Học sinh Việt Nam đoạt giải Nhất cuộc thi Olympiad Tiếng Pháp

13/12/2021 06:25
Thùy Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngoài ra, đoàn học sinh Việt Nam còn được xếp giải Nhì thi video clip giới thiệu về đất nước tại cuộc thi này.

Thông tin từ Vụ Giáo dục Trung học cho biết: Tại cuộc thi Olympiad Tiếng Pháp năm 2021, em Ngô Minh Long (học sinh lớp 12 song ngữ tiếng Pháp, Trường Trung học phổ thông Hòn Gai, tỉnh Quảng Ninh) đã mang về giải Nhất bài thi cá nhân ở trình độ B1 cho đoàn học sinh Việt Nam. Ngoài ra, đoàn học sinh Việt Nam còn được xếp giải Nhì thi video clip giới thiệu về đất nước tại cuộc thi này.

Cuộc thi Olympiad Tiếng Pháp năm 2021 được tổ chức từ ngày 7/12 đến hết ngày 9/12 theo hình thức trực tuyến. Có 94 học sinh đến từ 20 quốc gia của 3 châu lục: Châu Phi (Bê-nanh, Bu-run-đi, Dji-bu-ti, Ai Cập, Ma-đa-gát-x-ca, Mô-rít-xơ, Ma-rốc, Ru-an-đa, Xê-nê-gan, Tuy-ni-di), Châu Âu (Al-ba-ni, Ác-ma-ni, Bun-ga-ri, Bắc Ma-xê-đô-ni-a, Môn-đa-vi, Ru-ma-ni, Slo-va-ki-a) và Châu Á (Campuchia, Lào, Việt Nam) tham gia.

Hình ảnh tại lễ trao giải online với phần trao giải Nhất cho em Ngô Minh Long, đoàn Việt Nam (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Hình ảnh tại lễ trao giải online với phần trao giải Nhất cho em Ngô Minh Long, đoàn Việt Nam (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Đoàn Việt Nam có 5 học sinh được lựa chọn từ danh sách đề xuất của các tỉnh/thành trong cả nước. Các em này trước khi dự thi chính thức Olympiad Tiếng Pháp năm 2021, đã được Ban tổ chức đánh giá trình độ qua phần mềm trực tuyến, để xếp vào các nhóm thi theo trình độ B1, B2, C1.

Trong các ngày 7 và 8/12, thí sinh dự thi cá nhân (thi viết) và thi đồng đội (thi nói). Ở phần thi viết, mỗi thí sinh có 60 phút để viết bài nghị luận kêu gọi học sinh chống lại vấn nạn bạo lực và tra tấn bằng lời nói trong trường học. Phần thi nói đồng đội, các đoàn học sinh sẽ mô phỏng tranh luận trên truyền hình theo chủ đề được Ban tổ chức rút thăm và công bố tại lễ khai mạc. Chủ đề bài thi nói năm nay là nêu quan điểm bảo vệ một mạng xã hội (có thực hoặc tưởng tượng) mà học sinh cho là thích hợp nhất để hình thành tình bạn với những người trẻ ở cùng độ tuổi.

Ngoài ra mỗi quốc gia tham dự Olympiad Tiếng Pháp sẽ sáng tác một video giới thiệu đất nước mình để tranh tài ở cuộc thi bên lề thi chính thức.

Được biết, Olympiad Tiếng Pháp là cuộc thi dành cho học sinh trung học phổ thông có độ tuổi từ 16 đến 18. Mục đích của cuộc thi nâng cao giá trị của việc học tiếng Pháp, tạo cơ hội giao lưu văn hóa giữa học sinh các nước trong không gian Pháp ngữ. Đây cũng là cách để biểu dương những học sinh sử dụng thành thạo tiếng Pháp và chuyển tải hình ảnh của một ngôn ngữ hiện đại, giúp kết nối giới trẻ trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Cuộc thi do Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước có sử dụng tiếng Pháp (CONFEMEN) và Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) phối hợp tổ chức.

Năm 2021 cuộc thi lần đầu được diễn ra, với dự kiến ban đầu là tổ chức tại quốc gia Bắc Phi- Cộng hoà Tunisie. Tuy nhiên do dịch Covid-19 quá phức tạp trên toàn thế giới, Ban tổ chức phải chuyển cuộc thi sang hình thức online.

Thùy Linh