Những khu vườn bách thảo độc đáo trên thế giới

17/09/2012 11:16 Theo kênh14
(GDVN) - Có những khu vườn nhân tạo được các kiến trúc sư thiết kế và sắp xếp như những không gian tự nhiên, hài hòa.

1. Vườn bách thảo trong ga tàu Atocha, Madrid

Ga tàu Atocha không chỉ là ga tàu lớn nhất tại Madrid, Tây Ban Nha mà còn là một trong những ga lớn nhất trên thế giới. Điều khiến cho Atocha trở nên đặc biệt là một khu vườn nhiệt đới tuyệt đẹp rộng 4.000 mét vuông ngay bên trong ga tàu.Năm 1992, người dân địa phương đã lên ý tưởng biến nhà ga thành một khu vườn nhiệt đới thu nhỏ với hàng cọ xanh cao vươn đến tận mái nhà bằng kính của tòa trung tâm.

Để tô điểm cho khu vườn, có hơn 7.000 cây trồng thuộc khoảng 260 loài khác nhau được sử dụng, bao gồm cả một chiếc ao với 22 loài cá và rùa. Trong những tháng mùa hè, để chống lại nhiệt độ khô hanh của Madrid “thấm” qua mái nhà kính, hàng trăm vòi phun nước nhỏ hoạt động, tỏa ra một loại hơi nước, khiến cho nhà kính mang một vẻ đẹp của rừng nhiệt đới ngoài trời.

Đặc biệt hơn, họ còn cho xây dựng hẳn một hộp đêm và một vài quán cà phê, mang đến không gian tự nhiên cùng sự thoải mái cho hành khách khi họ được phục vụ tận tình từ việc mua vé, ngồi chờ các chuyến đi tiếp theo bằng một tách cà phê hảo hạng 24/24 giờ.

2. Vườn Botanischer, Đức

Botanischer được đánh giá là một trong những khu vườn quan trọng nhất trên thế giới. Được xây dựng từ năm 1897 - 1910, Botanischer hiện là một phần của trường ĐH Freie ở thủ đô Berlin.

Điểm đáng chú ý nhất khu vườn rộng 17,2 hecta là bộ sưu tập 16 căn nhà kính, trong đó phải kể đến hai khu nhà lớn Cactus Pavilion và Pavilion Victoria - nơi trồng nhiều loài cây thực vật khác nhau để nghiên cứu. Đặc biệt có khu Đại sảnh Great Pavilion là nhà kính lớn nhất thế giới đủ sức chứa cả một bụi tre khổng lồ. Ngoài ra, trên khuôn viên của Botanischer còn có Bảo tàng thực vật học, nơi có hẳn một phòng mẫu cây, một thư viện khoa học và một khu nghĩa trang trong đó có ba khu mộ là nơi yên nghỉ của một nhà thám hiểm, một nhà dân tộc học và nhà thực vật học Georg Schweinfurth - những người có đóng góp lớn cho khu vườn Botanischer này.

3. Vườn bách thảo Montreal, Canada

Vườn bách thảo Montreal được thành lập năm 1931, dành cho du khách đến tham quan và phục vụ đối tượng sinh viên chuyên ngành thực vật học tìm hiểu về lĩnh vực làm vườn. Đây cũng là địa chỉ tốt nhất dành cho các nhà khoa học ngành sinh học nghiên cứu và làm thí nghiệm, là khu bảo tồn những loài thực vật có chất độc nguy hiểm đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Khuôn viên của Vườn bách thảo Montreal bao gồm một khu nhà kính phức hợp trồng nhiều loại cây quý hiếm được đưa về từ khắp nơi trên thế giới. Từ tháng 11 tới tháng 4, các khu vườn ngoài trời ở Vườn bách thảo Montreal phủ đầy tuyết trắng, chỉ có khu nhà kính quanh năm mở cửa chào đón du khách đến tham quan.
Đến với Vườn bách thảo Montreal, du khách có thể tham quan và tìm hiểu nét văn hóa đặc sắc của nhiều nơi trên thế giới. Điển hình là Vườn Trung Hoa nằm trong khuôn viên của Vườn bách thảo Montreal. Khung cảnh nơi đây được bài trí đẹp mắt và mang đậm nét Á Đông cùng rất nhiều loài cây quý hiếm xuất xứ từ Trung Hoa được trồng ở đây. Vườn Nhật Bản nằm trong Vườn bách thảo Montreal cũng có nhiều điều thú vị, thu hút du khách. Bên cạnh việc tìm hiểu các loài cây quý hiếm của Nhật Bản, du khách còn được thưởng thức các loại trà thơm ngon của lễ hội văn hóa trà đạo, được tổ chức trong suốt mùa hè. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan nhiều khu vườn xinh đẹp khác trong khuôn viên Vườn bách thảo Montreal: Vườn quốc gia Đệ Nhất, Vườn Anpơ, Vườn cây độc dược… với nhiều loài hoa và cây cỏ xinh tươi.
Theo kênh14