Khi Real Madrid coi trọng kiếm tiền hơn là đá bóng

12/12/2011 05:56 Đỗ Âu
(GDVN) - Jose Mourinho và các học trò rất cố gắng, nhưng vấn đề là bản thân đội bóng của họ không được sắp xếp và tổ chức để trở thành đội bóng mạnh nhất.

Trận El Clasico thất bại chẳng qua mới chỉ là bề nổi của một Real từ lâu đã phát triển theo kiểu kiếm được càng nhiều tiền càng tốt. Những gì mà Real đang xây dựng là một cỗ máy kiếm tiền khổng lồ, còn việc dành danh hiệu thì phải đứng dưới.

Đơn giản là Real không đủ giỏi để đánh bại Barca

Hầu hết các ngôi sao mà Real tìm kiếm trong nhiều năm trở lại đây chỉ nhằm phục vụ ý đồ biến “Kền kền trắng” này một “Dải thiên hà”. Đó không chỉ là nơi tập hợp những cầu thủ nổi tiếng nhất, giỏi nhất mà còn ăn khách nhất, hay dễ hiểu hơn, có khuôn mặt ăn ảnh để thu hút những cô gái chẳng hiểu gì về bóng đá mà chỉ đến SVĐ xem người. Tất cả để phục vụ mục đích kiếm tiền và biến Real thành đội bóng được biết đến nhiều nhất trên thế giới.

Thực sự là từ sau thế hệ của bộ tứ “Kền kền” đầu thập niên 90 và thế hệ của những Raul, Hierro, Redondo… Real không đào tạo ra được lứa cầu thủ nào cho ra hồn. Trong bối cảnh họ rất cần có sự kế thừa, thì tân chủ tịch Florentino Perez (lên vào tháng 7/2000) lại quyết định dùng tiền mang về hàng loạt ngôi sao.

Perez đã và đang hiện đại hóa CLB mà ông đang sở hữu theo xu hướng thương mại

Có một điều xem ra không ngẫu nhiên, đó là trong giai đoạn Florentino Perez cầm quyền, Real gần như ở trong tình trạng khô cạn danh hiệu. Hai chức vô địch gần nhất ở La Liga thuộc về triều đại của Ramon Calderon, khi đó Real nằm dưới sự dẫn dắt của Fabio Capello và Bernd Schuster.

Hầu như mọi thành quả mà Real đạt được trong triều đại của Perez đều chẳng phải do ông trùm ngành xây dựng này làm ra. Khi Los Blancos vô địch Champions League năm 2002 và La Liga mùa 2002/03, Vicente Del Bosque đã rời khỏi ghế HLV trưởng ở Bernabeu với lý do thực sự được tiết lộ sau này là bởi Perez “không ưa bộ mặt quê mùa” của nhà cầm quân râu kẽm này. 3 năm tiếp theo, Real đói vật đói vạ danh hiệu.

Barcelona đã mất 20 năm nay để xây dựng nên một bộ máy bóng đá gần như là hoàn hảo, từ một chiến thuật truyền thống (4-3-3) cho tới lò đào tạo La Masia chuyên cung cấp các cầu thủ phục vụ cho chính sơ đồ đó. Tất nhiên, cái gì cũng không thể hoàn hảo, và để khỏa lấp những chỗ trống Barca mới dùng tới cách đơn giản nhất nhưng tốn kém nhất là dùng tiền.

Từ khi Perez trở lại Bernabeu năm 2009, Real chưa thể vô địch La Liga

Azulgrana đã trải qua 2 thập kỷ như vậy, trong khi 9 năm của Florentino Perez người ta chỉ thấy Real ngày càng giống như một câu lạc bộ của những siêu sao biết đá bóng chứ không biết… bóng đá. Mỗi lần xem Barcelona thi đấu là xem bóng đá, một môn thể thao hội đủ sức mạnh cá nhân và tinh thần đồng đội. Còn xem Real, người ta mới chỉ thấy thỏa mãn vế thứ nhất.

Chẳng phải Jose Mourinho kém, Cristiano Ronaldo tồi hay Kaka dở về chuyên môn, họ chỉ sai lầm ở một điểm duy nhất đó là đến với một đội bóng mà người nắm giữ nó là một doanh nhân chẳng hiểu một chút gì về bóng đá cả.

Đỗ Âu