Vẻ đẹp tuyệt sắc của các loài chim mang trên mình nhiều màu sắc

30/07/2012 19:57 Lê Phương (TH)
(GDVN) - Trong thế giới loài chim còn có rất nhiều điều kỳ bí và hấp dẫn, một trong những điều đó chính là màu sắc của các loài chim. Màu sắc của các loài chim vừa là những đặc trưng và cũng là những đặc điểm nhận dạng riêng của chúng.
Chú chim biển đáng yêu này đã lọt ngay vào ống kính của nhà nhiếp ảnh. Bức ảnh được chụp tại đỉnh Sumburgh, thuộc quần đảo Shetland, phía Bắc Scotland. Nếu du khách đến đây vào mùa hè thì sẽ được chiêm ngưỡng rất nhiều loài chim nhỏ có màu sắc sặc sỡ như thế này.
Bói cá sông, còn gọi là bồng chanh trông thật bắt mắt với bộ lông óng ánh xanh của mình. Loài chim này có ở khắp các núi từ vùng đồng bằng đến vùng núi của Việt Nam.
Uyên ương: Không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp, uyên ương còn là điển hình mẫu mực về sự thủy chung trong thế giới loài chim. Có thể bắt gặp chúng ở miền Bắc Việt Nam trong mùa đông, khi chúng di cư từ phương Bắc xuống để tránh rét.
Chim vàng anh làm tổ ở miền Bắc nhưng đến mùa đông lại bay vào miền Nam. Trông chúng nổi bật giữa rừng xanh với màu vàng tươi của mình.
Trĩ hoa: Trĩ hoa có nguồn gốc ở những khu rừng thuộc phía Tây Trung Quốc. Loài trĩ hoa nổi bật với cái mào và lưng màu vàng, thân màu đỏ tươi, cùng với cái cổ có màu vàng cam xen lẫn đen.
Chim Thiên đường: Phần lớn các loài chim Thiên đường được tìm thấy tại khu rừng rậm nhiệt đới tại đảo New Guinea và các đảo lân cận, một số loài thì sinh sống trên đảo Moluccas của Indonesia, và phía Đông Australia.
Vẹt xanh tía đuôi dài Hyacinth: Có nguồn gốc ở Trung và Đông Nam Mỹ, loài vẹt đuôi dài Hyacinth là loài vẹt lớn nhất và cũng là loài vẹt biết bay lớn nhất trên thế giới. Trong khi loài này rất dễ nhận ra bởi bộ lông màu xanh tím bắt mắt, vẹt đuôi dài Hyacinth cũng rất dễ bị nhầm với loài vẹt tía Lear’s, loài còn quý hiếm hơn nhiều.
Gà lôi tía: Với cẳng chân hồng, ức cam và nâu, thân mình đỏ với lông đốm trắng, mặt xanh lam, gà lôi tía được coi là một trong những loài chim trĩ đẹp nhất thế giới. Đây là loài đặc hữu của Việt Nam, chỉ gặp ở độ cao trên 2.000m của tỉnh Lào Cai.
Hồng hạc là loài chim lội nước sống thành bầy đàn. Màu lông của hồng hạc thay đổi tuỳ theo loài, từ hồng phai cho tới đỏ thẫm hoặc đỏ son. Một điều đặc biệt nữa ở loài này, mà cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được đó là chúng thường chỉ đứng trên một chân.
Tanager đỏ tươi là một loài chim biết hót cỡ trung bình cư trú ở Nam Mỹ. Trước đây, chúng được phân loại vào họ Thraupidae, nhưng ngày nay chúng và các loài lân cận được phân loại vào họ chim hồng y do giọng hót và bộ lông của chúng gần với những loài trong họ chim hồng y hơn.
Chim xanh cánh lam: Đúng như tên gọi của mình, chim xanh Nam Bộ (còn được gọi là chim xanh cánh lam) sở hữu bộ lông màu xanh biếc rất dịu mắt.
Chim Hồng y phía Bắc: Chim hồng y phía Bắc hay chim đỏ là loài chim sống ở Bắc Mỹ. Loài này thường sống trong rừng, vùng cây bụi và đầm lầy. Chúng có cái mào rất đặc biệt cùng với một khoảng lông giống như cái mặt nạ trên mặt màu đen ở con đực và màu ghi ở con cái.
Chim kim tước Mỹ hay Kim tước phía Đông là một loài chim Bắc Mỹ thuộc họ nhà sẻ. Kim tước thường sống một vợ một chồng, mùa sinh sản duy nhất trong năm của chúng thường bắt đầu vào cuối tháng 7.
Cu xanh chân vàng: Sinh sống ở miền Nam, cu xanh chân vàng có màu sắc khá sặc sỡ, trái với sự giản dị của đa số các loài chim cùng thuộc họ bồ câu.
Vẹt cánh xanh – đỏ hay còn gọi là vẹt cánh xanh là loai vẹt cận đỏ lớn thuộc dòng Ara. Vẹt cánh xanh có thể dễ dàng phân biệt so với vẹt đỏ Scarlet bởi màu lông ở phần trên cánh: xanh lá ở vẹt cánh xanh và màu vàng hay vàng – xanh ở vẹt đỏ Scarlet.
Troupial Venezuela: là loài tương đối lớn với đuôi dài và cái mỏ cồng kềnh. Loài này có lông đen ở phần đầu và ức trên. Phần ức dưới và lưng của chúng có màu cam. Cánh của loài Troupial có màu đen với những sọc màu trắng chạy dọc cánh khi chúng được khép lại.
Tu căng mỏ thuyền hay Tu căng ngực Sulfur, Tu căng mỏ cầu vồng, là loài chim Nam Mỹ sặc sỡ với cái mỏ lớn. Nó là loài chim biểu tượng cho quốc gia Belize. Loài chim này thường thấy ở Nam Mexico tới Venezuela và Colombia.
Chim hút mật họng tím: Rất nhỏ bé nhưng hút mật họng tím cũng góp phần tô điểm cho vẻ đẹp của các khu rừng miền Đông Nam bộ bằng màu sắc rực rỡ của mình.
Vẹt đỏ Scarlet là loài vẹt lớn và sặc sỡ. Bộ lông của chúng hầu hết là màu đỏ tươi, nhưng phần đuôi có màu xanh lam sáng, phần trên của cánh có màu vàng, phần đầu cánh có mầu xanh thẫm, và phần lông dưới cánh và đuôi có màu vàng và đỏ đậm.
Công: Không có gì phải nghi ngờ khi nói rằng loài công là vua sắc đẹp trong thế giới loài chim. Ở Việt Nam, địa bàn sinh sống của chúng là các khu rừng vùng Nam Trung bộ.
Lê Phương (TH)