Quốc phòng Việt Nam: Giá rung phục vụ huấn luyện bắn trên xe tăng

03/06/2012 09:33 Theo QĐND
Huấn luyện bắn trên xe tăng-thiết giáp (T-TG) là một trong những nội dung huấn luyện kỹ thuật chủ yếu của bộ đội T-TG
Huấn luyện bắn trên xe tăng-thiết giáp (T-TG) là một trong những nội dung huấn luyện kỹ thuật chủ yếu của bộ đội T-TG.

Nhằm tiết kiệm nhiên liệu, tiết kiệm giờ máy nổ của xe trong khi vẫn bảo đảm huấn luyện sát thực tế, thời gian qua, nhiều đơn vị T-TG đã có sáng kiến đưa xe tăng lên một giá rung tạo dao động bằng điện-cơ mô phỏng tương tự như khi xe đang vận động trên địa hình để huấn luyện.

Hệ thống tạo dao động nói trên hoạt động theo nguyên lý giá rung nhận truyền động từ động cơ điện. Thông qua hộp giảm tốc trục vít-bánh vít truyền đến đồng thời hai trục cam tạo tần số dao động theo phương thẳng đứng và phương ngang.

Mặc dù có nhiều ưu điểm như cấu tạo đơn giản, gọn nhẹ, dễ sử dụng nhưng nhìn chung tính linh hoạt của thiết bị còn thấp, độ ổn định không cao và chưa đáp ứng được yêu cầu huấn luyện.

Ảnh minh họa/ Internet

Trên cơ sở nghiên cứu, khảo sát về kết cấu và động học của các giá rung hiện có, các cán bộ Cục Kỹ thuật Binh chủng T-TG đã thiết kế chế tạo thành công hệ thống tạo dao động bằng điện-cơ-thủy lực cho giá rung xe tăng.

Hệ thống sử dụng động cơ điện xoay chiều 3 pha để cung cấp cơ năng cho bơm dầu. Thông qua hệ thống van điều khiển đóng, mở đường dầu cao áp dẫn vào trong các khoang công tác của xi-lanh để điều khiển chuyển động của pít-tông, kết hợp với cữ cơ khí và công tắc hành trình tạo ra biên độ, tần số dao động cho giá đỡ xe tăng theo ý muốn.

Hệ thống tạo dao động bằng điện-cơ-thủy lực cho giá rung xe tăng có thể tạo ra tần số, biên độ dao động tương đương giá đỡ cơ khí, đồng thời có khả năng điều chỉnh biên độ và điều khiển vô cấp tần số dao động.

Mặt khác, thiết bị có khả năng tạo các dao động độc lập về tầm, hướng hoặc kết hợp dao động ở cả hai chế độ ngắt quãng và liên tục với độ an toàn cao, tin cậy trong hoạt động và có thể phát triển theo hướng tin học hóa.

Hiện nay, hệ thống tạo dao động bằng cơ-điện-thủy lực đã được lắp đặt cho nhiều cơ sở huấn luyện bắn trên xe tăng của các đơn vị thuộc Binh chủng T-TG và một số đơn vị T-TG trong toàn quân góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện, tiết kiệm xăng dầu, vật tư cho đơn vị.Theo QĐND