Kinh nghiệm viết bài luận để giành học bổng trường Top thế giới của Thái Anh

23/12/2021 06:44
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Xác định bài luận là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc giành học bổng, Thái Anh dành khoảng nửa năm để thực hiện các bài luận.

Vũ Thị Thái Anh (sinh năm 1999, Hà Nội) hiện đang theo học thạc sĩ Luật Thương mại và Kinh doanh quốc tế (LLM International Commercial and Business Law) tại University of East Anglia, Anh.

Chia sẻ về hành trình giành học bổng của mình, Thái Anh cho biết, tháng 8/2020 khi đang theo học năm ba ngành Luật học chất lượng cao tại Trường Đại học Luật Hà Nội, Thái Anh bắt đầu tìm hiểu và chuẩn bị hồ sơ xin học bổng du học.

Sau khi tham khảo ý kiến của thầy cô và những người có chuyên môn, Thái Anh đã quyết định chọn nước Anh là điểm đến của mình.

Cựu sinh viên Trường Đại học Luật chia sẻ, cô chọn trường theo hai tiêu chí: Một là những trường có xếp hạng cao về học thuật; hai là có mức học bổng cao.

Tháng 7/2021, Thái Anh nhận tin vui khi trúng tuyển mức học bổng cao nhất của University of East Anglia tương đương với 50% học phí.

Vũ Thị Thái Anh - cựu sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giành học bổng mức cao nhất của hai trường đại học hàng đầu thế giới tại Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Thị Thái Anh - cựu sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội giành học bổng mức cao nhất của hai trường đại học hàng đầu thế giới tại Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Theo Thái Anh đây là thành quả nỗ lực đáng tự hào của Thái Anh bởi theo bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) 2022, University of East Anglia thuộc top 200 đại học tốt nhất thế giới và top 30 ở Anh.

Ngoài ra, nữ sinh này cũng nhận thư mời nhập học và học bổng của Nottingham Trent University (Anh).

Chia sẻ về thành công này, Thái Anh cho biết để giành được học bổng ở những trường hàng đầu thế giới, cô đã tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, bạn bè và tìm hiểu nhiều thông tin về du học.

Sau khi tham khảo, Thái Anh xác định bài luận là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định việc ứng viên có giành được học bổng hay không.


Nữ sinh Hưng Yên tiết lộ bí quyết săn được nhiều học bổng toàn phần quốc tế

Để có sự chuẩn bị tốt nhất, Thái Anh đã dành khoảng nửa năm để thực hiện các bài luận.

Tuy nhiên, xác định như vậy nhưng Thái Anh không hề nghĩ quá trình bắt tay vào thực lại gặp nhiều khó khăn đến thế bởi nữ sinh này đã phải thay đổi ý tưởng nhiều lần.

Thái Anh chia sẻ: “Ban đầu mình chưa xác định được nên đưa gì vào bài luận. Việc cho quá nhiều thông tin khiến bài luận bị đánh giá thấp do thiếu điểm nhấn, thiếu sáng tạo. Đó là lí do mình trượt học bổng của University of Bristol (Anh).”

Sau đó Thái Anh rút kinh nghiệm và học cách thu hẹp thông tin học cách cô đọng thông tin.

Nhờ đó mà kỹ năng viết luận của Thái Anh được cải thiện nhanh chóng.

Chia sẻ thêm về kinh nghiệm viết bài luận, Thái Anh cho biết: “Các trường sẽ có những yêu cầu khác nhau nhưng về cơ bản để gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh thì mình cần đưa ra những thành tích nổi trội trong học tập và hoạt động ngoại khóa, trả lời câu hỏi việc học tại trường sẽ giúp mình phát triển như thế nào.”

Nữ sinh cho rằng một bài luận tốt nằm ở chỗ thể hiện mình đã làm được những gì một cách cụ thể, sự tâm huyết và mong muốn được học tập tại ngôi trường đó chứ không phải chỉ liệt kê thành tích.

Thêm vào đó, nữ sinh khuyên nếu ứng viên muốn nộp hồ sơ vào nhiều trường đại học thì cần có những bài luận riêng không nên dùng một bài luận cho tất cả các trường.

Vũ Thị Thái Anh chụp ảnh khi đến thăm một nhà thời tại thành phố Norwich, Vương quốc Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Vũ Thị Thái Anh chụp ảnh khi đến thăm một nhà thời tại thành phố Norwich, Vương quốc Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thái Anh dành khoảng nửa năm để hoàn thành 5 bài luận để nộp hồ sơ vào 5 trường đại học tại Anh.

Nói về kinh nghiệm viết bài luận, Thái Anh phân tích: “Việc viết các bài luận riêng để nộp hồ sơ cho từng trường thể hiện được mình thực sự muốn học tại đó và mình không viết một bài chung rồi thay tên trường.

Ứng viên không cần phải viết theo cách mỗi bài một chủ đề, một ý tưởng mà có thể dùng chung một chủ đề nhưng cần tập trung vào tôn chỉ, định hướng phát triển của mỗi trường.”

Về phần thư giới thiệu, Thái Anh xin một thư của thầy cô – người hiểu nhất quá trình học tập của mình tại trường đại học và thư của lãnh đạo nơi cô đã thực tập.

Việc xin thư giới thiệu của hai người trên hai phương diện khác nhau sẽ giúp hội đồng tuyển sinh thấy những mặt khác nhau của ứng viên, nữ sinh cho biết thêm.

Cũng theo theo chia sẻ của Thái Anh, để có thể giành học bổng thành công những năm tháng rèn luyện, học tập và tham gia các hoạt động ngoại khóa ở Trường Đại học Luật Hà Nội cũng đã giúp Thái Anh trưởng thành hơn rất nhiều.

Thái Anh đã tốt nghiệp loại Giỏi với điểm GPA 3.41/4, IELTS 8.0, giải Nhì cuộc thi nghiên cứu khoa học năm 2019 cấp Trường, sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm học 2019-2020, tham gia chương trình trao đổi sinh viên tại Đại học Quốc gia Đài Loan (National Taiwan University).

Bên cạnh việc học, Thái Anh dành thời gian để tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường, Thái Anh đã mạnh dạn tham gia Hội sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội, phối hợp tổ chức các hoạt động trong trường, dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ ở các phường,…

Nói về sự trưởng thành khi tham gia các hoạt động ngoại khóa, Thái Anh chia sẻ: “Những hoạt động này đã giúp mình học được cách quản lý thời gian giúp mình cân bằng học tập với hoạt động ngoại khóa..

Mình sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, giải quyết từng việc một và ghi nhớ hạn cuối của từng đầu việc”

Trong khoảng thời gian nộp hồ sơ học bổng, Thái Anh còn một số môn học tại trường.

Nhờ có kĩ năng quản lý thời gian hiệu quả, nữ sinh vẫn giữ được kết quả học tập tốt.

Nhật Tân