“Jugend forscht – Thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học” năm 2019 tại Đức

19/05/2019 06:47
Đinh Tuyết Mai
(GDVN) - “Jugend forscht” là một tổ chức thi tuyển chọn để phát hiện ra các bạn trẻ có tài năng ở độ tuổi từ 15 đến 21 trên toàn Cộng hòa liên bang Đức.

LTS: Là một nhà giáo đã về hưu, hiện đang sinh sống tại Cộng hòa Liên bang Đức, tác giả Đinh Tuyết Mai gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam bài viết chia sẻ về việc thanh niên Việt Nam tham gia nghiên cứu khoa học tại Đức.

Tòa soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

“Jugend forscht” một tổ chức thi tuyển chọn để phát hiện ra các bạn trẻ có tài năng ở độ tuổi từ 15 đến 21 trên toàn Cộng hòa liên bang Đức.

Không phân biệt chủng tộc, màu da, học sinh giỏi, có năng khiếu về khoa học tự nhiên và lòng say mê nghiên cứu, sáng tạo, đều có quyền đăng ký tham dự kỳ thi jugend forscht từ vòng cơ sở (nơi các em sinh sống và học tập tại Đức) đến cuộc thi cấp cao nhất “vòng thi Jugend forcht quốc gia”.

Năm ngoái mùa thi Jugend forscht lần thứ 53 của toàn Cộng hòa liên bang Đức diễn ra từ tháng 2 đến tháng 4 trên từng vùng rồi đến từng tiểu bang.

Đỉnh cao cuối cùng là “Vòng thi Jugend forscht quốc gia” được tổ chức ở thành phố Darmstadt, tiểu bang Hessen từ ngày 24 đến 27/5/2018.

“Jugend forscht – Thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học” năm 2019 tại Đức  ảnh 1Những thành tích đáng mừng của thế hệ trẻ người Việt tại Đức

Rất đáng tiếc là năm 2018 không có em học sinh gốc Việt nào được lọt vào tham dự “vòng thi Jugend forscht quốc gia”. 

Năm nay tổ chức vòng thi chung kết thanh niên nghiên cứu khoa học - “Jugend forscht lần thứ 54” của toàn Cộng hòa liên bang Đức được diễn ra tại thành phố Chemnitz, tiểu bang Sachsen, từ ngày 16-19/5/2019.

Khác với năm ngoái, năm nay chỉ những học sinh nào đạt giải nhất tại mỗi tiểu bang mới được xét duyệt để gửi đến vòng thi chung kết tại Chemnitz.

Mỗi thí sinh (đề tài cá nhân) hoặc nhóm thí sinh (đề tài tập thể với tối đa là 3 em) phải trình bày đề tài của mình trước ban giám khảo và trả lời các câu hỏi được đặt ra.

Ngoài ra, trong thời gian 4 ngày ở Chemnitz, các em phải thường trực tại quầy bàn trưng bày và giới thiệu kết quả nghiên cứu của mình để giải thích và trả lời các câu hỏi của khách tham dự “vòng thi Jugend forscht kết quốc gia 2019”.

Tài trợ kinh phí cho “Vòng thi Jugend forscht quốc gia 2019” là các hãng công nghiệp khổng lồ và viện nghiên cứu nổi tiếng của Đức tại tiểu bang Sachsen như Siemens, Volkswagen, Fraunhofer-Institut fuer Werkzeugmaschinen und Umformtechnik IWU…

Thêm vào đó là hỗ trợ tích cực của các bộ chủ quản tại tiểu bang Sachsen và thành phố Chemnitz.

Nguồn tài trợ chính cho các cuộc thi Jugend forscht tại từng tiểu bang là các hãng công nghiệp, các cơ sở nghiên cứu hùng mạnh, các viện nghiên cứu và trường đại học đặt tại từng tiểu bang.

“Jugend forscht – Thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học” năm 2019 tại Đức  ảnh 2
Đại diện cho hãng MERCK (trụ sở chính ở Damstadt, cơ sở tài trợ chủ yếu cho Jugend forscht tại Hessen), trao giải thưởng Jugend forscht tại Damstadt, tiểu bang Hessen.

Ban giám khảo năm nay gồm có 30 giáo sư và chuyên gia khoa học làm việc tại các viện nghiên cứu, trường đại học và các phòng nghiên cứu của các cơ sở công nghiệp nổi tiếng trên toàn Cộng hòa liên bang Đức.

“Jugend forscht – Thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học” năm 2019 tại Đức  ảnh 3
Phòng thi nhóm chuyên môn Toán/Thông tin học tại tiểu bang Thüringen.

Tự hào về học sinh gốc Việt tham dự mùa thi Jugend forscht 2019 tại Cộng hòa liên bang Đức

Tại mỗi tiểu bang trên toàn nước Đức, học sinh gốc Việt thông minh và say mê nghiên cứu khoa học cũng rất hào hứng tham dự mùa thi jugend forscht hàng năm.

Thành công hơn năm ngoái, năm nay đã có hai thí sinh Việt đạt giải nhất tại tiểu bang và được gửi đến tham dự “Vòng thi Jugend forscht quốc gia 2019” tại Chemnitz như sau:

1) Em Nguyễn Thị Phi Nhung, 17 tuổi, cùng bạn gái Johana Alisa Berger, học tại trường Goetherschule Ilmenau, tiểu bang Thüringen, đạt giải nhất với đề tài “Virtual Reality”.

“Jugend forscht – Thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học” năm 2019 tại Đức  ảnh 4
Phi Nhung và Johana tự hào trình bày kết quả đề tài nghiên cứu của mình. Với giải nhất tại tiểu bang Thüringen mỗi em được nhận tiền thưởng 325 Euro từ hai cơ sở tài trợ khác nhau tại Thüringen.

2) Em Trần Vĩnh Phúc 17 tuổi, học sinh trường Edith-Stein-Schule Darmstadt, tiểu bang Hessen, đạt giải nhất với đề tài “Automatische Optische Inspektion”, nhóm chuyên môn Mathematik/Informatik. Em được nhận 250 Euro tiền thưởng của tiểu bang Hessen.

“Jugend forscht – Thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học” năm 2019 tại Đức  ảnh 5
Vĩnh Phúc trình bày kết quả nghiên cứu tại Jugend forscht tiểu bang Hessen.

Hiện nay, Phi Nhung và Vĩnh Phúc đang khẩn trương chuẩn bị cho “Vòng thi Jugend forscht quốc gia” tại Chemnitz, Sachen.

Chúng ta rất tự hào và chúc hai em đạt giải trong vòng thi chung kết long trọng và đầy ý nghĩa này.

Đạt giải nhất nhưng chưa được gửi đến dự thi vòng chung kết

1) Em Đỗ Khánh An 17 tuổi cùng bạn Thomas Greb và Maximilian Junker, học sinh trường Ludwig-Geißler-Schule, đạt giải đặc biệt với đề tài “Sehen, wo es nichts zu sehen gibt”, thuộc nhóm chuyên môn Toán/Thông tin học: Mỗi em được nhận 200 Euro tiền thưởng từ trường đại học tổng hợp Damstadt, tiểu bang Hessen.

2) Em Trần Ngọc Bảo 15 tuổi cùng hai bạn Vincent Niessner và Lisa Marie Kobelt, học sinh trường von-Bülow-Gymnasium, tiểu bang Thüringen, đạt giải nhất nhóm chuyên môn Hóa học với đề tài “Das stößt mir sauer auf”.

Mỗi em được nhận tiền thưởng 75 Euro từ Liên đoàn công nghiệp Hóa Thüringen. Đáng tiếc là nhóm ba em này không được gửi đến dự thi vòng chung kết ở Chemnitz.

3) Em Danny Lê, 15 tuổi, cùng bạn Nathan Hansmann, Berlin, đạt giải nhất với đề tài “Vermisstensuche” nghiên cứu tại Schülerforschungsnetzwerk Pankow, Berlin.

Hy vọng những bạn trẻ đạt giải nhất năm nay sẽ tiếp tục phát huy trí tuệ và lòng say mê nghiên cứu khoa học để mùa thi Jugend forscht 2020 sang năm sẽ đạt tiêu chuẩn tham dự “Vòng thi Jugend forscht quốc gia”.

Đinh Tuyết Mai