HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm

28/06/2022 06:32
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- "Vì trường đã tổ chức tư vấn nhiều lần và thông qua các đợt của ngày hội tuyển sinh, nên số lượng hồ sơ đăng ký vào đây cũng khá nhiều", nhân viên tư vấn HTS nói.

Sau bài viết “Hà Nội Toronto School rầm rộ tuyển sinh tại lô TH3 còn đang xây dựng” được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải, đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của độc giả và phụ huynh.

Ở thời điểm phóng viên ghi nhận ngày 31/5, tại địa chỉ liên hệ của Hà Nội Toronto School vẫn là công trường đang thi công, các điều kiện đảm bảo để tổ chức hoạt động giáo dục chưa thấy nhưng từ tháng 4, tháng 5, Hà Nội Toronto School đã tổ chức tư vấn, cho phụ huynh đăng ký tuyển sinh.

Điều này dấy lên lo lắng của phụ huynh về việc đảm bảo quyền lợi khi đăng ký cho con học tại đây.

HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm ảnh 1Hình ảnh phóng viên ghi nhận vào chiều ngày 26/6, khu vực này vẫn đang thi công. Ảnh: Trung Dũng

Lệ phí kiểm tra đầu vào 2,5 triệu/ học sinh

Tại buổi gặp nhân viên tư vấn của Hà Nội Toronto School ở phòng tuyển sinh trong khuôn viên công trình tại lô TH3, khu đô thị Đông Nam Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, nhân viên tên N. cho biết, đây là năm đầu tiên cơ sở này thực hiện việc tuyển sinh nên chỉ tuyển học sinh cho các khối từ lớp 1 đến lớp 7.

Trong đó, mỗi khối có từ 1 đến 2 lớp, tương đương với khoảng 13, 14 lớp trong đợt tuyển sinh này, với chỉ tiêu từ 20 đến 25 học sinh/ lớp. Như thông tin của tư vấn viên, năm nay tại cơ sở này sẽ tuyển khoảng từ 280 đến 350 học sinh.

HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm ảnh 2

Thông tin tuyển sinh cho năm học 2022 - 2023 được cơ sở này đăng tải trên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình

Khi đề cập đến “tỷ lệ chọi”, nhân viên tư vấn cho biết: “Vì trường đã tổ chức tư vấn nhiều lần và thông qua các đợt của ngày hội tuyển sinh, nên số lượng hồ sơ đăng ký vào đây cũng khá nhiều. Nếu phụ huynh có nhu cầu cho con theo học ở đây thì nên đăng ký sớm, nếu đăng ký muộn để mất suất thì bên em không chịu trách nhiệm”.

Nhân viên này cũng chia sẻ thêm, việc tuyển sinh ở đây sẽ được thực hiện thông qua 5 bước.

Theo đó, bước 1 được gọi là “đăng ký tư vấn”, việc này phụ huynh sẽ thao tác theo hướng dẫn khi truy cập vào mục tuyển sinh trên trang web của cơ sở này đã cài đặt tự động. Hệ thống sẽ liên kết với một đường link để phụ huynh thực hiện thao tác điền thông tin trên “Phiếu đăng ký tư vấn” hoặc có thể liên hệ với nhân viên của cơ sở này để lấy địa chỉ email và làm theo hướng dẫn.

Trong mẫu “Phiếu đăng ký tư vấn” yêu cầu phụ huynh phải điền các thông tin về: Họ, tên, Quốc tịch, số điện thoại, địa chỉ email.v.v.

Bước thứ 2 được gọi là “tư vấn và tham quan cơ sở”. Tại đây, tiếp tục có một đường link để phụ huynh điền các thông tin. Nội dung các thông tin để phụ huynh khai báo tương đối giống với các mục như trong bước 1.

Đến bước thứ 3 mới là đăng ký nhập học. Để hoàn thành bước này, sau khi thực hiện việc tham quan cơ sở ở bước 2, người đăng ký tham quan sẽ được phát 1 tờ “Đơn đăng ký nhập học” để điền thông tin.

Trong “Đơn đăng ký nhập học” mà phóng viên nhận được có thể thấy rằng, để đăng ký học tại Hà Nội Toronto School, phụ huynh cần cung cấp các giấy tờ cần thiết như: Bản sao Sổ hộ khẩu, bản sao học bạ, bản sao hộ chiếu hoặc giấy khai sinh và phiếu kiểm tra sức khỏe của cơ sở y tế.v.v.

Đáng chú ý trong tờ đơn đăng ký nhập học này, yêu cầu phụ huynh cần khai vào mục quá trình học tập, với việc trình bày lý do học sinh thôi học ở trường gần nhất. Đồng thời, phụ huynh phải xác nhận về việc học sinh đó đã bao giờ bị buộc phải nghỉ học hay chưa và lý do bị buộc nghỉ học là gì.

Tiếp đến bước 4 là kiểm tra đầu vào. Theo đó, nhân viên tư vấn cho chúng tôi biết rằng, trong bước này học sinh cần hoàn thành bài kiểm tra đầu vào theo chuẩn WIDA.

Tương ứng với đó, sẽ có bài kiểm tra gồm 2 phần: viết và phỏng vấn, phù hợp với độ tuổi và chương trình học đã chọn. Kết quả kiểm tra trình độ này có hiệu lực trong 6 tháng.

Đến bước này phụ huynh đã bắt đầu phải chi tiền. Lệ phí kiểm tra đầu vào phụ huynh phải chi là 2,5 triệu đồng/ học sinh và được yêu cầu là nộp trước khi thực hiện việc kiểm tra đầu vào của học sinh.

“Phần kiểm tra đầu vào này sẽ bao gồm tiếng Anh, tiếng Việt và Toán, nếu học sinh vào lớp 1 thì sẽ không cần làm bài Toán và Tiếng Việt nhưng bắt buộc phải có một phần thi để đánh giá về mức độ tiếng Anh của học sinh”, nhân viên tư vấn cho biết.

Bước cuối cùng là "Hoàn thành quy trình nhập học". Nhân viên tư vấn cũng nêu rõ, chỉ học sinh nào được chấp nhận vào học tại Hà Nội Toronto School, học sinh đó mới nhận được thư mời nhập học.

Trong vòng 2 tuần từ khi nhận được thư mời, phụ huynh phải liên hệ với nhà trường để hoàn tất thủ tục nhập học. Sau đó, cần gửi lại thư mời nhập học và đơn đăng ký nhập học đã điền đầy đủ thông tin và có chữ ký của phụ huynh.

Việc cuối cùng mà các phụ huynh không thể bỏ qua là thanh toán phí đăng ký nhập học, thanh toán học phí hoặc đóng phí giữ chỗ nếu muốn nắm chắc suất học của con mình ở đây.

Mức phí giữ chỗ tương đương với khoản nộp đợt 1 của học phí khi phụ huynh đóng theo các đợt trong năm học. Mức phí này theo bảng học phí mà nhân viên tư vấn cung cấp có mức cao nhất đến hơn 160 triệu đồng/ suất.

HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm ảnh 3

Trong quá trình được tư vấn tuyển sinh, phụ huynh sẽ nhận được đơn đăng ký nhập học, trong đó có các yêu cầu về giấy tờ và khai báo thông tin, ký tên xác nhận. Ảnh: Trung Dũng

Sau khi hoàn thiện 5 bước trong quy trình tuyển sinh, phụ huynh lần lượt phải thanh toán các loại phí khác có liên quan. Trong đó, có phí đặt cọc với mức cọc cao nhất cho Chương trình tích hợp toàn phần Ontario lên tới 40 triệu đồng.

Khoản phí này phụ huynh sẽ phải nộp 1 lần và chỉ được hoàn trả lại vào ngày cuối cùng học sinh ấy có mặt tại trường. Nếu vì nguyên nhân từ phía phụ huynh chủ động muốn con thôi học tại cơ sở này, học sinh đó buộc phải hoàn thành các thủ tục xin thôi học theo đúng quy định và hoàn tất mọi nghĩa vụ với cơ sở này mới được nhận lại tiền đã cọc.

HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm ảnh 4

Bảng học phí của Hà Nội Toronto School. Ảnh: Trung Dũng

Ngoài ra, nhân viên tư vấn còn cho biết, phụ huynh cũng cần đóng một số chi phí khác như phí đăng ký tuyển sinh cao nhất là 15 triệu đồng, phí xe đưa đón, ăn trưa và bổ trợ tiếng Anh...

Khoản phí kiểm tra trình độ đầu vào là 2,5 triệu đồng và khoản phí đăng ký nhập học cao nhất là 15 triệu đồng. Phí sách vở, phí đồng phục được nhân viên tư vấn cho biết là các khoản phí trả một lần. Khoản này sẽ không được hoàn trả và phụ huynh cũng không được chuyển nhượng cho người khác.

Phụ huynh có con học ở đây cũng được yêu cầu phải thanh toán đầy đủ học phí kể cả trong trường hợp học sinh nghỉ học hoặc cơ sở này tổ chức dạy trực tuyến. Nếu các khoản phí đã được cơ sở này thông báo mà phụ huynh không nộp đúng hạn thì sẽ bị chịu phạt với phí phạt là 1,5%/ tháng.

Chương trình học tại Hà Nội Toronto School có gì?

Về chương trình học tại Hà Nội Toronto School, nhân viên tư vấn của cơ sở này cho biết: “Chương trình tích hợp Ontario cấp tiểu học và trung học cơ sở bao gồm một số môn học được lựa chọn từ giáo trình bang Ontario (Canada) như: Tiếng Anh, Toán Ứng dụng, Khoa học & Công nghệ Ứng dụng, Giáo dục Thể chất, Nghệ thuật Thị giác, Nghệ thuật Âm nhạc & Biểu diễn. Các môn STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) và môn Công nghệ Thông tin.

Ở bậc trung học phổ thông, học sinh chương trình Tích hợp Ontario sẽ học các môn học thuộc giáo trình bang Ontario bao gồm: Tiếng Anh, Giáo dục Thể chất, Nghệ thuật Thị giác, Khoa học Máy tính và Kinh doanh.

Thời lượng còn lại, học sinh sẽ hoàn thành các môn của chương trình Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam với phương pháp giảng dạy chú trọng ứng dụng, thực hành và được bổ trợ bởi chương trình Ontario.

Như vậy, học sinh sẽ có nửa ngày học bằng tiếng Anh, nửa ngày còn lại sẽ học theo các bộ môn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam. Với chương trình này, học sinh có thể lấy bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông Việt Nam và tín chỉ cho các môn học thuộc Chương trình tích hợp toàn phần.

Còn với chương trình tích hợp Ontario toàn phần, các môn học sẽ được giảng dạy theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục Ontario.

Trong đó, đến 80% thời lượng chương trình học sinh sẽ học bằng tiếng Anh, sau này các em chỉ sẽ nhận duy nhất một loại bằng có tên là Bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông Ontario (OSSD) ngay tại Việt Nam”.

HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm ảnh 5

Thời khóa biểu của Chương trình tích hợp Ontario được cơ sở này đăng tải. Ảnh: Chụp màn hình

HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm ảnh 6

Chương trình tích hợp toàn phần Ontario được đăng tải trên website của Hà Nội Toronto School.

Ảnh chụp màn hình

HTS tuyển sinh khi chưa xong trường, học phí hơn 400 triệu/năm ảnh 7

Chương trình học được quảng cáo thì có rõ ràng các môn. Ảnh chụp màn hình

Khi nêu lên thắc mắc về chương trình học quá tập trung vào tiếng Anh, như vậy có làm mất gốc tiếng Việt của học sinh hay không, nhân viên này phân trần: “Thực tế nhiều phụ huynh thích con học như vậy. Tuy nhiên, nhà trường cũng sẽ cố gắng đảm bảo trong 20% thời lượng còn lại để tổ chức dạy các môn Việt Nam học, có các môn chủ yếu như Lịch sử, Địa lý”.

Phóng viên cũng đề cập đến trường hợp, sau này các phụ huynh muốn chuyển trường thì có khó khăn hay không, nhân viên này cho rằng: "Nếu phụ huynh muốn chuyển thì nên chuyển vào các trường có hệ quốc tế.

Còn để chuyển sang các trường công lập thì sẽ hơi khó, căn bản vì chương trình học ở Hà Nội Toronto School có mức độ cao cao hơn nên khi chuyển sang học sinh sẽ dễ bị sốc”.

Ngoài ra, khi tìm hiểu thêm trong mục “Sức khỏe và an toàn cho học sinh" trong “Đơn đăng ký nhập học” cũng có một số điều khoản đáng chú ý.

Cụ thể, cơ sở này cho biết, sẽ không chịu trách nhiệm với bất cứ mất mát, hư hỏng nào đối với đồ đạc cá nhân của học sinh theo học tại đây.

Bất cứ học sinh nào mắc bệnh truyền nhiễm như SARS, sởi, rubella, đau mắt...sẽ không được phép tới trường. Muốn con đi học trở lại, phụ huynh phải nộp giấy xác nhận của cơ sở y tế chứng nhận học sinh đã bình phục hoàn toàn.

Trung Dũng