Mou & CR7 ra đi? Tương lai nào cho Real Madrid?

06/05/2013 09:40 Hoàng Quân
(GDVN) - Điều gì sẽ xảy ra nếu Jose Mourinho hoặc Cristiano Ronaldo, hay thậm chí cả hai, rời khỏi Bernabeu? Real Madrid đã có dự tính thế nào?

Jose Mourinho có thể sẽ ra đi. Cristiano Ronaldo có thể sẽ ra đi. Ngay cả Diego Lopez cũng có thể từ giã Bernabeu chỉ sau 6 tháng. Một mùa giải 2012/13 sẽ kết thúc với Real Madrid, mà khả năng là họ sẽ chỉ có 1 danh hiệu, hay thậm chí không có gì nếu thua Atletico Madrid.

Điều gì tiếp theo sẽ xảy đến?Trong bối cảnh đó, Real Madrid có khả năng phải chịu đựng những biến động lớn, lần đầu tiên kể từ sau thời Los Galacticos. Bất chấp đã giành danh hiệu qua 2 mùa giải trước, không ai ở Bernabeu thỏa mãn với những gì họ đạt được. Với Los Blancos, giờ không chỉ cứ có danh hiệu là thành công, mà phải có nhiều danh hiệu, và phải là những chiếc cúp danh giá.

Hai nhân vật chủ chốt của Real Madrid là Jose Mourinho và Cristiano Ronaldo đều có thể ra đi. Họ là chìa khóa cho Real đoạt những chiếc cúp trong 3 năm qua. Một người là quân sư đảm nhiệm công việc chiến thuật, và người còn lại là viên tướng chỉ huy ngoài thực địa. Mất một trong hai thì chưa đến nỗi quá bi quan, nhưng nếu mất cả hai thì đoàn quân dù tinh nhuệ tới mấy cũng dễ tiêu tan.

Vậy nếu trường hợp xấu nhất là cả Mourinho và Ronaldo ra đi, Real Madrid sẽ đi theo hướng nào?

Carlo Ancelotti - Thần hộ mệnh?

Những ngày gần đây, rất nhiều tin đồn liên hệ Carlo Ancelotti - người đang có một mùa giải thành công với Paris Saint-Germain - với chiếc ghế HLV của Real Madrid, chiếc ghế mà về mặt lý thuyết vào thời điểm hiện tại vẫn đang là của Jose Mourinho. “Người đặc biệt” vẫn chưa khẳng định ông sẽ ra đi, và nếu có khẳng định thì vẫn chưa thấy giấy trắng mực đen.

Xu hướng thuê HLV dựa theo danh tiếng và thành tích quá khứ không phải là một xu hướng mới, và nhiều người cho rằng đó là một xu hướng mà các đội bóng có nhiều ngôi sao hay rất giàu vẫn hay làm. Nhưng có vẻ như đó không phải là trường hợp của Real Madrid. Nếu họ thực sự muốn thuê Ancelotti, điều đó hẳn phải liên quan tới việc Cristiano Ronaldo có thể ra đi.

CR7 có hợp đồng với Real tới năm 2015, tức từ mùa hè 2013 cho tới hết mùa hè 2014 (nếu Ronaldo vẫn ở lại Real cho tới khi đó) siêu sao người Bồ Đào Nha sẽ là món hàng chuyển nhượng số 1 trên toàn cõi châu Âu. Cho dù sẽ có rất ít CLB có khả năng chi trả những số tiền lớn để có Ronaldo, nhưng đã có Paris Saint-Germain trực tiếp liên hệ về tương lai của anh, và Manchester United luôn xuất hiện trong mọi tin đồn chuyển nhượng liên quan tới cầu thủ này.

Nếu mất Ronaldo, Real Madrid sẽ mất tới gần 40% hỏa lực của họ. Real Madrid là đội dứt điểm nhiều nhất La Liga mùa giải này với trung bình 19.1 lần/trận, thì cá nhân Cristiano Ronaldo đã dứt điểm tới 7.0 lần/trận (223 lần trên tổng số 650 lần dứt điểm của cả đội, tỷ lệ 34%). Và tất nhiên anh đã có 33 bàn thắng ở La Liga.

Việc mất Ronaldo sẽ buộc Real Madrid phải tìm kiếm một ngôi sao tấn công mới với khả năng ghi bàn chí ít gần bằng Ronaldo. Mục tiêu khả thi nhất của họ lúc này là Gareth Bale của Tottenham, một mục tiêu có thể ngốn tới 60 triệu bảng. Nếu không mua được một người như Bale, Real Madrid sẽ tấn công thế nào?

Dưới sự dẫn dắt của Carlo Ancelotti, Paris Saint-Germain là một trong những đội chơi phòng ngự tốt nhất châu Âu

Điều đó dẫn đến một suy đoán, đó là việc Real Madrid tiếp cận Carlo Ancelotti cho thấy họ muốn một HLV chuyên về phòng ngự đến với đội bóng Hoàng gia. Ancelotti là một nhân vật tầm cỡ trong giới huấn luyện viên châu Âu bởi khả năng chỉ đạo phòng ngự của mình, mà ngay trong mùa giải này ông đã thể hiện điều đó với Paris Saint-Germain. PSG hiện đã giữ sạch lưới 28 trên 50 trận ở các giải đấu, trong đó ở Ligue 1 PSG để lọt lưới ít nhất giải với 20 bàn thua.

Trái với suy diễn của số đông, Paris Saint-Germain không phải là đội chơi ép sân nhiều nhất ở Ligue 1 (Lille và Lyon ép sân nhiều hơn PSG), và đội bóng thủ đô cũng không phải là đội ít bị dứt điểm nhất khi họ trung bình bị dứt điểm 12.2 lần/trận (có tới 10 đội bị dứt điểm ít hơn PSG, trong đó Lille chỉ 8.9 lần/trận). Tuy vậy dưới sự dẫn dắt của Ancelotti, tỷ lệ  thủng lưới của PSG chiếm chưa đến 5% số lần dứt điểm của đối phương, giảm hẳn so với mùa 2011/12 khi họ thủng lưới 41 bàn (tỷ lệ 8% số lần bị dứt điểm).

Nếu Real Madrid không thể tìm được một chân sút tầm cỡ như Cristiano Ronaldo, họ hoàn toàn có thể trở lại với lối chơi thể lực những năm 1980 của nhóm Kền kền do Emilio Butragueno cầm đầu. Sẽ là lối chơi nặng về phòng ngự, chú trọng phòng ngự phản công, chủ động bảo vệ chắc khung thành và dụ đối phương dâng lên để tạo khoảng trống cho các cầu thủ tấn công. Khi đó, tài năng của Carlo Ancelotti sẽ lại được phát huy.

Ngoài ra, với tư cách là một HLV lâu năm đã làm việc ở những giải đấu lớn, Carlo Ancelotti có thể sẽ lôi kéo được những người đã từng thi đấu cho ông về Bernabeu để khởi động một quá trình tái thiết đội hình. Chưa kể Ancelotti còn có Kaka, một người quen cũ ngày ở AC Milan.

Tựu chung lại, sẽ là dễ hiểu nếu Real Madrid theo đuổi Carletto để thay vào vị trí mà Jose Mourinho đang ngồi (và có thể bỏ lại). Không chỉ là người-thay-người, Real Madrid đã tính tới một kỷ nguyên hậu-Ronaldo.

Hoàng Quân