'Chiến ca mẹ Hổ' tới Việt Nam

19/06/2011 02:54
‘Khúc chiến ca của mẹ Hổ”, cuốn sách gây xôn xao dư luận Mỹ những ngày đầu năm 2011 sẽ có mặt tại Việt Nam vào tháng 6 tới.

‘Khúc chiến ca của mẹ Hổ”, cuốn sách gây xôn xao dư luận Mỹ những ngày đầu năm 2011 sẽ có mặt tại Việt Nam vào tháng 6 tới.

“Khúc chiến ca của mẹ Hổ” là cuốn hồi ký của Amy Chua, 49 tuổi, giảng viên trường Luật Yale (Mỹ), người đã viết nhiều đầu sách có tiếng vang ở tầm thế giới về các xung đột quốc tế và tình cảnh người thiểu số.

Bằng cách dạy con hà khắc như nhiều bà mẹ Trung Quốc nói riêng và nhiều nước châu Á nói chung, Amy Chua đã “đào tạo” cô con gái lớn trở thành một thần đồng piano, còn cô em gái thành một nghệ sĩ violin tài năng.

Mới đây nhất, Sophia con gái đầu của Amy Chua đã đỗ liền một lúc hai trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ là Havard và Yale.

Điều đáng nói Jed Rubenfeld, chồng Amy Chua_ một người phương Tây, là cựu sinh viên Havard xuất sắc,  giáo sư luật ở Yale, tác giả một cuốn tiểu thuyết best-seller ở Anh - cũng thống nhất với vợ cách nuôi dạy con cái theo cách của người Trung Quốc chứ không phải người phương Tây.

Theo đó trẻ phải tuân theo những kỷ luật thép, không được xem tivi, chơi điện tử, tham gia các hoạt động vui chơi tại trường, tụ tập với bạn bè… để đứng đầu trong tất cả các môn học tại trường (trừ môn thể dục và kịch). Ngược lại, chúng sẽ phải gánh chịu những hình phạt nặng nề bao gồm cả đánh đòn và bị cấm ăn uống.

Ngay sau khi xuất bản, cuốn sách đã gây sốc và làm dấy lên một làn sóng tranh luận dữ dội trong các bậc phụ huynh phương Tây.

 


Bản dịch của cuốn hồi ký cũng đã khởi nguồn rất nhiều tranh luận sôi nổi tại Trung Quốc, đặc biệt trên các diễn dàn về tính hiệu quả và sự tàn ác.

Song trong số gần 1.800 người tham gia một khảo sát trên mạng được thực hiện bởi Trung tâm nghiên cứu Thanh niên Trung Quốc mới đây thì có đến 95% cho biết họ có biết những bà mẹ dạy con nghiêm khắc như vậy. Đa số người được hỏi cũng đang là phụ huynh.

Theo CNN, nhiều khảo sát trên các trang mạng cũng cho thấy có nhiều người đồng tình với Chua hơn là chỉ trích.

Sau Anh và Mỹ, cách đây khoảng một tháng  “khúc chiến ca của mẹ hổ” đã đồng loạt ra mắt bằng các ngôn ngữ châu Âu khác.

Và chỉ sau bài giới thiệu “Vì sao các bà mẹ Trung Quốc trội hơn” trên tờ Wall Street Journal thì đơn đặt mua trên Amazon đã đưa cuốn sách lên hàng thứ năm các sách bán chạy nhất.
Còn phiên bản tiếng Việt sẽ ra mắt vào ngày 20/6 tới.

Nhân dịp ra mắt cuốn sách”, từ 17h30-20h ngày 23/6, tại Hội trường Tầng 2 Thư viện ĐH Hà Nội (47 Bà Triệu, Hà Nội), Alpha Books tổ chức hội thảo trao đổi về phương pháp dạy con của mẹ Hổ Amy Chua với sự tham gia của GS người Mỹ David Pickus, hiện đang giảng dạy tại Trường ĐH công Barret Honnors.

GS David Pickus sẽ chia sẻ về mặt hữu dụng cũng như tiêu cực trong phương pháp nuôi dạy con của mẹ Hổ.

Theo Vietnamnet