Barca, Real 'bá đạo', La Liga ngày càng tụt hậu

16/10/2011 13:38 Minh Phương
(GDVN) - La Liga xem ra ngày một nhạt nhẽo, không chỉ vì Real Madrid và Barcelona quá giàu và mạnh, mà còn là cả sự đi xuống ở phần còn lại.

Kéo theo là một sự tụt hậu so với các giải đấu hàng đầu châu Âu khác. Giờ đây, khi xem giải bóng đá của xứ đấu bò, nhiều người chỉ chực chờ Barca và Real thi đấu, xem họ đua tranh thế nào và xem có khi nào họ xảy chân không. Chứ chẳng mấy khi quan tâm đến 18 CLB còn lại. Ngay cả đến các CĐV con cưng của họ còn quay lưng đi, huống gì NHM trung tập. Theo điều tra của tờ Marca (tính đến sau loạt trận ngày 15/10), tình hình ngày một lo ngại, bất kể giá vé tại La Liga thuộc vào hàng rẻ nhất trong số 5 giải đấu hàng đầu châu Âu (phần vì Tây Ban Nha là một nền kinh tế còn hạn chế tại châu Âu với tỷ lệ thất nghiệp vẫn khá cao - hơn 20%).

Sân Coliseum của Getafe thường chỉ có ngần này khán giả mỗi trận đấu

Kết quả chỉ ra rằng, lượng CĐV đến các sân bóng tại La Liga ngày một sụt giảm, thậm chí chóng mặt. Đơn cử như Racing (giảm đến 36% so với cùng kỳ năm ngoái). Tiếp sau là Rayo Vallecano - 23%, Getafe và Mallorca (21 và 19%). Những con số ấy khiến những CLB đã nghèo nay còn nghèo hơn. Một vài CLB cũng chẳng thể kiếm nổi 1 đối tác cho ra hồn để gắn tên trên áo đấu.

Tại Anh hay Đức, khi tiền bản quyền truyền hình được phân chia khá công bằng, dựa theo số lượng các trận trong mùa được chiếu trên truyền hình thì ở La Liga có sự phân hóa rõ rệt. Real và Barca ăn miếng bánh to nhất còn 18 CLB tranh nhau mấy mẩu vụn. Thế mới rõ tại sao nhóm ‘chiếu dưới’ ở La Liga quyết đình công đòi phân chia lại. Nhưng thử hỏi, nếu các khán đài cứ vắng tanh như thế thì họ lấy lý do gì để nói lý. Vì rõ ràng, đến cả các CĐV của họ còn quay lưng chứ đừng nói đến người xem truyền hình có quyền lựa chọn trận đấu.

Barca tuy đón nhiều CĐV đến sân nhất vẫn phải chịu cảnh lỗ

Nhìn sang Đức và Anh, hẳn La Liga sẽ thấy chạnh lòng. Trong khi tại Đức, có đến trung bình 95% số ghế ở các sân bóng được lấp kín mỗi trận thì ở Anh, tỷ lệ này cũng lên đến hơn 90%. Bóng đá là một ngành công nghiệp, và nếu chỉ xét đến tiền, tạm gạt qua những danh hiệu thì có thể thấy, La Liga thực sự đang tụt hậu. Không tụt hậu sao được khi ngay cả lá cờ đầu Barca hàng năm gặt hái thành công vang dội đến thế mà vẫn lỗ đậm đấy thôi.

Minh Phương