Cười thật nhiều để khỏe mạnh, để khỏi bệnh

12/12/2011 06:00 Kim Ngân
(GDVN) - Giờ học của thầy Huy trong giờ kỹ năng sống luôn khiến các bệnh nhân nhí cười nghiêng ngả, cười thật nhiều…

Ai cũng có ước mơ

Với cách dậy dí dỏm, hài ước thầy Nguyễn Văn Huy đã truyền cho các em bài học về anh Nick. Và để làm được như anh Nick các con phải có nghị lực sống. “Các con có tin mình là người xuất sắc không? Có tin rằng mình là người khỏe mạnh không?”. Như một phản xạ tự nhiên, cả lớp đồng loạt giơ tay nói “có”.

Thầy vui vẻ thêm vào: “Muốn khỏe mạnh các em không bao giờ được nghĩ mình có bệnh. Mỗi sáng ra các con phải cười thật nhiều. Trước khi bước ra khỏi phòng xuống lớp học, các con hãy nghĩ đến điều tốt đẹp và cười thật tươi”.

Các bé lớp học Hy vọng hào hứng chơi trò chơi cười thật nhiều để khỏe mạnh

Rồi thầy hỏi “Ở đây ai có ước mơ?”, bé nào bé đấy giơ tay cao. Những ước mơ được làm bác sỹ chữa bệnh cho các em nhỏ; ước mơ được là công an để bắt kẻ xấu; hay cầu thủ bóng đá, cô giáo dạy Toán…Nhưng muốn thực hiện được ước mơ thành “công an bắt cướp phải khỏe mạnh để oai phong dũng cảm; muốn trở thành bác sỹ cần có trái tim khỏe mạnh và niềm tin vào cuộc sống…

Theo khuyến khích của thầy, em nào cũng phải học cách trở thành cô giáo, bác sỹ, công an… bằng cách mạnh dạn đứng trước lớp để tự tin giới thiệu bản thân và ước mơ của chính mình. Không ngại ngần, em Đặng Thùy Linh “chị cả” của lớp học Hy vọng nói với cả lớp ước mơ muốn trở thành cô giáo dạy múa.

Nhìn cuộc sống bằng đôi mắt lạc quan

Bằng những hình ảnh sinh động để minh họa bài học “cuộc sống vẫn thế nhưng khác nhau ở cách nhìn từ các đôi mắt của chính các em”. Phải nhìn nhiều chiều, phải nhìn vào cái tốt, cái bên ngoài không thay đổi.

Khi thầy hỏi: Ai là người khỏe mạnh? Cả lớp đồng thanh: “Tôi” một cách to rõ ràng. Mỗi buổi sáng thức dậy, các em không nên nghĩ đến nhiều điều cau có, khó chịu trong cuộc sống mà nên nghĩ đến sự lạc quan, tốt đẹp.

Trước khi kết thúc buổi học, thầy Huy hồn nhiên hỏi cả lớp: “Các em có thích học thầy nữa không? Có thấy thầy hay cười, vui tính không? Các em có muốn được như thầy không? Nếu có thì các con hãy cười to lên nào”… Bỗng cả lớp vang lên “đủ điệu” âm thanh tiếng cười của các em một cách hồn nhiên, nhí nhảnh.Trước khi chia tay, các em "đòi" chụp ảnh cười thật nhiều với thầy Huy vui tính

Linh vui vẻ chia sẻ: “Qua buổi học này con phải nhìn vào cái tốt, những điều lạc quan hơn để có niềm vui trong cuộc sống. Con cần phải cười nhiều hơn nữa để có nghị lực chống chọi với bệnh tật mau khỏe. Thầy dạy chúng con mỗi lần truyền, tiêm chỉ cần nghĩ đến niềm vui đến trường, được về nhà”.

Em Linh mạnh dạn đứng dậy giới thiệu về bản thân, chia sẻ về ước mơ thành cô giáo dạy múa

Mỗi buổi học “cười”, học “cách khỏe mạnh” của thầy Huy Kỹ năng sống đều tràn ngập niềm vui, tiếng cười. Dường như, bệnh tật không cướp mất nụ cười hồn nhiên, đầy sức sống của các em học sinh lớp học Hy vọng.

Mọi sự ủng hộ Lớp học Hy vọng xin gửi về:

- Quỹ Tấm lòng Việt Nam - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Kim Ngân