhà trường cùng giáo viên, nhân viên đón, hướng dẫn học sinh từng lớp đo nhiệt độ cơ thể, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn được bố trí sẵn.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 1
Hiệu trưởng cùng cán bộ, giáo viên Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu (quận Lê Chân, Hải Phòng) đón học sinh tại cổng trường (Ảnh: Lã Tiến)

Sau đó, các em học sinh được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn lên lớp, mỗi lớp học được tách thành 2 lớp để bảo đảm giãn cách xã hội.

Tiếng trống trường vang lên, giáo viên chủ nhiệm các lớp thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh, nhắc nhở các em các biện pháp phòng, chống dịch và phát khẩu trang cho học sinh.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 2
Các em học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu được đo thân nhiệt từ cổng trường (Ảnh: Lã Tiến)
Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 3
Các em học sinh Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu được đo thân nhiệt từ cổng trường (Ảnh: Lã Tiến)

Cô giáo Lê Thị Minh Tâm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu cho biết, trường có 404 học sinh lớp 9, trong sáng nay chỉ có 1 em vắng mặt do đang ở trong thành phố Hồ Chí Minh.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân quận Lê Chân, trong ngày 22/4, nhà trường bố trí giáo viên dọn vệ sinh trường, lớp học, thực hiện các biện pháp khử khuẩn để đón các em trở lại trường học.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 4
Trường Trung học cơ sở Tô Hiệu đã tặng 4.500 chiếc khẩu trang vải cho cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường (Ảnh: Lã Tiến)

Cùng với đó, nhà trường đã tặng 4.500 chiếc khẩu trang vải cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Ngay trong sáng nay, trường đã tách 9 lớp học thành 20 lớp để bảo đảm khoảng cách ngồi là 1,5 m và phòng học không quá 20 học sinh”.

Tại Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn (Hải Phòng), nhà trường cũng bố trí cán bộ, giáo viên đón các em học sinh lớp 12 tại cổng trường và được đo thân nhiệt.

Điều đáng chú ý là, mỗi học sinh nhà trường đều trang bị khẩu trang và nước khử khuẩn mang theo khi đi học.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 5
Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi đón học sinh quay lại trường học (Ảnh: CTV)

Nhà trường có 410/413 học sinh đi học vào sáng 23/4. Để bảo đảm quy định giãn cách xã hội, nhà trường chia mỗi lớp thành 2 nhóm học trong 2 phòng đã được phân công trước đó.

Theo thầy giáo Nguyễn Minh Quý, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn, để chuẩn bị đón các em học sinh khối 12 quay lại trường, nhà trường đã ra 2 thông báo tới giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 6
Các em học sinh Trường Trung học phổ thông Trần Nguyên Hãn thực hiện ngồi giãn cách khi học tập (Ảnh: Lã Tiến)

Trong ngày đi học trở lại, tỷ lệ học sinh đi học của nhà trường đạt 99,3%, một số em vắng mặt có lý do cụ thể.

Tất cả các em học sinh khi đến trường với tâm lý thoải mái bởi, nhà trường đã chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại Trường Trung học phổ thông Kiến An (Hải Phòng), sau khi thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ngay từ cổng trường, hiệu trưởng nhà trường đã tới một số lớp để động viên các em học sinh ổn định tâm lý cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 7
Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kiến An (Hải Phòng) động viên học sinh ổn định tâm lý trước kỳ thi quan trọng (Ảnh: Lã Tiến)

Đồng thời nhắc nhở các em thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh, rửa tay và đeo khẩu trang trong suốt thời gian học tập tại trường.

Trong sáng 23/4, toàn thành phố Hải Phòng có 24.000 học sinh lớp 9 và 21.000 học sinh lớp 12 đi học trở lại.

Hầu hết các nhà trường thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để đón các em học sinh quay lại lớp học.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 8
Trường Trung học phổ thông Kiến An lắp đặt nhiều bồn rửa tay khử khuẩn cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)
Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 9
Học sinh Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo (Hải Phòng) được đo thân nhiệt ngay tại cổng trường (Ảnh: Nhà trường cung cấp)
Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 10
Học sinh Trường Trung học cơ sở thị trấn An Dương (huyện An Dương, Hải Phòng) đến trường được đo thân nhiệt và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định (Ảnh: Lã Tiến)
Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 11
Học sinh Trường Trung học cơ sở thị trấn An Dương (huyện An Dương, Hải Phòng) ngồi giãn cách khi quay lại trường học (Ảnh: Nhà trường cung cấp)

Trước đó, trong ngày 22/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đã thành lập 4 đoàn kiểm tra công tác vệ sinh, khử khuẩn, bảo đảm an toàn cho học sinh tại một số trường học trên địa bàn thành phố.

Qua kiểm tra, Sở đánh giá cao công tác chuẩn bị của các cơ sở giáo dục trong việc bảo đảm an toàn cho học sinh đi học trở lại.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 12
Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đi kiểm tra công tác vệ sinh trường, lớp tại Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, Sở chỉ đạo các nhà trường chia nhỏ sĩ số các lớp đông học sinh, học thành hai buổi sáng/chiều để bảo đảm đúng hướng dẫn của Bộ Y tế về việc học sinh ngồi cách nhau 1,5 mét, mỗi lớp không quá 20 người.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 13
Trường Trung học phổ thông Thái Phiên lắp đặt 6 máy điểm danh học sinh, đồng thời kiểm tra thân nhiệt trên máy và gửi kết quả tới điện thoại của phụ huynh (Ảnh: Lã Tiến)

Trước mắt, Sở yêu cầu các trường rà soát, ôn lại kiến thức học sinh được học trực tuyến thời gian qua và tiến hành kiểm tra đánh giá kết quả.

Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 14
Giáo viên Trường Trung học cơ sở Chu Văn An (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) vệ sinh trường lớp để đón học sinh (Ảnh: Lã Tiến)
Học sinh Hải Phòng thực hiện giãn cách xã hội khi quay lại trường ảnh 15
Giáo viên Trường Trung học phổ thông Thái Phiên vệ sinh lớp học để đón học sinh quay trở lại học tập (Ảnh: Lã Tiến)

Với những học sinh vì điều kiện khó khăn không học được online, các trường cần tập trung ôn tập, củng cố kiến thức để các em theo kịp các bạn khác…

Ngoài ra, học sinh cũng cần nghiêm túc thực hiện những hướng dẫn bảo đảm an toàn mà nhà trường và giáo viên đưa ra.  

LÃ TIẾN