Caffein giúp làm giảm đau cơ

07/09/2012 07:27 Kim Tuyến (Theo Livescience)
(GDVN) - Một nghiên cứu mới từ Na Uy cho thấy rằng uống cà phê có thể làm giảm đau cơ ở những người làm việc nhiều với máy tính.

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại bệnh viện Sunnaas Rehabilitation Hospital, Na Uy, những người uống cà phê trước khi bắt đầu làm việc với máy tính trong vòng 90 phút cảm thấy đỡ đau cổ và vai hơn những người không uống.

Một số người tham gia nghiên cứu trước đó đã trải qua cơn đau cổ và vai kinh niên trong khi một số người khác thì không. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nói rằng những người thuộc cả hai nhóm sau khi uống cà phê đều cảm thấy ít đau cơ hơn.

Nghiên cứu cho thấy caffein giúp làm giảm đau cơ

Nghiên cứu cho thấy rằng khoảng 10% trong số những người mà công việc hằng ngày của họ ít phải vận động cơ bắp, như là ngồi bên máy tính cả ngày, có biểu hiện đau cổ và vai.

Các nhà nghiên cứu thực hiện việc nghiên cứu với 48 người, 22 người trong số đó bị chứng đau cổ và vai kinh niên và 26 người mạnh khỏe.

Họ nói rằng thí nghiệm là một phần của nghiên cứu về việc cơn đau phát triển như thế nào ở những người làm việc văn phòng chứ ý định trước đó không phải là để nghiên cứu tác động của caffeine.

Trong thí nghiệm đó, 19% số người tham gia nghiên cứu đã chọn để uống cà phê hoặc trà nhưng họ được yêu cầu không nên uống hơn một cốc.

Sau đó, trong vòng 90 phút, những người tham gia nghiên cứu thực hiện công việc bên màn hình máy tính, chỉ sử dụng con chuột.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người uống cà phê, dù trước đó bị chứng đau kinh niên hay không đều cho thấy ít đau trong khoảng thời gian 90 phút hơn khi so sánh với những người không uống cà phê.

Kết thúc công việc ngồi bên màn hình máy tính, những người uống cà phê cho thấy mức độ đau cơ thấp hơn những người không uống.

Các nhà nghiên cứu nói có khả năng sự giảm đau ở những người uống trà và cà phê trong nghiên cứu này là do những đặc điểm hoặc cách sống phổ biến ở những người trong nhóm này.

Các nghiên cứu trong tương lai nên được thực hiện chọn những người ngẫu nhiên để uống cà phê hay không nhằm có được sự hiểu biết rõ hơn về việc liệu bản thân caffeine có thực sự làm giảm đau.

Kim Tuyến (Theo Livescience)