Phong trào 'dìm hàng' iPad mới

28/03/2012 07:39
(GDVN) - iPad mới bị săm soi, mổ xẻ quá kỹ kể từ sau khi ra mắt. Có vẻ như mọi chi tiết nhỏ có vấn đề gì đó trên thiết bị này đều bị thổi phồng.

Cũng giống như những người anh em của nó trong mấy năm trở lại đây, New iPad lại tiếp tục tạo ra những hàng người xếp hàng rồng rắn trước các cửa hàng. Apple cho biết đợt hàng New iPad đầu tiên 3 triệu chiếc đã bán hết veo trong dịp cuối tuần – một kỷ lục mới của việc kinh doanh máy tính bảng nói chung và iPad nói riêng. Các chuyên gia phân tích còn dự đoán Apple có khả năng bán được tới 12 triệu chiếc iPad thế hệ 3 ngay trong quý này nếu cung đáp ứng đủ cầu.

Hàng người chờ đợi mua New iPad ở New York

Thành công của Apple mang lại niềm vui cho hàng triệu người, nhưng cũng đồng nghĩa với việc New iPad trở thành bia đỡ đạn của những người không ưa Apple và có thể muốn hạ bệ sản phẩm mới này. Nhiều thông tin bất lợi về New iPad đã được tung ra. Apple cũng không phải lần đầu tiên đối mặt với những việc như thế này, sau vụ lỗi ăng-ten của iPhone 4 là vụ việc gây tranh cãi liên quan đến điều kiện làm việc của công nhân nhà máy Foxconn, đối tác lắp ráp của Apple. Dư luận cũng đã từng chĩa mũi dùi vào các vấn đề liên quan tới bảo mật người dùng doanh nghiệp trên iPad, thời lượng pin trên iPhone, hoặc là quá trình xét duyệt “kỳ bí” đối với ứng dụng trên App Store của hãng.

Lật lại các vụ việc ấy để thấy rằng mặc dù luôn phải đối mặt với thông tin bất lợi song Apple có vẻ như vẫn được lòng người dùng khi luôn yêu cầu các đối tác phải nâng cao chất lượng và chuẩn mực cho các sản phẩm của mình. Còn vấn đề liên quan đến điều kiện làm việc tại Foxconn? Thực ra, đối tác Trung Quốc này cũng cung cấp linh kiện và lắp ráp sản phẩm cho các doanh nghiệp lớn khác của Mỹ như Dell và HP. Nói về bảo mật thì rõ ràng sản phẩm Apple cho đến giờ vẫn được bảo mật tốt hơn nhiều so với các thiết bị di động cài hệ điều hành Android. iPhone 4S không dùng chipset 4G với lý do hao pin còn các điện thoại thông minh Android chạy với mạng 4G đều ngốn pin như "khát nước". Còn vụ lỗi ăng-ten thì đã được giải quyết êm thấm và chẳng mảy may làm xáo động lòng tin của người dùng.

Vậy các vấn đề của New iPad là gì? Tựu trung lại chỉ có 3 vấn đề là máy nóng, ứng dụng và nội dung tiêu thụ trên New iPad sẽ có dung lượng lớn, và dễ vỡ, khó sửa. Hãy cùng nhau xem xét kỹ vấn đề.

Lỗi quá nhiệt?


Trang Consumer Report đã tiến hành một loạt thử nghiệm trên New iPad và thấy rằng nó nóng tới 460C khi chạy các game nặng có đồ họa độ phân giải cao như Infinity Blade trong khi đang cắm sạc, nóng hơn tới 70C so với iPad 2. Apple phủ nhận và cho rằng nhiệt độ nằm trong tiêu chuẩn cho phép khi sản xuất thiết bị.

Liệu lỗi quá nhiệt này có làm cho sản phẩm mới của Apple trở nên tồi tệ không? Điều này tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. AllThingsD nói rằng New iPad còn mát hơn nhiều so với một số máy tính xách tay. Bản thân Donna L. Tapellini của Consumer Reports cũng mô tả trong báo cáo của mình: ”Tôi tiến hành các thử nghiệm này với New iPad được đặt trên tay theo cách sử dụng thông thường, khi nó tỏa nhiệt nhiều nhất tôi cảm thấy nó rất ấm nhưng cũng không đến nỗi bất tiện và gây ra những sự khó chịu đặc biệt nào nếu như không cầm quá lâu”.

Sự quá nhiệt này cũng là điều dễ hiểu nếu nhìn vào cấu hình của iPad mới: Chíp lõi kép A5X với vi xử lý đồ họa lõi tứ tích hợp sẽ hiển thị các nội dung trên màn hình có độ phân giải Retina 2048 x 1536 và mật độ điểm ảnh cao gấp đôi so với iPad 2. Phần cứng mạnh mẽ hơn, pin dung lượng cao hơn vẫn được đặt trong vỏ máy cũ tuy có dày hơn một chút (1mm) sẽ tỏa nhiệt nhiều hơn là điều có thể hiểu được.
Nội dung "nặng"

Màn hình Retina mới là một trong những điểm ấn tượng nhất trên iPad thế hệ 3. Thưởng thức và tạo ra nội dung trên màn hình này rất thích mắt song nó lại tạo ra một vấn đề mới là làm tăng dung lượng các ứng dụng. Các ứng dụng sau khi tinh chỉnh để có độ phân giải phù hợp với màn hình Retina khả năng sẽ có dung lượng cao gấp đôi so với phiên bản trước.
Ảnh chụp màn hình khi chơi Infinity Blade II trên iPad 2 và New iPad. (Nguồn: kotaku.com)

Về phương diện kỹ thuật thoạt nghe dường như không có vấn đề gì nghiêm trọng. Song có vẻ các nhà lập trình ứng dụng sẽ không thích và không muốn tạo ra các phiên bản khác nhau của cùng một ứng dụng dành cho các dòng iPad khác nhau. Người dùng iPad thường có xu hướng cập nhật ứng dụng thường xuyên và chắc chắn những người sở hữu iPad hai thế hệ trước sẽ không thích viễn cảnh họ phải chấp nhận ứng dụng có dung lượng lớn hơn nhưng lại chẳng có khác biệt khi hiển thị trên màn hình của họ. James A. Martin của CIO.com cho biết ông chỉ mới cập nhật 7 ứng dụng được nâng cấp dành cho độ phân giải Retina trên iPad 2 của mình và lượng ổ cứng mà chúng chiếm dụng tăng lên tới gần 1GB so với trước.

Nhưng vấn đề ứng dụng tăng dung lượng này có thực sự nghiêm trọng? Thực tế là các ứng dụng không là gì khi so sánh với kho lưu trữ nhạc và phim trên iPad, thường chiếm cả chục GB. Tất nhiên các ứng dụng khủng (thường là game) có dung lượng trên dưới 1GB xuất hiện ngày một nhiều trên App Store và nếu bạn là người ưa thích các ứng dụng như vậy thì chuyện iPad của bạn sớm hết dung lượng lưu trữ chỉ là vấn đề thời gian chứ không liên quan tới việc bạn dùng thế hệ iPad nào.

Mặt khác, Apple đã đưa phim vào dịch vụ “đám mây” iCloud mới của hãng. Nếu bạn đưa khoảng chục phim với độ phân giải chuẩn dành cho iPad vào lưu trên máy để thưởng thức thì có lẽ bạn cần mua dung lượng 64GB, chỉ riêng bộ phim Star Trek đã có dung lượng 4,3GB. Nhưng nếu bạn lưu chúng trên iCloud thì sẽ giải phóng được khá nhiều dung lượng ổ cứng cho các mục đích khác.

Dễ vỡ và khó sửa chữa
New iPad sau khi bị iFixit tháo rời.

Trang web chuyên về “mổ xẻ” thiết bị công nghệ iFixit đã "mổ" iPad mới thông báo rằng phiên bản này cực kỳ khó tháo ra để phục vụ cho các mục đích sửa chữa hay “chọc ngoáy”. Các chuyên gia lành nghề của iFixit đã phải dùng súng nhiệt để làm cho màn hình lỏng ra rồi dùng các dụng cụ chuyên dụng khác để nhấc màn hình lên. iFixit cũng cho biết đa số sẽ làm rơi màn hình nếu không có công cụ thích hợp.
Cần có dụng cụ đặc biệt mới gỡ được màn hình của New iPad.

Điều này thêm một lần nữa khẳng định việc Apple không thích sản phẩm của hãng bị các đơn vị thứ 3 tháo ra, nếu muốn sửa chữa, phải là người của Apple sửa nhằm đảm bảo mục đích mang tới một sản phẩm hoàn hảo như khi xuất xưởng tới tay người dùng. Một thử nghiệm khác cho thấy khi rơi theo phương ngang, màn hình của New iPad cũng dễ vỡ vụn hơn so với iPad 2.

Nhưng nói gì thì nói, có vẻ như người dùng iPad không gặp rắc rối gì lớn với việc bảo hành sản phẩm nên các vấn đề tháo lắp hay thay thế linh kiện không được họ cho là nghiêm trọng. Chưa kể tới việc sản phẩm khó tháo như thế có khi lại làm tăng thêm lòng tin của người dùng do giảm khả năng mua phải đồ nhái, rởm, tráo linh kiện mà dân chơi công nghệ hay gọi là "hàng dựng". Còn đồ công nghệ nào thời nay cố tình thả rơi như thế mà chả vỡ!