Cận cảnh quá trình khai thác lưu huỳnh độc hại của người dân Indonesia

30/07/2012 14:19 Theo Bee/Environmentalgraffiti
Đây là bể axit sulfuric có độ sâu 182 mét ở Indonesia, còn khói trắng như tuyết thực tế là hỗn hợp hơi lưu huỳnh độc hại mà hàng ngày có hàng chục người dân Indonesia vẫn phải kiếm sống ở đây.
Đứng từ trên dốc nhìn xuống, nước ở Kawah ljen có màu xanh lam tuyệt đẹp. Hơi nước từ đá tỏa ra trắng như tuyết. Tuy vậy, đây là lại vùng đất của lửa và lưu huỳnh.
Nằm ở tỉnh Đông Java của Indonesia, hồ axit Kawah ljen là một phần của những núi lửa được hình thành từ đá, bụi và nham thạch rắn. Nó được hình thành cách đây 3.500 năm trước, khi 3 vụ phun trào lớn đã khiến cả một vùng 25 km sập vào bên trong núi lửa.
Hồ nước này là bể axit sulfuric sâu 182 mét, còn khói trắng như tuyết thực tế là hỗn hợp hơi lưu huỳnh độc hại. Hõm chảo này là hồ có tính axit mạnh nhất thế giới, rộng gần 1 km. Không ai biết rõ vẻ đẹp gây chết người này hơn những người tới đây hàng ngày để khai thác lưu huỳnh tại đây.
Lưu huỳnh được khai thác qua những chiếc ống bằng gốm. Người ta dùng nước để làm lạnh những chiếc ống này, còn khí gas được cô lại thành lưu huỳnh nấu chảy, tinh khiết.
Khi lưu huỳnh lỏng chảy ra khỏi ống, nó có màu đỏ đậm, nóng tới 200 độ C.
Khi nguội đi, lưu huỳnh cứng lại và đóng thành tảng màu vàng chói. Những người thợ mỏ sẽ đập nhỏ những tảng lưu huỳnh này và vận chuyển xuống núi bằng những chiếc giỏ đan bằng liễu gai.
Những người mang lưu huỳnh xuống núi được trả tiền theo kg, song họ được khuyến khích mang càng nhiều càng tốt. Mỗi gánh có thể nặng từ 75 kg tới 90 kg.
Họ phải đi quãng đường 300 mét lên những sườn dốc 45 - 60 độ.
Con đường đá họ phải tiếp tục đi để xuống tới chân núi lửa là khoảng 4 km. Mỗi ngày họ phải đi 2 chuyến như vậy. Tai nạn là điều thường xuyên xảy ra tại đây. Họ cũng bị thâm tím và bị thương ở vai, lưng, chân.
Nếu có bất cứ công việc này trên Trái Đất được miêu tả là khủng khiếp thì đó là việc khai thác lưu huỳnh tại Kawah ljen. Những thợ mỏ ở đây làm việc mà gần như không có quần áo hay thiết bị bảo vệ nào. 5 USD là tiền lương một ngày của những người làm việc tại vùng hồ axit này.
Khoảng 14 tấn lưu huỳnh được sản xuất mỗi ngày. Nó được sử dụng trong việc sản xuất những vật dụng hàng ngày, bao gồm mỹ phẩm, phân bón, thậm chí là rượu. Nó cũng là nguyên liệu quan trọng trong quá trình tinh luyện đường.
Khí lưu huỳnh là mối nguy hiểm đe dọa cuộc sống của những người thợ mỏ. Những du khách tới đây chỉ sau vài phút đã cảm thấy buồn nôn, chóng mắt, mắt bị rát và khó thở. Nhóm quay phim tới đây nói rằng khí ở đây ăn mòn máy quay của họ và khiến chúng không thể sử dụng được.
Các nhà nghiên cứu núi lửa tin rằng mới chỉ có khoảng 20% lưu huỳnh ở đây được khai thác.
Theo Bee/Environmentalgraffiti