Khi bộ óc của Sir Alex không thể thắng một cỗ máy chiến thắng

29/05/2011 23:30
(GDVN) - Barca lại một lần nữa đánh bại MU. Tuy nhiên tại Wembley, chiến thắng của họ đã cho thấy thực tế rằng một bộ máy hoàn hảo còn tốt hơn một HLV hoàn hảo.

(GDVN) - Barca lại một lần nữa đánh bại MU. Tuy nhiên tại Wembley, chiến thắng của họ đã cho thấy thực tế rằng một bộ máy hoàn hảo còn tốt hơn một HLV hoàn hảo.

Barca vô địch, Messi 'sờ' vào kỷ lục của Van Gol và Gerd Muller

Hạ đẹp MU, Barca lần thứ tư đăng quang ở Champions League

3 chân sút ghi 3 bàn, Barca thắng hủy diệt MU

63% và bản năng của Barca

Hiệp 1 của trận đấu, Barca mở tỷ số trước khi Rooney gỡ hòa cho Quỷ Đỏ. Khán giả ít nhiều đều nghĩ rằng đây sẽ là lúc mà MU trả đòn sau khoảng thời gian họ liên tục bị đối phương áp đảo. Tuy nhiên không những không tổ chức được một thế trận tấn công hiệu quả, các cầu thủ của MU phải lùi về khá sâu để chật vật chống đỡ các pha lên bóng của Barca.

MU phải kéo hết người về để phòng ngự trong hiệp 1
MU phải kéo hết người về để phòng ngự trong hiệp 1.
 

Khả năng kiểm soát bóng và khống chế mặt sân của những người đến từ Catalan là hết sức hoàn hảo. Hầu như các tiền vệ của Barca di chuyển không giới hạn và liên tục dời vị trí để kéo giãn hàng phòng ngự đối phương. Không những vậy, họ còn dễ dàng lấy lại bóng khi một đợt tấn công bị cản phá, giúp giảm sức ép đáng kể lên tuyến thủ.

Với tỷ lệ cầm bóng 63%, có thể khẳng định rằng MU nếu thắng được trận đấu này sẽ là một bất ngờ lớn. Đúng như Pep Guardiola từng nói, điều quan trọng không phải là cầu thủ chạy nhiều hay không, mà cái mấu chốt là họ chạy như thế nào. Nhanh, liên tục, rộng nhưng không tốn sức, các học trò của ông đã thực hiện quá tốt phương châm từ những bài tập.

alt
"Hãy bắt tôi nếu có thể": Cầu thủ Barca chỉ cần chạy đúng vị trí, không cần chạy nhiều.
 

Cách chơi của Azulgrana chưa bao giờ cho người ta thấy một dấu hiệu mệt mỏi nào. Bóng ngắn là một chuyện, kỹ thuật là một chuyện, nhưng di chuyển mới là yếu tố mấu chốt để sự vận hành của 11 người trên sân được nhuần nhuyễn. Cái hay mà Barca làm được ở đây là sự tối giản trong những đường chuyền, họ không cần phải kéo dài nhịp đi bóng hay nắn nót điều chỉnh lực và hướng, chỉ cần người nhận bóng chạy đúng chô là đủ.

Cứ nhìn khuôn mặt lo âu của Sir Alex sau bàn thắng của Rooney đã thấy rõ, không phải ông không có giải pháp ngăn chặn, mà vì cách đá Barca triển khai không phải là một công thức áp đặt mà đã được lập trình sẵn trong đầu mỗi cầu thủ áo sọc. Mà như ta thường thấy, ngăn cản một hành vi bản năng bao giờ cũng là khó nhất.

Khi một hệ thống hơn hẳn bộ óc của chiến lược gia

Sơ đồ 4-3-3 đã từng được phân tích tới nhàu nát các trang giấy qua nhiều năm trở lại đây, nhưng trận chung kết vừa qua cho thấy nó nguy hiểm nhất khi có hẳn một hệ thống được xây dựng xung quanh sơ đồ đó. Barca đã làm được điều này một cách xuất sắc, nhưng không phải từ vài năm qua.

Khi Johan Cruyff trở lại Barca với tư cách HLV đầu thập kỷ 90, ông đã giới thiệu cách đá tấn công kiểu Hà Lan tới đội bóng cũ với căn bản là sơ đồ 4-3-3. Nhờ đó mà Dream Team của ông vô địch châu Âu năm 1992 ngay tại Wembley. Không chỉ thế, ông còn kịp đưa sơ đồ này vào chương trình đào tạo cầu thủ trẻ của Barca, theo đó các đội trẻ của Barca từ U15 trở lên phải thi đấu theo công thức này.

Barca 1992 được coi là hình mẫu đầu tiên để xây dựng sơ đồ 4-3-3
Barca 1992 được coi là hình mẫu đầu tiên để xây dựng sơ đồ 4-3-3.
 

Mục đích của “Thánh Johan” không chỉ đơn thuần là biến 4-3-3 thành bản sắc trong lối chơi của gã khổng lồ xứ Catalan, mà còn hình thành một quy trình đào tạo những cầu thủ tương lai phục vụ cho sơ đồ này. Từ đó mà ta có những Xavi, Iniesta và Messi thấm nhuần 4-3-3 ngay từ khi mới gia nhập CLB.

4-3-3 từ đó trở thành một yếu tố quan trọng không chỉ trong chương trình huấn luyện cầu thủ mà còn chính sách chuyển nhượng của Barca. Các đời HLV luôn chọn ra những cầu thủ tốt nhất phục vụ cho sơ đồ này và cứ thế mà “gắp” cầu thủ vào những vị trí khuyết. Vì lý do đó, chiến thuật thi đấu chưa bao giờ là đủ để đánh gục một Barca luôn trung thành với phong cách đặc trưng của mình.

Sir Alex Ferguson là một huyền thoại trong giới HLV. Ông đã đào tạo nhiều thế hệ cầu thủ thành công nhưng đa phần là để họ có thể tận dụng tối đa khả năng cá nhân chứ không phải phục vụ cho một phong cách duy nhất. Thế nên trong suốt sự nghiệp dẫn dắt MU Sir Alex đã dùng rất nhiều sơ đồ khác nhau, kể cả… 9-1.

Không phải Sir Alex thua trí Pep Guardiola, mà ông đã thua một hệ thống được xây dựng từ gần 20 năm nay
Không phải Sir Alex thua trí Pep Guardiola, mà ông đã thua một hệ thống được xây dựng từ gần 20 năm nay.
 

Sự không nhất quán ấy có thể hiểu là tùy cơ ứng biến, song đó không bao giờ được coi là giải pháp lâu dài. Trận chung kết đã cho thấy một điều, một hệ thống hoàn hảo bao giờ cũng vượt trội so với bộ óc của một người.

Đỗ Âu