Thăm làng rèn từng đúc súng thần công

09/09/2012 06:02 Nguồn: Vietnamnet
(GDVN) - Nghề rèn truyền thống của người Nùng An sống ở Phúc Sen đã tồn tại vài thế kỷ, các sản phẩm dao, kéo, nông cụ… của Phúc Sen cũng đã nức tiếng trong vùng và các tỉnh lân cận từ nhiều đời nay. Được biết, trong kháng chiến chống Pháp, những thợ rèn người Nùng An ở Phúc Sen đã rất tích cực tham gia đúc súng thần công, vỏ lựu đạn phục vụ kháng chiến.
Phúc Sen nằm trải dài vài cây số bên quốc lộ 3 đoạn giữa đường đi từ thị xã Cao Bằng lên cửa khẩu Tà Lùng (Phục Hòa – Cao Bằng). Trên đoạn đường này người dân bày bán rất nhiều sản phẩm rèn nức tiếng ngay cạnh quốc lộ.
Người dân Phúc Sen 3 tháng làm nương rẫy, còn lại thời gian khác trong năm hầu hết đều làm nghề rèn.
Than củi vẫn được những thợ rèn người Nùng An sử dụng để nung thép vì “Than củi nhiệt vừa đủ độ lại đều, không cao quá như than đá khiến thép khi tôi đạt được độ sắc bén, rắn mà không giòn, dẻo mà không mềm” anh Nông Tờ, một thợ rèn thâm niên trên 30 năm hé lộ chút bí quyết nhà nghề.
Một bí quyết nữa để cho ra những sản phẩm rèn nức tiếng của thợ rèn Phúc Sen đó là thép để rèn sản phẩm phải là thép nhíp ô tô được người dân mua ở làng chuyên buôn đồ đồng nát dưới huyện Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc.
Một số công đoạn như thổi bễ, mài thô hiện nay đã được thợ rèn Phúc Sen dùng quạt điện, máy mài thay cho sức người.
Để cho ra những sản phẩm được người dân trong, ngoài nước tin dùng, từ hàng trăm năm nay đòi hỏi một người thợ muốn tinh thông nghề phải mất ít nhất ba năm chuyên cần, nhẫn nại học hỏi người đi trước, đặc biệt khâu tôi thép vô cùng quan trọng với những kỹ năng tinh tế mà phải mất nhiều thời gian mới có được.
Khách du lịch từ khắp cả nước đến với Cao Bằng thường ghé qua Phúc Sen mua dao, kéo và đều rất hài lòng với những sản phẩm rèn của người Nùng An nơi đây. Do nhà ở mặt quốc lộ nên anh Nông Văn Vần không phải mang sản phẩm đến các chợ phiên bán như nhiều gia đình nhà ở trong xóm.
Nông Văn Quang (18 tuổi) theo học nghề đã 3 năm nay nhưng anh Nông Khánh Học (bố Quang) cho biết Quang vẫn chưa làm được những việc khó như tôi thép mà mới chỉ phụ giúp những việc như nhóm lò, quai búa.
Thợ rèn Nông Văn Mèn quai búa một lúc lại phải nghỉ than: nghề này vất vả lắm, không phải ai cũng đủ sức khỏe để làm đâu, mỗi người chỉ làm 20 ngày mỗi tháng thôi còn phải nghỉ để dưỡng sức”.
Nguồn: Vietnamnet