Vụ đánh HS, cô giáo bị tát: Người lớn nợ cháu Thiên lời xin lỗi!

11/05/2011 03:54
(GDVN) - Trẻ em “học” rất nhiều từ cách cư xử của người lớn xung quanh, chứ không chỉ từ những giờ lên lớp ngồi làm toán hay tập đánh vần.

(GDVN) - Lâu nay, chúng ta hay nói đến việc trẻ em bị lẫn lộn giá trị đạo đức, các cháu bạo lực đánh đấm nhau nhưng chúng ta có biết là hậu quả từ đâu không? Trẻ em “học” rất nhiều từ cách cư xử của người lớn xung quanh, chứ không chỉ từ những giờ lên lớp ngồi làm toán hay tập đánh vần.

LTS: Sự việc cháu Thiên (HS lớp 2) bị cô giáo đánh, phụ huynh cháu Thiên tát cô giáo đã xảy ra được gần 2 tuần, nhưng đến ngày hôm nay, dường như nó vẫn còn “nóng bỏng” trên từng trang giấy. Độc giả Tống Dung tiếp tục gửi những tâm sự của mình đến Giáo dục Việt Nam xung quanh sự việc này với lời ngỏ: “Rất mong tòa soạn cho đăng ý kiến của tôi để mọi người tham gia góp ý”.

{iarelatednews articleid='1279,1724,1789,1889,1928'}

Trước hết tôi cho rằng, việc làm của cả cô giáo và phụ huynh cháu Thiên đều hoàn toàn sai, tuyên bố của GS Văn Như Cương thì thật sự làm tôi thất vọng. Tôi biết có nhiều ý kiến trái ngược nhau về hành động và tuyên bố của cả ba người này. Tạm gác chuyện người lớn ai đúng ai sai sang một bên, tôi muốn tập trung đến cháu Thiên, đến góc độ bảo vệ quyền trẻ em trong câu chuyện này.

Thử tưởng tượng bạn chính là cháu Thiên. Một ngày kia, đi đến trường học, mắc một lỗi nào đó, bị cô giáo đánh cho bầm hết cả tay (chắc là đau lắm!), rồi bố đến tát cô một cái, thế là bị thầy hiệu trưởng (may cho cháu là thầy Văn Như Cương không phải là hiệu trưởng của ngôi trường cháu đang học) đuổi học. Cháu có lỗi gì trong tất cả chuyện này? Cháu sẽ học được gì từ những cư xử kiểu như thế này từ người lớn? Cuộc đời cháu sẽ ra sao?

Theo Công ước Quốc tế về quyền Trẻ em mà Việt Nam đã ký cam kết thì trẻ em phải được hưởng một số quyền cơ bản trong đó có quyền được ĐI HỌC (Education) và GIỮ GÌN NHÂN PHẨM (Dignity).

Hành động đánh cháu của cô giáo Tuyền (dù vì bất cứ lý do gì) là vi phạm quyền thứ hai kể trên, tức là xúc phạm nhân phẩm cháu. Tôi không rõ việc đánh cháu có thực hiện trước mặt các bạn khác trong lớp không, nếu có thì hành động đó lại càng tồi tệ vì nó làm cho cháu cảm thấy xấu hổ, thậm chí là nhục nhã trước mặt bạn bè. Có rất nhiều trường hợp trẻ em tự tử vì bị đánh mắng và cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng thật ra tự tử thì có thể thống kê được chứ những di chứng nặng nề trong đầu óc vốn còn non nớt của các cháu ai có thể biết đến?

Giả sử GS Văn Như Cương và cô Tuyền dạy cùng một trường, tức là cô Tuyền là giáo viên tại trường nơi ông Cương làm hiệu trưởng, thế là cháu Thiên bị đuổi học (và tôi tin là điều này sẽ không bao giờ xảy ra). Chúng ta hãy cùng phân tích sự việc này theo giả định là nó thực sự đã xảy ra. Và như vậy là cháu Thiên sẽ lại bị tước quyền ĐI HỌC.
 

Ảnh minh họa:
Ảnh minh họa: Trẻ con sẽ học được gì từ những cách
hành xử thế này của người lớn?

Cháu Thiên chẳng có tội tình gì trong việc lùm xùm của người lớn, vậy mà mọi tội vạ đổ hết lên đầu cháu, với một đứa trẻ mới 8 tuổi đầu thì như thế có công bằng không? Chẳng nhẽ cháu Thiện đang bị ‘Đời cha ăn mặn đời con khát nước’? Liệu các cháu đến trường mà bị đánh thì cố cắn răng mà chịu, vì mách bố mẹ thì có thể còn bị đuổi học cơ?

Lâu nay, chúng ta hay nói đến việc trẻ em bị lẫn lộn giá trị đạo đức, các cháu bạo lực đánh đấm nhau nhưng chúng ta có biết là hậu quả từ đâu không? Trẻ em ‘học’ rất nhiều từ cách cư xử của người lớn xung quanh, chứ không chỉ từ những giờ lên lớp ngồi làm toán hay tập đánh vần. Các thầy cô giáo và phụ huynh chính là những người lớn gây ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình nhận thức của các cháu.

Những việc làm như của cô Tuyền, ý kiến của GS Văn Như Cương, và cả phản ứng của mẹ cháu Thiên thực sự sẽ đem lại những hậu quả tai hại cho các cháu. Tôi cho rằng, những người lớn trong chuyện này còn nợ cháu Thiên một lời xin lỗi. Các cháu cần được nuôi dưỡng trong một môi trường lành mạnh hơn.

Độc giả Tống Dung

Hãy chia sẻ quan điểm của bạn trong vụ việc cô giáo đánh học sinh, phụ huynh tát cô giáo vào email: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc phản hồi phía dưới. Xin chân thành cảm ơn!

{jcomments on}