Hơn 4.696 giáo viên, nhân viên ngoài công lập ở Đà Nẵng được hỗ trợ vì dịch bệnh

13/06/2020 06:23
AN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Những giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục ngoài công lập sẽ được nhận chế độ hỗ trợ từ nguồn sách của thành phố nhằm giải quyết khó khăn trước mắt.

Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vừa có tờ trình Hội đồng nhân dân về việc: “đề nghị bổ sung đối tượng đặc thù của thành phố để thực hiện hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19”.

Hơn 4.696 giáo viên, nhân viên ngoài công lập ở Đà Nẵng được hỗ trợ vì dịch bệnh ảnh 1

Giáo viên dạy học trực tuyến trong giai đoạn cách ly xã hội. Ảnh: TT

Trước đó, ngày 11/5, thành phố cũng đã có tờ trình đề nghị Hội đồng nhân dân thành phố hỗ trợ cho các đối tượng đặc thù của thành phố gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo đề nghị của Công đoàn giáo dục Việt Nam đề nghị hỗ trợ giáo viên, nhân viên và các trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng do dịch bệnh. Đồng thời, phía Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng đề nghị hỗ trợ cho giáo viên, nhân viên làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập của bậc mầm non và phổ thông.

Do đó, Ủy ban nhân dân thành phố trình Hội đồng nhân dân xem xét quyết định bổ sung đối tượng đặc thù của thành phố để thực hiện hỗ trợ khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra.

Cụ thể, đối tượng là giáo viên, nhân viên làm việc theo hợp đồng lao động tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập của bậc mầm non và phổ thông trên địa bàn thành phố (không hoạt động theo luật doanh nghiệp).

Điều kiện hỗ trợ là thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động từ đủ 1 tháng liên tục trở lên tính từ ngày 1/4/2020.

Giáo viên, nhân viên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương.

Nguyên tắc hỗ trợ là việc hỗ trợ phải bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách.

Đối tượng hỗ trợ được hưởng từ 2 chế độ trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 42 và Quyết định số 15 của Chính phủ và các quy định của thành phố thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất.

Đối tượng hỗ trợ được hưởng từ 2 chế độ trở lên, trong đó có chế độ hỗ trợ theo quy định của Chính phủ thì được thành phố hỗ trợ thêm mức chênh lệch để hưởng chế độ hỗ trợ cao nhất.

Mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ như sau: 1 triệu đồng/người/tháng với thời gian hỗ trợ là 1 tháng (tháng 4/2020). Dự kiến kinh phí hỗ trợ cho hơn 4.696 giáo viên, nhân viên ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh với số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Trong đợt dịch bệnh Covid-19 vừa qua, các cơ sở giáo dục ngoài công lập ở Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn do không thể cân đối được nguồn thu, chi tài chính.

Nhiều trường phải vay mượn để trả lương cho giáo viên. Một số trường buộc phải cho giáo viên, nhân viên nghỉ không lương do không thể ghánh vác nguồn tài chính.

AN NGUYÊN