Kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức là điều nhiều người dân mong chờ

20/06/2019 06:08
THANH AN
(GDVN) - Việc kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức sẽ là một một bài học nghiêm khắc cho những ai đã và đang có ý định thực hiện hành vi sai trái khi “hoàng hôn nhiệm kỳ”.

Chỉ còn đúng 10 ngày nữa là ông Hoàng Tiến Đức - tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La về hưu nhưng ông đã không được “hạ cánh an toàn” bởi Ban Bí thư kỷ luật bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Dù sự việc có chậm bởi nó đã dai dẳng suốt cả 1 năm qua nhưng án kỷ luật của Ban Bí thư dành cho ông Đức là nghiêm khắc, đủ làm ấm lòng người dân đã và đang theo dõi sự việc gian lận điểm trong kỳ thi năm 2018.

Đặc biệt là những thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi năm 2019 trong vài ngày tới cũng thấy yên lòng hơn bởi các em có thêm niềm tin vào sự công bằng của kỳ thi sắp tới.

Kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức là điều nhiều người dân mong chờ ảnh 1

Ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở Giáo dục Sơn la (người đang đứng). Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La

Ông Hoàng Tiến Đức “xứng đáng” bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng và có thể kể cả danh hiệu Nhà giáo ưu tú cũng cần được xem xét tước bỏ.

Bởi, với những gì đã và đang diễn ra ở ngành giáo dục Sơn La thì ông Đức không còn xứng đáng với danh hiệu cao quý ấy, với người đứng đầu ngành giáo dục!

Nhìn lại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Sơn La, chúng ta thấy có quá nhiều tai tiếng và nó để lại một vết nhơ cho ngành giáo dục đến muôn sau.

Vụ việc này không chỉ liên quan đến đến 44 thí sinh và gia đình các thí sinh mà nó còn liên quan đến hàng loạt cán bộ của ngành giáo dục và một số ngành khác ở địa phương này.

Là người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh, là Chủ tịch Hội đồng coi thi, chấm thi của tỉnh Sơn La năm 2018 nhưng ông Hoàng Tiến Đức không làm trọn trách nhiệm của mình khi để xảy ra hàng loạt những sai phạm.

Kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức là điều nhiều người dân mong chờ ảnh 2Cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Hoàng Tiến Đức

Ông đã để xảy ra chuyện cán bộ thuộc quyền của mình hình thành và tham gia vào đường dây mua bán điểm.

Phó Giám đốc Trần Xuân Yến và những cán bộ Phòng Khảo thí… tham gia vào việc sửa và nâng khống điểm cho 44 thí sinh.

Những cán bộ cấp dưới có con dự thi thì cùng nhau gửi gắm để được nâng điểm. Đó là con Phó Giám đốc Nguyễn Duy Hoàng, con ông Phan Ngọc Sơn- Chánh Thanh tra Sở Giáo dục, con ông Nguyễn Ngọc Hà- Trưởng phòng Giáo dục Trung học.

Điều trớ trêu nhất là chính Giám đốc Hoàng Tiến Đức cũng nằm trong nghi án gửi 8 thí sinh cho cấp phó của mình nâng điểm mà sau này ông khai với cơ quan điều tra chỉ là “nhờ xem điểm trước”.

Ngành giáo dục Sơn La đã đã có nhiều cán bộ quản lý bị khởi tố, bị bắt giam và vẫn còn đó nhiều cá nhân khác như Phó Giám đốc Nguyễn Duy Hoàng, Chánh Thanh tra Phan Ngọc Sơn, Trưởng phòng Giáo dục Trung học Nguyễn Ngọc Hà cũng đang cận kề với án kỷ luật...

Chừng ấy con người vi phạm, chừng ấy con người thông đồng để làm điều phi pháp, cho dù chưa cần nói đến việc ông Đức “nhờ xem điểm trước” cho 8 thí sinh thì ông cũng “xứng đáng” nhận án kỷ luật rồi.

Thông tin phụ huynh chi 1 tỉ đồng để chạy điểm cho con vẫn là điều dư luận quan tâm dù thời điểm này chưa có những câu trả lời chính xác.

Kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức là điều nhiều người dân mong chờ ảnh 3Ông Hoàng Tiến Đức nên từ chức!

Nhưng, chắc chắn một điều là nó sẽ được sáng tỏ vào giai đoạn điều tra thứ 2 trong thời gian tới. Bởi, chúng ta tin sau án kỷ luật của Ban Bí thư thì lãnh đạo tỉnh Sơn La sẽ làm đến cùng sự việc.

Ông Hoàng Tiến Đức đã có những chia sẻ cứng rắn về sự nghiêm minh của kỳ thi năm 2018 nhưng khi sự việc bị phơi bày thì gần như ông đã né tránh báo chí suốt cả năm qua.

Ông Đức cũng đã không có ý định từ chức, đã phủ nhận lời khai của mình. Và, đến bây giờ, ông Đức đã bị Ban Bí thư kỷ luật. Đây là điều mà dư luận mong chờ nhất.

Án kỷ luật của Ban Bí thư dành cho ông Đức thể hiện sự nghiêm minh trước những sai phạm của một cán bộ, một đảng viên, một người đứng đầu ngành giáo dục địa phương mà đã để xảy ra quá nhiều sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi quốc gia.

Việc kỷ luật ông Hoàng Tiến Đức sẽ là một một bài học nghiêm khắc cho những ai đã và đang có ý định thực hiện hành vi sai trái khi “hoàng hôn nhiệm kỳ” của mình.

Có lẽ bây giờ ông Hoàng Tiến Đức sẽ phải ân hận cho những việc làm, cho cách buông lỏng quản lý của mình ở vai trò một Giám đốc Sở.

Cả một đời công tác, cống hiến cho ngành giáo dục để đến những ngày cuối cùng trước khi về hưu thì tự mình xóa bỏ tất cả những thành quả mà bản thân ông đã dành cả đời để phấn đấu!

THANH AN