Tàu Tiến bộ M-15M lắp ghép thành công với ISS

30/07/2012 10:22 Nguồn: Vietnamplus
Trung tâm điều khiển các chuyến bay ở ngoại ô Mátxcơva của Nga cho biết tàu chở hàng Tiến bộ M-15M của nước này đã lắp ghép thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào lúc 5 giờ sáng 29/7 (8 giờ giờ Hà Nội)
Trung tâm điều khiển các chuyến bay ở ngoại ô Mátxcơva của Nga cho biết tàu chở hàng Tiến bộ M-15M của nước này đã lắp ghép thành công với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào lúc 5 giờ sáng 29/7 (8 giờ giờ Hà Nội), sau lần đầu thất bại khi thử nghiệm lắp ghép bằng một phiên bản Kurs-NA cải tiến.

>> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất
>> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

Tàu chở hàng Tiến bộ M-15M.

Tàu Tiến bộ M-15M đã kết nối với ISS theo chế độ tự động và vẫn sử dụng phiên bản Kurs-NA cải tiến nói trên, cho phép quá trình kết nối nhẹ nhàng và chính xác hơn so với những thiết bị kết nối trước đây.

Nguyên nhân thất bại trong lần kết nối trước của tàu Tiến bộ M-15M với ISS hôm 24/7 là do bộ cảm biến của hệ thống Kurs-NA bị hỏng.

Sau khi hoàn tất quá trình kết nối với ISS trước chiều 30/7, tàu Tiến bộ M-15M sẽ trở thành phòng thí nghiệm khoa học "Radar-Tiến bộ."

Kết thúc sứ mệnh của mình sau gần ba tuần, tàu Tiến bộ M-15M sẽ rơi xuống Thái Bình Dương và được chôn vùi trong "Khu nghĩa trang vũ trụ" dưới đáy biển.

>> Tra cứu điểm thi đại học 2012 nhanh, chính xác nhất
>> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
Nguồn: Vietnamplus