Kho báu hoàng gia bị mất tích nổi lên giữa sông

29/09/2012 07:30 TV (theo Nationalgeographic)
(GDVN) - Rất nhiều hiện vật hoàng gia bị đánh cắp từ thế kỉ thứ 17 trong đó có cả những hiện vật bằng đá cẩm thạch quý giá bỗng nổi lên trên mặt sông Vistula, Ba Lan sau đợt hạn hán khô cạn.

Phát hiện này giúp hóa giải một bí ẩn trong suốt nhiều thế kỉ qua về kho báu hoàng gia bị mất tích tại thủ đô Warsaw, Ba Lan.

Đài phun nước được trạm khắc tinh vi, cột và cả cả những miếng đá cẩm thạch nằm ngổn ngang dưới đáy sông Vistula vào thời điểm hiện tại, khi nước sông đạt mức thấp nhất từ lần hạn hán kỷ lục vào cuối năm 1700, bủa vây lấy Lâu đài hoàng gia/Royal Castle tại thủ đô Warsaw, Kazimierz Palace, và nhiều nơi khác mà giới quý tộc thường lui tới.

Bị đánh cắp trong một cuộc chiến diễn ra trong suốt nhiều năm được biết đến với cái tên Swedish Deluge (Đại hồng thủy Thụy Điển), những báu vật này đã bị mất tích khi một chiếc thuyền đánh cắp bị đắm.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã tìm thấy hơn 12 tấn đá cẩm thạch nguyên bản từ thế kỷ 17. Chúng có hình khối rất đẹp và được cho là đã nằm trên dòng sông 350 năm”, nhà khảo cổ Hubert Kowalski đến từ Đại học Warsaw cho biết.

Nổi lên giữa trung tâm thủ đô Warsaw, sông Vistula là nơi đã cất giấu những phiến đá cẩm thạch lậu từ giữa năm 1600 khi con tàu trở hàng tấn đá cẩm thạch của hoàng gia bị mất tích bị đắm.

Nhà khảo cổ học Kowalski cho biết các tài liệu liên quan đến những món đồ bị đánh cắp đã xuất hiện từ thế kỉ 17.

Nghiên cứu của cá nhân ông được thực hiện vào năm 2009, khi ông bắt đầu nghiên cứu nhưng tài liệu mô tả đá cẩm thạch trên bức ảnh chụp dòng sông hay những bài báo từ năm 1906.

Kowalski nói: “Khi ai đó tìm được 12 tấn đá cẩm thạch trên sông thì đó đúng là một cuộc tìm kiếm vĩ đại”. “ Chúng tôi không biết nhiều về những nơi ở của hoàng gia từ thế kỷ 17. Khám phá này như một ân huệ dành cho các sử gia và cho tất cả mọi người”.

TV (theo Nationalgeographic)