Tuyển sinh 2012: Tự xác định chỉ tiêu, vi phạm tăng đột biến

15/02/2012 14:48
Xuân Trung
(GDVN) - Từ năm 2012, Bộ GD-ĐT đã chính thức giao cho các trường tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm.
Theo đó, các trường căn cứ tiêu chí về tỷ lệ sinh viên (chỉ tính học sinh, sinh viên đào tạo theo hình thức chính quy) trên số giảng viên cơ hữu quy đổi và tỷ lệ diện tích sàn xây dựng trực tiếp phục vụ đào tạo của cơ sở đào tạo tính trên mỗi sinh viên để xác định chỉ tiêu tuyển sinh trong năm 2012.

Nhiều trường chấp nhận nộp phạt để tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Phải chăng việc xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe?
Nhiều trường chấp nhận nộp phạt để tăng chỉ tiêu tuyển sinh. Phải chăng việc xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe?

Tuy nhiên, theo báo cáo mà Bộ GD-ĐT công bố tại Hội nghị Hiệu trường ngày 14.2 vừa qua, cho đến thời điểm này, Bộ đã nhận được đăng ký chỉ tiêu của 133/176 trường ĐH và 152/212 trường CĐ. Kết quả cho thấy, có 55 trường ĐH và 39 trường CĐ đăng ký chỉ tiêu vượt quá năng lực thực tế của trường.

Bày tỏ lo ngại trước thông tin này, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM Nguyễn Đức Nghĩa cho rằng: năm trước, sau khi hậu kiểm, có 5 trường vi phạm về tuyển sinh vượt chỉ tiêu và phải chịu phạt hành chính. Nhưng năm nay thì con số này sẽ tăng gấp nhiều lần.

Phải chăng các trường chấp nhận nộp phạt hành chính để tuyển sinh được nhiều, tăng thêm nguồn thu học phí. Chính vì vậy, theo ông Nghĩa, không nên áp dụng ngay lập tức tiêu chí về điều kiện giáo viên, cơ sở vật chất mà nên có lộ trình.

"Nếu vi phạm nhiều như năm nay thì việc xử phạt hành chính liệu có đủ sức răn đe không?", ông Nghĩa đặt vấn đề.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận khẳng định: chúng tôi đang bàn để cân nhắc không gây sức ép tăng số lượng, chỉ tăng trên cơ sở đảm bảo chất lượng.

"Trong 10 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng nóng, việc một vài địa phương tuyên bố không tuyển sinh sinh viên trường ngoài công lập, sinh viên không chính quy khiến chúng ta phải nghiêm túc đón nhận cảnh báo này để xem xét về chất lượng. Chỉ tiêu sẽ phải điều chỉnh giảm, không thể khác được. Thầy giáo là yếu tố quyết định, phòng học, phòng thí nghiệm và thư viện cũng là yếu tố quan trọng. Không thể chấp nhận mỗi bộ môn chỉ có một người (giảng viên)", Bộ trưởng cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục

Xuân Trung