Messi hám tiền nên mới 'chê' 90 triệu euro?

28/12/2012 08:16 Lê Đồ/TTVH
Đừng nghĩ rằng Lionel Messi "chê" tiền khi anh từ chối lời đề nghị từ một CLB Nga và quyết định ký hợp đồng mới với Barca.

Theo nhiều nguồn tin, khi Barca và Messi đang thương thảo hợp đồng mới, một CLB Nga (giấu tên) đã liên hệ với Quả bóng vàng FIFA. CLB ấy muốn ký hợp đồng 3 năm với Messi, sẵn sàng trả cho anh 30 triệu euro/năm, gần gấp đôi mức lương mới mà anh được hưởng ở Camp Nou.

Messi đã nói "không" với lời đề nghị từ Nga. Phải chăng anh "chê" tiền?

Xét về lương đơn thuần thì lời đề nghị ấy quả thực rất hấp dẫn. Nhưng lương là một chuyện, thu nhập lại là chuyện khác.

Từ chối lương khủng để ở lại Barca nhưng suy cho cùng thì ở lại Barca thì Messi còn kiếm được nhiều tiền hơn.

Trước khi ký hợp đồng mới với Barca, Messi đã là cầu thủ có thu nhập cao nhất thế giới, lên đến 33,5 triệu euro/năm. Trong tổng thu nhập của Messi, lương chiếm chưa tới 1/3 (10,5 triệu euro). Còn lại là từ tiền thưởng, bản quyền hình ảnh, quảng cáo và phần trăm từ kinh doanh áo đấu, đồ lưu niệm... Sau khi ký hợp đồng mới, thu nhập của Messi sẽ rơi vào khoảng 40 triệu euro/mùa. Có thể là cao hơn nữa bởi thương hiệu của Messi đã tăng đáng kể sau khi anh lập kỷ lục 91 bàn trong năm 2012 và đoạt Quả bóng vàng FIFA lần thứ 4 liên tiếp (khả năng rất cao), kéo theo giá trị các bản hợp đồng bên ngoài sân cỏ tăng lên. Đừng ngạc nhiên nếu năm tới, Messi trở thành cầu thủ đầu tiên trên thế giới có thu nhập 50 triệu euro/mùa. Và chỉ cần 2 năm như thế, Messi đã kiếm nhiều hơn số tiền mà anh thu về nếu đá cho CLB Nga trong 3 năm.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Messi sang Nga? Thứ nhất, Messi khó có hy vọng đoạt Quả bóng vàng FIFA cũng như chinh phục các danh hiệu cao quý (khả năng CLB Nga vô địch Champions League là rất thấp). 

Thứ hai, anh sẽ không có nhiều sự hỗ trợ từ đồng đội như ở Barca, qua đó khó có thể tái hiện hoặc phá vỡ kỷ lục 91 bàn/năm.

Thứ ba, anh không còn kiếm được nhiều tiền từ các bản hợp đồng quảng cáo, hình ảnh như thời ở Barca. Vị thế ngôi sao số 1 của Barca hoàn toàn khác xa với vị thế ngôi sao số 1 của một CLB Nga ít tên tuổi. Khi Messi sang Nga, các nhà tài trợ hoàn toàn có thể dồn hết các hợp đồng quảng cáo vào tay Ronaldo.

Thứ tư, Messi sẽ đánh mất tình yêu của lượng CĐV tính bằng đơn vị hàng chục triệu bởi khi ấy anh đã trực tiếp mang tiếng "kẻ tham tiền".

Thứ năm, cuộc sống gia đình của anh sẽ bị xáo trộn rất lớn. Anh buộc phải mang theo vợ và đứa con trai mới chào đời sang nước Nga, nơi mà thời tiết và khí hậu cũng như ngôn ngữ khác xa Tây Ban Nha hiện tại. 

Bất kỳ người nào cũng muốn một công việc ổn định, kiếm được nhiều tiền, sự nghiệp thành công, được mọi người yêu mến và có cuộc sống gia đình ổn định. Ở Barca hiện tại, Messi có tất cả. Có "điên" Messi mới đồng ý với lời đề nghị từ nước Nga.

Messi không đến nước Nga không phải vì anh "chê" tiền. Anh ở lại Barca vì anh kiếm được nhiều tiền hơn - những đồng tiền rất chính đáng và xứng đáng.

Nếu năm 31 (khi hợp đồng mới với Barca kết thúc) hay 35 tuổi mà Messi từ chối lời đề nghị tương tự thì đúng là Messi không mê "money".

Mà suy cho cùng, nếu "chê" tiền, Messi đã chấp nhận giữ nguyên lương thay vì tăng lương lên gấp rưỡi khi ký hợp đồng mới với Barca.

Lê Đồ/TTVH