"Đột nhập" bên trong trung tâm dữ liệu tại Oregon của Facebook

21/08/2012 16:12 Nguồn: Tinh Tế
Đối với những công ty sở hữu những dịch vụ trực tuyến khổng lồ phục vụ hàng trăm triệu người trên toàn thế giới thì trung tâm dữ liệu của họ là một phần rất quan trọng và cũng là thước đo cho sự lớn mạnh của công ty đó. Google, Apple, Microsoft... đều có những trung tâm dữ liệu cực lớn, tiêu thụ điện năng vào loại sát thủ và cũng cần hệ thống làm mát hiệu quả. Đối với Facebook, mạng xã hội mới bùng nổ trong vài năm trở lại đây cũng bắt đầu xây dựng những trung tâm dữ liệu lớn, nơi đặt hàng trăm ngàn máy chủ phục vụ cho người dùng.
Bên ngoài trung tâm dữ liệu tại Oregon của Facebook.

Đường dẫn vào trung tâm dữ liệu tại Prineville với những tấm năng lượng mặt trời.

Một bảng hiển thị thông tin về năng lượng mà trung tâm dữ liệu sử dụng được đặt ngay lối vào. Ba đồng hồ lớn chỉ mức độ sử dụng năng lượng, nước và tính hiệu quả.

Không khí ngoài môi trường được hút vào trong để làm mát máy chủ. Những luồng không khí này được đưa vào qua một tấm mành cao su và lớp lưới b40.

Máy chủ tại trung tâm dữ liệu của Facebook được làm mát hoàn toàn bằng không khí bên ngoài môi trường.

Sau đó không khí sẽ đi qua những máy lọc để đảm bảo độ tinh khiết và sạch sẽ.

Tại căn phòng này, không khí được làm ẩm với hơi nước tinh khiết.

Nhìn rõ hơn vào hệ thống phun nước.

Có khoảng 15 mô-tơ phục vụ mỗi máy chủ hoạt động.

Vị trí này là bên trên phòng máy chủ, nơi không khí mát được đẩy xuống và khí nóng từ phòng máy chủ được đưa lên để thải ra ngoài môi trường.

Khí nóng được đưa ra ngoài qua cửa sổ này.

Những tấm năng lượng mặt trời nhìn từ trên mái.

Nước phải được làm cho tinh khiết trước khi sử dụng để phun vào khí làm mát. Máy thẩm thấu của Siemens được sử dụng cho công việc này. Hệ thống làm mát tại khu nhà số 2 sẽ khác nên những máy này sẽ không được dùng.

Công nhân có thời gian thư giãn và tập nhẹ sau mỗi ca làm.

Hệ thống máy chủ của Facebook. Những lần 'Like', ảnh hay status mà bạn cập nhật sẽ được lưu và xử lý tại những máy chủ này.

Những máy chủ không thuộc dự án mở.

Những máy chủ thuộc dự án tính toán mở (Open Compute Project). Chúng được thiết kế với khả năng tiết kiệm năng lượng tới 38%, rẻ hơn 24% so với máy chủ thông thường.

Một số máy chủ lưu trữ thông tin tài chính nhạy cảm được đặt trong khu vực bảo mật cao với cửa khoá.

Nút ‘Like’ lớn tại trung tâm dữ liệu Prineville.

Nguồn: Tinh Tế