Học sinh trường Cầu Giấy tạo ấn tượng đặc biệt trong cuộc thi Toán thế giới

08/12/2019 09:44
Trần Phương
(GDVN) - Tại Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy, ngôi trường non trẻ của quận Cầu Giấy có cậu học trò đứng số 1 thế giới cấp Trung học cơ sở về Toán học.

Kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới (WMTC) là cuộc thi Toán học quy mô lớn và uy tín của thế giới. 

Vì vậy, cuộc thi đầy sự cạnh tranh cam go và thử thách với tất cả các học sinh tham dự bởi chất lượng các thí sinh đều tăng lên.

WMTC 2019 là kỳ thi lần thứ 10 vừa diễn ra vào ngày 30/11, tại Hàn Quốc. Kỳ thi lần này, khối tiểu học và Trung học cơ sở có các đội của 21 quốc gia, khối Trung học phổ thông có 20 quốc gia tham gia.

Nguyễn Thành Vinh là học sinh Việt Nam đạt giải vàng cao nhất kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới 2019. Ảnh: NVCC
Nguyễn Thành Vinh là học sinh Việt Nam đạt giải vàng cao nhất kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới 2019.  Ảnh: NVCC

Trong kỳ thi lần này, học sinh của Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy nỗ lực tham gia 3 vòng thi ở nội dung cá nhân, tiếp sức, đồng đội. Kết quả đạt được của đoàn Cầu Giấy đáng tự hào khi có thí sinh đứng ở vị trí số một thế giới cấp Trung học cơ sở và là thí sinh đạt Huy chương Vàng duy nhất của đoàn học sinh Việt Nam.

Đoàn dự thi của Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy gồm: Nguyễn Thành Vinh, học sinh lớp 9A6 giành Huy chương Vàng, Đồng Minh Anh lớp 9A6 đạt Huy chương Bạc, Đào Minh Hiếu lớp 9A6 đạt Huy chương Đồng, Nguyễn Gia Kuốp lớp 9A3 đạt Huy chương Đồng, Nguyễn Thanh Sơn lớp 9A7 đạt Giải Khuyến khích. 

Đồng thời, đội tuyển Cầu Giấy cũng là đội duy nhất Việt Nam được trao giải Đồng đội.

Các thí sinh trong đoàn Trung học cơ sở Cầu Giấy trao đổi bàn bạc cùng nhau giữa các phần thi.

Đáng chú ý, Nguyễn Thành Vinh là học sinh Việt Nam đạt giải vàng cao nhất kỳ thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới 2019. 

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Nguyễn Thành Vinh cho biết: "Em rất bất ngờ về những gì đạt được trong kỳ thi lần này và thật tự hào khi em được học dưới mái trường Trung học cơ sở Cầu Giấy, nơi đã cho em những kiến thức để đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Em muốn chia sẻ niềm vui với các bạn cùng tham dự cuộc thi, những người thân và với ngôi trường Trung học cơ sở Cầu Giấy".

Cô giáo Lê Kim Anh và đội tuyển Toán của Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy tham dự cuộc thi vô địch Toán thế giới. Ảnh: Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy
Cô giáo Lê Kim Anh và đội tuyển Toán của Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy tham dự cuộc thi vô địch Toán thế giới. Ảnh: Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy

Về những thành tích nổi bật đạt được trong thời gian qua, Nguyễn Thành Vinh cho biết, bản thân đạt được giải Bạch kim cuộc thi Toán Châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS), Huy chương Bạc cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO), Huy chương Bạc cuộc thi Toán tuổi thơ, Huy chương Vàng cuộc thi vô địch các đội tuyển Toán thế giới (WMTC).

Giáo viên chủ nhiệm, đôi vai nặng trĩu
Giáo viên chủ nhiệm, đôi vai nặng trĩu

Chia sẻ bí quyết học tập để đạt được những thành tích của mình, Vinh cho biết: "Khi học ở trên lớp cần tập trung ghi chép đầy đủ tất cả những gì thầy cô giáo giảng rồi chắt lọc nội dung cần phải ghi nhớ.

Còn học ở nhà thì đọc lại bài trên lớp và các sách tham khảo, đồng thời chỉnh sửa cách trình bày của mình và rút ra định hướng cơ bản cho từng dạng toán".

Cô giáo Lê Kim Anh - Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở  Cầu Giấy cho hay đã nhận xét về cậu học trò xuất sắc nhất của trường: "Có thể khẳng định Thành Vinh là một trong những niềm tự hào của trường Trung học cơ sở Cầu Giấy.

Trong suốt 4 năm học tập ở trường, em đạt được nhiều thành tích và có những đóng góp đáng tự hào.

Ẩn trong vẻ ngoài hình bình dị, ít nói, khiêm tốn là một tấm lòng nhân ái, tình cảm, luôn biết quan tâm đến mọi người.

Ấn tượng là Vinh rất thông minh, tính nhẩm nhanh không cần thời gian suy nghĩ và trình độ tiếng Anh của Vinh cũng rất đáng nể".

Thành công của đội tuyển Toán trong cuộc thi WMTC 2019 là một niềm vinh dự lớn đối với nhà trường. Ảnh: Trường Trung học Cơ sở Cầu Giấy.
Thành công của đội tuyển Toán trong cuộc thi WMTC 2019 là một niềm vinh dự lớn đối với nhà trường. Ảnh: Trường Trung học Cơ sở Cầu Giấy.

Cô Kim Anh cũng xúc động chia sẻ, những gương mặt ưu tú trên góp phần khẳng định vị thế của quận Cầu Giấy nói riêng, của Thành phố Hà Nội và của Việt Nam nói chung trên bản đồ khoa học của thế giới.

Ngôi trường trẻ tuổi Trung học cơ sở Cầu Giấy là cái nôi nuôi dưỡng những ước mơ, khám phá và khơi nguồn những tiềm năng Toán học để thắp lên ngọn lửa đam mê và cháy hết mình với khoa học.

Cuộc thi Toán học thế giới  không chỉ mang lại vinh quang cho các bạn học sinh tham gia, cho nhà trường, cho quận Cầu Giấy mà còn là cơ hội cho các em được giao lưu, học hỏi, thể hiện tinh thần đồng đội trong một tập thể gồm hơn 100 đội tuyển từ 21 quốc gia trên thế giới.

Từ đó thắp lên những ước mơ, động lực cho cuộc thi năm 2020 diễn ra tại chính sân nhà Việt Nam.

Từ những cuộc thi đầy ý nghĩa này, các bạn học sinh xuất sắc của trường cũng như của quận Cầu Giấy đã truyền cảm hứng cho những thế hệ học sinh kế tiếp ngày càng say mê với học tập, tự tin khẳng định mình trên đấu trường quốc tế.

Trần Phương