Real muốn sa thải Mourinho: Nên và không nên

19/12/2012 14:06 Thanh Tùng
(GDVN) - Nếu sa thải Mourinho ngay bây giờ, Real Madrid cũng đừng có mơ La Liga vội. Họ sẽ phải mất rất nhiều năm để dọn dẹp những gì Mourinho đã để lại.
Trong mùa giải đầu tiên mà Manuel Pellegrini dẫn dắt Real Madrid, đội bóng Hoàng gia đã phá vỡ kỷ lục ghi điểm trong một mùa giải với một đội hình khá nhiều cái tên mới mẻ, trong đó có 2 bản hợp đồng chuyển nhượng đắt giá nhất trong lịch sử bóng đá, Cristiano Ronaldo và Kaka. Tuy nhiên, Pellegrini hứng chịu thất bại xấu hổ ở Copa del Rey, và cộng thêm sự thiếu kiên nhẫn và tầm nhìn hạn hẹp, Real Madrid sa thải Pellegrini để đón về Jose Mourinho.
Và Jose Mourinho quả thực đã làm được việc khi mang về cho Real lần lượt 1 Copa del Rey và 1 La Liga. Tuy nhiên, mùa giải này các Madridistas thực sự đang đặt câu hỏi liệu “Người đặc biệt” có thực sự là người thích hợp để đưa Real Madrid tiến về phía trước. Vẫn là bài học như Manuel Pellegrini, điểm khác duy nhất là Mourinho lúc này chưa bị mất ghế.
Tuy nhiên nó rất có thể sẽ xảy ra, trong hoặc sau mùa giải này, bất kỳ thời điểm nào mà chúng ta không thể biết được. Sau khi mất điểm trước Espanyol và bị Barcelona bỏ xa 13 điểm ở vị trí thứ nhất, có một điều khá chắc chắn sẽ xảy ra là Jose Mourinho sẽ chỉ có 1 chức vô địch La Liga trong 3 năm, và đó chắc chắn không phải là mục tiêu mà Real đề ra khi thuê ông HLV người Bồ. Trừ khi Real vô địch Champions League thì còn có thể lại thêm 1 năm “hôn nhân” nữa giữa Mourinho và Los Blancos.
Vậy thì câu hỏi được đặt ra là liệu có nên thay thế Jose Mourinho hay không? Rất tiếc khi phải nói rằng Real Madrid là một đội bóng ăn xổi ở thì, nếu họ giữ lại Manuel Pellegrini và cho ông nhiều thời gian để xây dựng đội bóng thì thành quả có thể sẽ lâu dài hơn, chắc chắn hơn. Mà chẳng riêng gì Manuel Pellegrini, chuyện đó đã xảy ra với Vicente Del Bosque.
Nếu như Real Madrid chỉ biết thay tướng để tìm thành công, thì đó thực sự chứng tỏ rằng họ đã đi tới tận cùng ngõ cụt về mặt ý tưởng. 10 năm nay đã chứng minh điều đó khi chỉ có 3 chức vô địch La Liga. Chưa hết, có thể đây sẽ là năm thứ 10 liên tiếp Real Madrid không lọt vào chung kết Champions League. Và trong giai đoạn đó, đội bóng Hoàng gia có 10 HLV khác nhau kể từ mùa 2003/04 tới nay.
Nhưng việc Jose Mourinho phải chịu trách nhiệm với tình hình hiện tại là rất xứng đáng (và thực tế Mou đã giương cờ trắng ở La Liga). Thực tế thì Mourinho đã và đang mang lại một hình ảnh không đẹp của Real tới dư luận, cả về khía cạnh sân cỏ lẫn ngoài sân cỏ. “Người đặc biệt” đã xây dựng một đội bóng nặng về phòng ngự phản công nhưng rất thiếu sáng tạo và sự biến hóa khi tấn công, và đội bóng này không áp đảo được hoàn toàn những đối thủ cỡ trung bình dù luôn cầm bóng nhiều hơn.
Thế Real Madrid nên giải quyết vấn đề này như thế nào? Họ sẽ đứng trước 2 lựa chọn, một là tiếp tục gắn bó với Mourinho và để ông thầy người Bồ tự do thực hiện những ý tưởng chiến thuật của mình, và hai là thay tướng. Và một khi đã thay HLV, Real phải hiểu rằng họ sẽ phải mất nhiều năm để xóa bỏ những gì tiêu cực nhất mà Mourinho mang tới cho CLB, đồng nghĩa họ sẽ chưa thể vô địch La Liga được (hoặc chí ít cũng đừng hy vọng quá cao).
Và nếu thay tướng, vị huấn luyện viên mới này rất cần thời gian để xây dựng CLB. Không phải chỉ 2-3 năm, mà thậm chí là 6-7 năm để làm việc đó. Người cầm quân cần nắm trọn vẹn quyền lực với những cầu thủ mà mình điều khiển, và thậm chí người ấy có thể sẽ phải loại thẳng thừng những nhân cách ngôi sao có biểu hiện bất tuân thượng lệnh, cho dù đó có là Cristiano Ronaldo, Mesut Ozil hay bất kỳ ai khác.
Mà nếu phải mất nhiều năm để xây dựng lại CLB theo một hướng đi mới có thể thành công được, thì Real Madrid tốt nhất nên thay thế Jose Mourinho sau mùa giải này, càng sớm càng tốt. Còn nếu tiếp tục thì đó là quyền của họ, và biết đâu thành công của Real lại sắp đến vào lúc không ngờ nhất (như Chelsea)?
Thanh Tùng