Lần đầu tiên khai trường Đại học Việt Nhật

10/09/2016 07:40
Bài: Thùy Linh/ Ảnh: VJU
(GDVN) - Ngày 9/9, Trường Đại học Việt Nhật - Trường Đại học thành viên thứ 7 của Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức lễ khai giảng đầu tiên.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ; Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nikai Toshihiro, Nguyên Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Việt Nhật Takebe Tsutomu, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Văn hóa - Thể thao - Khoa học & Công nghệ Higuchi Naoya;

Và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada, đoàn nghị sĩ Quốc hội Nhật Bản; đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo; đồng chí Tô Huy Rứa - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Tổ chức TW, Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Việt Nhật…

Lần đầu tiên khai trường Đại học Việt Nhật ảnh 1
Hàng trăm khách mời, giảng viên, sinh viên tham dự lễ khai trường.

Phát biểu tại lễ khai trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật Furuta Motoo cho biết Việt Nam hiện có một số trường đại học được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và chính phủ nước ngoài. 

Sự khác biệt ở đây là Trường Đại học Việt Nhật được thành lập với tư cách là trường thành viên của Đại học Quốc Gia Hà Nội - trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có truyền thống và uy tín hàng đầu Việt Nam.

Việc tuyển sinh thành công và mời được giảng viên giỏi quản lý các chương trình đào tạo và giảng dạy tại Trường Đại học Việt Nhật trong thời gian qua đã cho thấy ưu thế là trường đại học thành viên của Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Thông qua sự hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản, Trường Đại học Việt Nhật hướng tới trở thành một mô hình đại học mới ở Việt Nam, không chỉ ở góc độ giới thiệu những lĩnh vực nghiên cứu và đào tạo mới ở Việt Nam, mà còn từ chính quan điểm cơ bản về giáo dục đại học.

Trường chú trọng đào tạo học viên có tầm nhìn rộng và là một mô hình mới về kết hợp nghiên cứu và đào tạo, về tự chủ đại học, về liên kết đại học và doanh nghiệp, và thu hút nhân tài quốc tế.

Trường Đại học Việt Nhật, một mặt hướng tới trở thành một trường đại học nghiên cứu đa ngành với thế mạnh về công nghệ kỹ thuật tiên tiến và khoa học liên ngành theo mô hình Center of Excellence (Trung tâm xuất sắc).

Mặt khác, trường coi trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng tốt các yêu cầu thực tiễn đặt ra đối với xã hội Việt Nam và yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết Đại học Việt Nhật đã xác lập được lực lượng cán bộ quản lý, giảng dạy gồm cả hai phía Việt Nam và Nhật Bản, xây dựng được 6 chương trình đào tạo bậc thạc sĩ thuộc lĩnh vực công nghệ kỹ thuật cao và khoa học liên ngành.

95% học viên theo học khóa đầu tiên đã tốt nghiệp đại học loại khá giỏi trở lên, khả năng ngoại ngữ tối thiểu B2 (tương đương IELTS 5.0-5.5 trở lên).

Lần đầu tiên khai trường Đại học Việt Nhật ảnh 2
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn

"Đại học Việt Nhật hướng tới mục tiêu trở thành trường đẳng cấp quốc tế, chất lượng học viên tốt nghiệp tương tự chuẩn đầu ra của các đại học đối tác hàng đầu Nhật Bản. Tối thiểu 50% học viên có cơ hội thực tập 3 tháng tại Nhật Bản với chi phí được đài thọ toàn bộ", Hiệu trưởng Furuta Motoo chia sẻ. 

Đại học Việt Nhật là thành viên thứ 7 của Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng quyết định thành lập tháng 7/2014.

Trường có cơ sở tại Mỹ Đình với tổng diện tích hơn 2.000 m2. Sắp tới Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ phối hợp với Nhật Bản xây dựng cơ sở tại Hòa Lạc với 3 phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế. 

Phát biểu chúc mừng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho rằng, sự ra đời Trường Đại học Việt Nhật là sự kết hợp hài hòa giữa nền giáo dục Nhật Bản – nền giáo dục hàng đầu thế giới và Đại học Quốc Gia Hà Nội - trung tâm đào tạo, nghiên cứu số 1 Việt Nam với trình độ học thuật và chất lượng đào tạo được Việt Nam và thế giới đánh giá cao.

Lần đầu tiên khai trường Đại học Việt Nhật ảnh 3
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những nỗ lực của Đại học Quốc Gia Hà Nội trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật trong thời gian qua cũng như đánh giá cao sự nhiệt tình tham gia của các giáo sư, các nhà khoa học Việt Nam và Nhật Bản đã tận tình chung sức xây dựng các chương trình đào tạo và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động của nhà trường.

Bộ trưởng tin tưởng rằng với sự ra đời và đi vào hoạt động của Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc Gia Hà Nội sẽ có thêm điều kiện để thực hiện sứ mạng của mình. Qua đó, ngành giáo dục đào tạo Việt Nam cũng có thêm đơn vị đào tạo tốt, có sức mạnh lan tỏa và ảnh hưởng trong toàn hệ thống.

Tại buổi lễ, Tổng Thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản Nikai Toshihiro khẳng định sự ra đời của Trường Đại học Việt Nhật là kết quả hiện thực hóa chủ trương đẩy mạnh hợp tác trong giáo dục giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản. 

Ông cũng bày tỏ kỳ vọng Trường sẽ vươn tới trình độ quốc tế và đào tạo được nguồn nhân lực xuất sắc. Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Trường Đại học Việt Nhật - Đại học Quốc Gia Hà Nội trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học để trường ngày càng phát triển.

Lần đầu tiên khai trường Đại học Việt Nhật ảnh 4
GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật đánh trống khai trường.

Tại lễ khai trường, Hiệu trưởng Trường Đại học Việt Nhật Furuta Motoo đã đánh trống khai trường, đánh dấu việc triển khai các hoạt động đào tạo đầu tiên tại trường.

Bài: Thùy Linh/ Ảnh: VJU