Có ít nhất 5 điều Ronaldo xuất sắc hơn Messi

18/10/2012 06:42 Trần Long
(GDVN) - Một chút an ủi cho Ronaldo, người có một sự nghiệp thành công nhưng lại bị phủ bóng bởi Messi trong mọi cuộc so sánh.
Có lẽ không cần phải giới thiệu đề tài tranh luận ở đây: Ronaldo vs Messi – đề tài không bao giờ có hồi kết. Ai xuất sắc nhất? Không thể nói được, và tốt hơn là đừng nói, vì mỗi người có ưu – nhược điểm riêng và có nhân cách rất khác nhau. Ở bài viết này, hãy tập trung vào Cristiano Ronaldo xem anh làm được gì tốt hơn đối thủ đến từ Barcelona.
1. Chạy: Lionel Messi có thể khiến các hậu vệ khiếp nhược khi 1-chọi-1, nhưng anh không thể bằng Ronaldo về tốc độ. Đây là một trong những yếu tố khiến CR7 xuất sắc hơn rất nhiều cầu thủ tấn công khác, bởi anh có thể vượt qua hậu vệ đối phương trong chớp mắt. Không những vậy, CR7 gần như không bao giờ thất thế khi phải đuổi theo bóng với đối phương, và anh cực kỳ nguy hiểm khi xuất hiện trong các pha phản công. Messi rất nhanh với bóng, nhưng Ronaldo còn nhanh hơn khi không có bóng.
2. Sút phạt trực tiếp: Và giờ là lúc mà chúng ta sẽ có sự tranh cãi. Đúng, Ronaldo đá phạt giỏi hơn Messi. Không phải là vì cách sút của Ronaldo hay hơn Messi, mà bởi vì con số (không gì đạt gần tới sự chính xác hơn các con số): Ronaldo đã ghi 29 bàn thắng tổng cộng từ các cú sút phạt trong suốt sự nghiệp thi đấu của mình (tính cả các trận giao hữu quốc tế). Còn Lionel Messi? 9 bàn thắng từ các cú sút phạt (xem thống kê chi tiết tại đây). Cho dù Messi là một kẻ không thể xem thường khi đứng trước bóng, nhưng kết quả mang lại của Ronaldo rõ ràng là cao hơn.
3. Không chiến: Cristiano Ronaldo cao 1m86 do đó rất thoải mái trong các pha nhảy lên đánh đầu với 12,5% số bàn thắng ghi được là bằng đầu, trong khi Lionel Messi cao 1m69 và chỉ có 4% số bàn thắng trong sự nghiệp được ghi bằng đầu. Bất lợi của Messi ở đây là rõ ràng.
4. Khả năng phòng ngự: Cả hai đều không phải là những cầu thủ chịu tham gia phòng ngự, tuy nhiên Ronaldo nhờ sức mạnh thể chất và lợi thế chiều cao như đã đề cập nên anh tham gia phòng ngự nhiều hơn so với Messi. Ronaldo thường xuyên có mặt trong hàng rào trước một quả đá phạt và cũng bắt người trong các pha đá phạt cố định như những hậu vệ khác, điều Messi không làm được và cũng không được giao để làm.
5. Sức mạnh: Cũng như vấn đề không chiến, Ronaldo rèn luyện thể lực một cách bền bỉ từ khi còn thi đấu ở Premier League và giờ anh đã không còn là một cầu thủ còm nhom như khi ở Lisbon nữa. Lối chơi của Ronaldo dựa trên những cú sút uy lực, những động tác di chuyển nhanh gọn và áp đảo đối phương bằng tốc độ. Điều này trái ngược hẳn với sự chậm nhưng kỹ thuật trong cách đá của Messi, và đó cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa hai người.
Trần Long