Những bức ảnh “thô” của hành tinh Đỏ được gửi về Trái đất

06/09/2012 07:17 Kim Tuyến (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Những bức ảnh cho thấy vẻ đẹp hoang sơ của bề mặt sao Hỏa và cũng giúp các nhà điều hành tìm kiếm những địa điểm khác để con tàu Curiosity đi tới và khám phá.

Thoạt nhìn, trông chúng giống đến kỳ lạ một triển lãm ảnh phong cách hipster, trầm mặc. Thực tế, chúng là một bộ sưu tập các hình ảnh “thô” được chụp từ con tàu thám hiểm tự hành Curiosity của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ Nasa trên bề mặt sao Hỏa.

Trong khi Nasa thông thường chỉ công bố những bức ảnh lộng lẫy khoe trương những hình ảnh mới đầy màu sắc hay những bức hình toàn cảnh màu mè đáng kinh ngạc, gần đây cơ quan này cũng đã công bố từng hình ảnh từ một máy quay đa chiều của tàu tự hành, cho thấy cái nhìn chính xác hơn nhiều về hành tinh Đỏ, trên thực địa nó giống như một địa điểm cằn cỗi. 

Những bức ảnh cho thấy hình ảnh những viên đá nhấp nhô trên bề mặt sao Hỏa

Ảnh được chụp bởi camera của tàu Curiosity và thường được các kỹ sư và người điều khiển trên Trái đất sử dụng để kiểm tra việc con tàu tự hành có đi đúng hướng hay không.

Những bức ảnh còn giúp con tàu khám phá những địa điểm mới.

Những bức ảnh đen trắng được chụp từ mastcam của tàu Curiosity  với độ phân giải thấp được các kỹ sư sử dụng để nghiên cứu bề mặt sao Hỏa.

Một trong hai hệ thống camera Mastcam có ống kính độ phân giải trung bình, trong khi hệ thống camera còn lại có ống kính độ phân giải cao để nghiên cứu cảnh vật xa so với tàu tự thám.

Thực tế, ngay cả hệ thống camera độ phân giải cao của tàu Curiosity cũng chỉ có chất lượng thấp nếu đem so sánh với chiếc camera hiện đại và thậm chí so với cả điện thoại.

Những bức ảnh cho thấy vẻ đẹp hoang sơ của bề mặt sao Hỏa và cũng giúp các nhà điều hành tìm kiếm những địa điểm khác để con tàu Curiosity đi tới và khám phá.

Curiosity gửi dữ liệu tới hai vệ tinh hiện thời đang quay quanh sao Hỏa sao đó chúng sẽ truyền dữ liệu quay trở lại Trái đất tuy nhiên với tốc độ chỉ 128Kb, tốc độ khá thấp trong các điều kiện hiện đại. Điều đó giải thích vì sao những bức hình đen trắng, thô sơ được gửi trở lại.

Nasa không cung cấp thông tin gì về hình ảnh nhưng đã hứa công bố từng bức ảnh một từ hành tinh Đỏ ở một góc độ đặc biệt.
Kim Tuyến (Theo Daily Mail)