Thú chơi máy bay, thuyền buồm, đảo nổi của các tỉ phú công nghệ

06/08/2012 13:46 Nguồn: PC World
Bên cạnh những tài sản vật chất xa xỉ như biệt thự, đảo, máy bay..., một số tỉ phú công nghệ thông tin bỏ tiền mua những bức tranh hay bộ ảnh đắt giá, sở hữu các đội tuyển thể thao hay mở công ty chế tạo tàu vũ trụ.

Larry Ellison: Hồi tháng 6/2012, nhà sáng lập Oracle Larry Ellison đã mua 98% hòn đảo Lanai. Với diện tích 365 km vuông, Lanai là hòn đảo to thứ sáu trong quần đảo Hawai (Mỹ). Món bất động sản này khiến Larry Ellison phải tiêu tốn từ 500 – 600 triệu USD, một con số không đáng kể nếu tính đến tổng tài sản cá nhân của Ellison hiện vào khoảng hơn 31 tỷ USD.

Jeff Bezos: Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos có tổng tài sản cá nhân được xác định là 18,4 tỷ USD. Jeff Bezos nổi tiếng vì mê vũ trụ. Năm 2000, Bezos mở công ty vũ trụ với mục tiêu chế tạo tàu vũ trụ có khả năng đưa được 3 nhà du hành vũ trụ vào không gian. Tuy nhiên, vào tháng 9/2011, công ty đã thông báo về vụ thử bất thành con tàu mẫu. Bezos vẫn không mất hy vọng vào thành công, mới đây đã tuyên bố thuê lại đội kỹ sư từng thiết kế con tàu Apollo 11 đưa người đổ bộ lên Mặt Trăng năm 1969.

Paul Allen: Sau khi Larry Ellison bán thuyền buồm Rising Sun của mình cho một nhà kinh doanh hoạt động biểu diễn, chủ sở hữu chiếc thuyền buồm lớn nhất trong giới CNTT hiện nay là Paul Allen, nhà đồng sáng lập Microsoft.

Tuy nhiên, chiếc thuyền buồm Octopus không phải là "đồ chơi" duy nhất của Allen. Allen còn có 3 đội tuyển thể thao là Portland Trailblazers (bóng rổ), Seatle Seahawks và Seatle Sounders (bóng đá). Ông cũng sưu tập máy bay của Đại chiến thế giới thứ hai.

Bill Gates: Năm 1994, nhà sáng lập Microsoft Bill Gates mua một thứ không phải ai cũng mua được là tập ghi chép 72 trang của Leonard da Vinci – “Codex Leicester”. Bill Gates mua nó tại nhà đấu giá Christie với giá 31 triệu USD. Sau đó, ông thường xuyên đưa nó đến các cuộc triển lãm. Bill Gates có một bộ sưu tập tranh, một trong số tranh đó là một bức của hoạ sĩ Winslow Homer mà Bill Gates đã mua với giá 30 triệu USD.

Eric Schmidt: Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Google Eric Schmidt là chủ sở hữu biệt thự ở Montesito, quận Santa-Barbara, California. Eric Schmidt mua biệt thự này hồi năm 2007 và theo một số nguồn tin, với giá 20 triệu USD. Nơi đây từng nhiều lần được dùng để tổ chức đám cưới cho các nhân vật nổi tiếng, trong đó có Ben Affleck và Jennifer Lopes vào năm 2003.

Sergey Brin và Larry Page: Cuối năm ngoái, website The Mercury News thông báo rằng Sergey Brin, Larry Page và Eric Schmidt đã đồng ý trả 33 triệu USD để tái thiết nhà chứa máy bay được xây dựng từ những năm 1930 và nằm cách hành dinh của Google ở California vài dặm để họ có thể tập kết về đó một bộ sưu tập cá nhân 8 chiếc máy bay. Theo tin của The New York Times, hai nhà lãnh đạo Google có chung một chiếc máy bay chiến đấu Dassault/Dornier Alpha Jet.

Michael Dell: Năm 2010, quỹ đầu tư của nhà sáng lập kiêm Tổng Giám đốc Dell là Michael Dell MSD Capital đã mua gần 185.000 tấm ảnh đen trắng của một trong những hãng ảnh đầu tiên trên thế giới Magnum Photos. Đây là hợp đồng lớn nhất trên thị trường ảnh thế giới. Mặc dù giá trị hợp đồng không được tiết lộ, người ta biết bộ sưu tập này được bảo hiểm với hạn mức 100 triệu USD. Các tấm ảnh được chuyển cho Đại học Texas ở Ostine, nơi Michael Dell từng học. Dự kiến, bộ sưu tập sẽ được mang đi triển lãm và dành cho công việc nghiên cứu.

James Clark: Năm 1998, James Clark - nhà sáng lập hàng loạt công ty công nghệ bao gồm Silicon Graphics và Netscape Communications - đã mua một trong những thuyền buồm đặc biệt của thế giới được đóng riêng cho ông. Chiếc Hyperion. Con tàu có chiều dài kỷ lục gần 60 mét và cột buồm cao nhất. Để điều khiển thuyền buồm, một hệ thống màn hình cảm biến được đặt ở các vị trí khác nhau của con tàu. Việc mua tàu khiến tỷ phú tốn 50 triệu USD. Sau đó, chiếc thuyền buồm bị bán đi.

Peter Thiel: Năm 2008, Peter Thiel - một trong các sáng lập viên của PayPal và là nhà đầu tư bên ngoài đầu tiên vào Facebook đã đầu tư hơn 1,25 tỷ USD xây dựng một thành phố nổi giữa đại dương với ý đồ không để nó thuộc về quốc gia nào. Ông cho rằng dự án này sẽ cho phép tìm ra những cách thức mới để phát triển xã hội. Hiện, việc xây dựng thành phố nổi đang được tiến hành.

Nguồn: PC World