Cậu bé lém lỉnh nhất của lớp học Hy vọng

01/12/2011 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Mới đến lớp được ba buổi, nhưng thầy cô và các bạn trong lớp rất ấn tượng cậu bé Nguyễn Đức An với dáng người nhỏ nhắn, lém lỉnh.

119 điểm 10


Nguyễn Đức An, 7 tuổi, học sinh trường Tiểu học An Lâm (Thái Sơn, Tuyên Quang)

Ngày nào cũng vậy, mặc dù chưa đến giờ học nhưng mọi người đã thấy bé Nguyễn Đức An (7 tuổi) ngồi ngay ngắn trong lớp. An mắc căn bệnh huyết tán, hiện đang điều trị tại phòng 6, tầng 5 khoa Huyết học Lâm sàn của BV Nhi Trung Ương.

Đã hơn 5 tháng nay, An phải rời bỏ trường Tiểu học An Lâm (Thái Sơn, Tuyên Quang) theo bà nội lên Bệnh viện Nhi để chữa bệnh. Gặp bà nội của An, tôi càng hiểu được quyết tâm nghị lực của em chiến đấu với căn bệnh này suốt 2 năm qua.

Bà Nguyễn Thị Chính (bà nội An) xót xa kể lại ngày đầu An mới mắc bệnh. “Khi cháu 4 tuổi, cháu vẫn khỏe mạnh, ăn uống bình thường, chỉ thấy da cháu vàng và xanh. Gia đình chạy khắp các bệnh viện để khám thì được kết luận rằng cháu bị thiếu máu gan. Nên suốt 2 năm nay, dồn hết tiền cho cháu truyền máu ở Tuyên Quang hy vọng cháu khỏi bệnh”.

Bà lặng đi rồi kể tiếp: “Cháu được chuyển viện lên Bệnh viện Nhi TW, bác sĩ bảo cháu bị máu huyết tán nên hai bà cháu cứ tháng lên viện điều trị một tuần rồi lại về nhà để cho cháu đi học. Lần này, cháu sẽ phải ở nửa tháng để chuẩn bị mổ cắt lá lách, mỗi lần đi về bình thường mất ngót 5 triệu đồng”.

Nếu nhìn An, không ai nghĩ rằng em đang học lớp 2 bởi dáng người nhỏ nhắn, gầy còm, loắt choắt. An kể với tôi rằng, khi em đang học kỳ 1 lớp 1, em đã phải theo bà đi bệnh viện.

Nói về việc học, An cười nhanh nhảu khoe: “Ở lớp em được làm lớp phó học tập, năm lớp 1 em được 119 điểm 10 đấy. Nếu em không bị bệnh phải nghỉ học, thì em được làm lớp trưởng và được đi thi học sinh giỏi của huyện rồi đấy”.

Bà nội An cho biết cuối năm lớp 1 An được nhận học bổng 150 nghìn và sách vở do bà Hà Thị Khiết, trưởng ban Dân vận Trung ương trao cho các em có thành tích học tập tốt. An được đi học sinh giỏi của huyện năm lớp 1 và lúc nào cũng đứng đầu lớp.


Hôm nay lớp học rất vui vì được giao lưu với các thầy, cô giáo người nước ngoài đến từ Trung tâm Apollo

Không được đến trường như các bạn, nhưng An được đến lớp học tiếng Anh, vẽ, kỹ năng mềm, học hát với các bạn cũng đang có hoàn cảnh như mình tại lớp học Hy vọng.

Những giờ học trên lớp, An hay giơ tay phát biểu, mạnh dạn hỏi thầy hỏi bạn về bài tập không hiểu. Buổi học tiếng Anh với thầy giáo người nước ngoài ở trung tâm Apollo sáng nay, An tham gia các trò chơi vận động và rất nhanh nhạy, thông minh tìm ra các chữ cái, chữ số trong tiếng Anh. An đọc dõng dạc trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh khi được đố.

An lém lỉnh khoe: “Lần đầu tiên con được thấy và nghe thầy giáo Tây nói chuyện. Con thích trò chơi ném bóng đọc số và truyền tay nhau tranh màu mà thầy cô cho chơi”.

Ước mơ thành họa sỹ

Mặc dù đang bị bệnh, phải tiêm truyền nhiều không ăn được nhiều nhưng An vẫn đòi bà mang thêm sách vở lớp 2 lên bệnh viện để học bù những ngày tháng nghỉ học ở lớp. Hàng ngày, cứ 2h chiều và 7h tối, ăn xong là ngồi ngăn ngắn để hoàn thành bài tập thầy cô giao như vẫn đi học bình thường.


An và bà nội

Bà nội An cho hay: “Thầy cô nhà trường cũng tạo điều kiện cho cháu khi cháu lên Hà Nội chữa bệnh. Mỗi lần hết đợt điều trị, cháu lại trở về lớp học và nhận bài tập Toán Văn hoàn thành trong thời gian ở bệnh viện. Biết mình bị bệnh nặng, nhưng lúc nào cháu cũng ý thức cố gắng học bài để kịp chương trình. Lần nào tiêm bác sỹ cũng khen cháu giỏi, gan dạ vì không bao giờ khóc”.

Nhớ lại thời gian còn ở nhà, niềm ham thích học của An, bà Chính trải lòng tâm sự: “Cháu ở nhà tự lập học tập, chẳng cần bố mẹ giục. Ăn cơm xong là lên phòng khóa cửa làm bài tập, xong thì kèm em trai đang học lớp 1”.

Khi được hỏi về ước mơ của An, An tủm tỉm cười lộ chiếc rang sún lém lỉnh nói: “Cháu phải học thật giỏi để sau này làm họa sỹ”.

Bà của An không ngừng cảm kích nói rằng: “Nhờ có lớp học Hy vọng mà An vui vẻ hơn nhiều. Mỗi ngày đến lớp, cháu như được tiếp thêm tinh thần để động viên cháu khỏi bệnh để trở về trường lớp vui chơi cùng bạn bè”.

Bệnh tình, nỗi đau thể chất sẽ không làm chùn bước chân em An đến trường, giảm đi khao khát học tập, ước mơ thành họa sỹ của em. Hàng ngày, An vẫn nắm chặt đôi tay của bà nội xuống với lớp học Hy vọng tự rất sớm để thỏa khao khát ấy.


Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Kim Ngân