Khi những tấm lòng có chung niềm rung cảm

17/11/2011 06:00 Thu Hòe
(GDVN) - Lễ Khai giảng lớp học Hy Vọng đã quy tụ những GS giáo dục đầu ngành, trung tướng, nhạc sỹ, ca sỹ, hoa hậu... về dự. Hãy nghe họ nói về lớp học Hy Vọng.

Đúng 9 giờ sáng, ngày 16/11 tại hội trường Thư viện, BV Nhi Trung ương lớp học đặc biệt mang tên “Hy vọng” được khai giảng trong niềm hân hoan, háo hức, chờ đợi… và xúc động của những người tham gia.

Phóng viên báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã kịp ghi lại những cảm xúc, nỗi niềm, trăn trở, mong muốn, hy vọng… của các khách mời tham gia buổi lễ khai giảng ấm tình nhân ái này gửi gắm đến với lớp học “Hy vọng”.

GS. Nguyễn Minh Thuyết (Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn hóa giáo dục thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc Hội):  “Tôi cũng từng bị gián đoạn việc học hành vì bệnh tật như thế…”


Đến dự Lễ khai giảng lớp học Hy vọng, GS. Nguyễn Minh Thuyết mang theo rất nhiều sách để tặng các em học sinh. Chia sẻ cảm xúc tại buổi lễ khai giảng ý nghĩa này, GS đã kể lại câu chuyện của mình:

“Các cháu bé ở đây khiến tôi nhớ đến câu chuyện của chính mình. Hồi nhỏ, tôi cũng đã từng bị bệnh nặng phải nằm viện không thể đến lớp đi học như các bạn trong một thời gian dài. Nằm trên giường bệnh, tôi thầm mong có một lớp học cho mình đi học. Nhưng hồi đó, điều này là không thể. Xuất viện, tôi đi học trở lại nhưng lại không thể theo kịp được chương trình học vì đã bị gián đoạn quá lâu. May thay, có một thầy giáo đã nhận phụ đạo thêm để tôi có thể theo kịp các bạn.

Bệnh tật không chỉ mang đến nỗi đau đớn về thể xác, làm “mệt mỏi” tinh thần các cháu nhỏ mà còn khiến ước mơ, niềm vui bình dị được đi học của các cháu không thể thực hiện.

Lớp học Hy vọng của BV Nhi Trung ương và báo Điện tử Giáo dục Việt Nam thật sự cần thiết. Cá nhân tôi đánh giá cao, trân trọng, mong muốn lớp học sẽ là chiếc cầu nối dài “sự học”, gắn kết và tiếp thêm tình yêu cuộc sống cho những số phận bất hạnh, kém may mắn…”

GS. TSKH Hồ Ngọc Đại, (Viện Công nghệ Giáo dục): “Vừa câm, vừa điếc vẫn trở thành GS đó thôi…”


“Tôi đã từng hướng dẫn một nghiên cứu sinh vừa bị câm, vừa bị điếc làm luận văn. Vượt qua bao khó khăn, vất vả, cậu học trò bị câm, điếc bẩm sinh của tôi giờ đã trở thành một GS.

Những đứa trẻ này vốn đã bị thiệt đơn, thiệt kép. Nhưng khi nào chúng vẫn còn cầm được chiếc thìa để ăn cơm khi ấy chúng vẫn còn khát khao và có thể đi học được, thậm chí còn học tốt. Tôi đã thăm lớp học, đã được nhìn thấy học sinh. Sẽ thật đáng tiếc, nếu những cháu nhỏ này không được tiếp nối việc học tập chỉ vì phải vào BV điều trị bệnh.

Chúng ta đừng áp đặt những suy nghĩ của người lớn cho trẻ con, rằng: Bị bệnh thế này còn học sao được?, học làm gì?, ngày mai không biết còn tiếp tục được sống thì học làm gì?... Đó cũng là “vô nhân đạo” với trẻ con.

Lớp học Hy vọng là một lớp học đặc biệt, lần đầu tiên có ở Việt Nam, chúng ta phải “làm triệt để” không thì “phí” ra…”, GS. TSKH Hồ Ngọc Đại chia sẻ cùng phóng viên báo Giáo dục Việt Nam.

Nói về chương trình giảng dạy cho lớp học Hy vọng, GS nhấn mạnh: “Lớp học đặc biệt này không thể mang SGK vào giảng dạy được. Học sinh của chúng ta ở nhiều độ tuổi khác nhau, trình độ kiến thức khác nhau. Có những em đã đi học song lại có những em chưa được đi học ngày nào. Có những em mới học lớp 1, lớp 2, lớp 3… nhưng lại có những em đang học lớp 7, lớp 8, lớp 9… và giờ học chung 1 lớp.

Đặc thù như vậy thì có SGK nào cho các em không? Phải có chương trình riêng không thì sẽ “làm hỏng học sinh”, phí đi mất chương trình ý nghĩa này…”

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: “Cảm ơn BV Nhi Trung ương, cảm ơn báo Điện tử Giáo dục Việt Nam!”


Trung tướng Nguyễn Quốc Thước (trái) và Gs Hồ Ngọc Đại vui mừng khai giảng lớp học Hy vọng

“Đi gần hết cuộc đời, từng gặp không biết bao câu chuyện, bao số phận con người khiến tôi phải trăn trở và thấy nhói đau ở trong lòng. Cá nhân tôi cũng đã tham gia rất nhiều chương trình từ thiện nhưng đây là lần đầu tiên tôi biết đến một chương trình từ thiện nhiều ý nghĩa nhân văn, tình người ấm áp như thế.

Trẻ con, đứa nào cũng có quyền lợi công bằng như nhau. Tại sao có những đứa trẻ được khỏe mạnh, được đi học… lại có những đứa trẻ quanh năm đau yếu, chưa từng được đi học vì thời gian ở viện nhiều hơn ở nhà hay những đứa trẻ vì bệnh tật mà phải gián đoạn việc học hành không theo kịp các bạn, phải lưu ban ở lại lớp và thậm chí là đứt gánh giữa đường việc học???

Cám ơn lãnh đạo BV Nhi trung ương, cám ơn báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã mang đến cho những bệnh nhi một điều ý nghĩa như thế…”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước chia sẻ tâm sự với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nhạc sỹ Phạm Tuyên: “Tôi đã đi từ ngạc nhiên đến cảm động”


Dù sức khỏe yếu nhưng nhạc sĩ Phạm Tuyên vẫn cố gắng đến khai giảng lớp học

“Nhận giấy mời của ban tổ chức lớp học Hy vọng, tôi đã đi từ ngạc nhiên đến cảm động. Ngạc nhiên vì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có mô hình lớp học này. Cảm động vì đối tượng các em học sinh lại chính là những bệnh nhân đang ngày đêm gồng mình chống chọi với bệnh tật. Nên sáng nay bị tắc đường, biết là trễ giờ khai giảng rồi nhưng tôi vẫn cố đến tham dự.  

Quỹ thời gian cuộc đời của tôi không còn nhiều nữa. Điều khiến tôi còn băn khoăn, còn phân vân, đó là, văn nghệ và văn nghệ đến với trẻ con như thế nào.

Không phải vì là người trong nghề mà tôi “ngợi ca” sức mạnh của văn nghệ. Nhưng sẽ thật nguy hiểm nếu một ngày nào đó, những tâm hồn thơ dại không được tiếp xúc với âm nhạc, lời ca tiếng hát. Đưa âm nhạc đến với các em không tốn bao nhiêu cả nhưng sẽ tạo ra một sức mạnh vô cùng  lớn, một món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa.

Cuộc sống của các bệnh nhi vốn dĩ đã kém màu sắc, đã quẩn quanh, u buồn thì lại càng cần có văn nghệ.

Tôi sẽ cố gắng thu xếp thời gian để tham gia lớp học, cùng các cháu hát vang những tiếng hát ngợi ca tình yêu, cuộc sống và hy vọng…”

Hoa hậu Ngọc Hân: “Mình sẽ là giáo viên dạy các em học vẽ…”


Hoa hậu Ngọc Hân sẽ dạy các em vẽ

Từng đồng hành cùng báo Điện tử Giáo dục Việt Nam rất nhiều lần trong các chuyến từ thiện đến với học sinh nghèo miền núi, Hoa hậu Ngọc Hân tiếp tục có mặt trong buổi lễ khai giảng lớp học Hy Vọng và sẽ trở thành giáo viên đứng lớp dạy vẽ cho các em.

“Đây là một mô hình hoàn toàn mới, lần đầu tiên có ở Việt Nam. Mình thấy nó có thật nhiều ý nghĩa và cũng rất mong muốn được đóng góp phần nào cho lớp học Hy Vọng.

Lớp học này không chỉ là nơi để các em học chữ, học kiến thức mà còn là nơi để các em “giao lưu” tìm thấy niềm vui, tình yêu và nghị  lực sống cho chính mình. Mình biết rằng, cuộc sống của nhiều em nhỏ đang điều trị tại viện Nhi Trung ương chỉ có quẩn quanh với uống thuốc, tiêm, mổ… và truyền hóa chất. Những món quà tinh thần rất có ý nghĩa và quan trọng với các em.

Chắc chắn, mình sẽ tham gia vào lớp học Hy vọng với tư cách một cô giáo đứng lớp. Khi lớp học chính thức có thời khóa biểu, mình sẽ sắp xếp thời gian để tham gia dạy vẽ cho các em, ít nhất tuần 1 buổi.

Mình rất mong muốn cùng các em bé ở đây tạo ra những “tác phẩm” có ý nghĩa, theo những chủ đề thú vị để các em được thể hiện, được giao lưu, tìm thấy niềm vui sống và hy vọng như chính cái tên của lớp học…”, Hoa hậu Ngọc Hân tâm sự.

Hoa hậu thân thiện Hoàn vũ Dương Thùy Linh: “Một chương trình nghiêm túc và thiện chí”


“Ấn tượng đầu tiên của Linh đó là một chương trình hoàn toàn nghiêm túc, thiện chí và sẽ hướng đến sự duy trì lâu dài trong tương lai. Ban tổ chức đã không làm một cách qua loa đại khái mà đã đầu tư rất nhiều công sức và tâm huyết cho chương trình. Do đó, buổi lễ không chỉ thành công mà còn để lại nhiều cảm xúc sâu sắc trong lòng những người đến dự như Linh.

Với lớp học Hy vọng, nhiều em nhỏ chưa được đi học ngày nào sẽ có được niềm vui “trải nghiệm” cảm giác cắp sách đến trường. Với những em đã đi học và đang bị gián đoạn vì thời gian nằm viện sẽ có điều kiện tiếp tục học tập để đến khi xuất viện không bị “hổng” kiến thức quá nhiều.

Từng tham gia nhiều chương trình từ thiện, nhưng đây là chương trình từ thiện Linh có sự đánh giá và trân trọng gần như nhiều nhất.

Linh nghĩ, các em nhỏ ở lớp học Hy vọng đang bị “thiếu hụt” rất lớn “sự giao lưu xã hội”. Cuộc sống trong bệnh viện của các em đang bị cô lập và tách biệt các em ra khỏi mọi mối quan hệ, mọi sự giao lưu, giao tiếp bình thường. Điều này sẽ tạo nên một tâm lý buồn nản, chán chường, và tâm lý ấy không có lợi cho quá trình điều trị bệnh tình của các em chút nào.

Sắp tới, nhất định Linh sẽ cùng bạn bè của mình tham gia vào lớp học Hy vọng. Linh không dám khẳng định sẽ là một cô giáo đứng lớp thường xuyên vì công việc bận rộn và kỹ năng sư phạm còn hạn chế nhưng Linh sẽ tham gia để chia sẻ cùng các em những kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống tối thiểu…

Linh cũng rất có mong muốn được làm việc với báo Điện tử Giáo dục Việt Nam trong những chương trình từ thiện sắp tới bởi tính nhiệt thành, nghiêm túc của báo trong các hoạt động từ thiện, nhân đạo gần đây đã “lôi kéo” được Dương Thùy Linh” 

Ca sỹ Thái Thùy Linh: “Tôi sẽ mời giảng viên âm nhạc Đặng Châu Anh và nghệ sỹ hài Xuân Bắc cùng mang đến tiếng cười, tình yêu cuộc sống cho các em…”


Ngay sau lễ khai giảng, ca sỹ Thái Thùy linh đã bị cuốn vào với các em nhỏ với chương trình “Trò chơi âm nhạc” đặc sắc. Chị đã có những chia sẻ chân thành với báo Giáo dục Việt Nam:

“Ý tưởng hay quá! Lẽ ra nên có sớm hơn. Chắc chắn Thái Thùy Linh sẽ tham gia và còn là một “cô giáo” tích cực nữa. Thái Thùy Linh sẽ cố gắng thu xếp thời gian và mang tất cả những gì mình có để đem lại thật nhiều tiếng cười hơn nữa cho các em nhỏ ở đây…

Trong thời gian tới, Thái Thùy Linh sẽ “rủ rê” thêm những bạn bè của mình cùng tham gia vào lớp học ý nghĩa này. Mình đã mời được giảng viên âm nhạc chị Đặng Châu Anh, nghệ sỹ hài anh Xuân Bắc cùng với mình thay phiên làm giáo viên dạy nhạc cho các em. Chắc chắn, mỗi buổi học của lớp học Hy vọng sẽ tràn ngập niềm vui, tiếng cười.

Cuộc sống cần có âm nhạc như nhạc sỹ Phạm Tuyên đã nói đấy. Thai nhi trong bụng mẹ còn cần có âm nhạc để hoàn thiện trí não và các em nhỏ đang chữa bệnh ở BV lại càng cần hơn. Thái Thùy Linh mong muốn sẽ làm cuộc sống của các em có thêm màu sắc và ý nghĩa…”

“Thái Thùy Linh rất băn khoăn về chương trình dạy. Những ngày tới, Thái Thùy Linh sẽ giành thời gian để soạn ra một giáo trình khung để thuận tiện hơn cho việc dạy của cô và việc học của trò…”, ca sỹ Thái Thùy Linh chi sẻ thêm.

Ông Lê Việt Chung, Trưởng Phòng truyền thông, Công ty CP thế giới số Trần Anh: “Trần Anh luôn sẵn sàng đồng hành cùng những lớp học Hy vọng 2. 3, 4…”

“Bên cạnh việc kinh doanh, Công ty CP thế giới số Trần Anh luôn muốn hướng đến các hoạt động từ thiện, nhân đạo của cộng đống. Đây là lý do vì sao, Trần Anh muốn đồng hành cùng báo Giáo dục Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương trong chương trình từ thiện ý nghĩa này.

Ông Lê Việt Chung, Trưởng phòng Phòng truyền thông, Công ty CP thế giới số Trần Anh.

Đây là một chương trình hết sức có ý nghĩa. Trong thời gian tới, Trần Anh sẵn sàng cùng với báo Giáo dục Việt Nam là đơn vị tài trợ chính cho các lớp học Hy vong 2, Hy vọng 3, Hy vọng 4…trên cả nước…”, ông Lê Việt Chung, Trưởng Phòng truyền thông, Công ty CP thế giới số Trần Anh cho biết.

Bà Phạm Thái Hà, Tổng Giám đốc Bách Khoa Aptech: “Không chỉ là đơn vị tài trợ chính, Bachkhoa-Aptech sẽ hỗ trợ lớp học Hy vọng những khóa học kỹ năng cho trẻ…”


“Hàng năm Bách khoa Aptech đều có những hoạt động từ thiện nhưng đây là lần đầu tiên Bachkhoa-Aptech tham gia với tư cách nhà tài trợ chính. Chúng tôi luôn mong muốn sẽ có nhiều dịp đồng hành cùng báo Điện tử giáo dục Việt Nam thực hiện những chương trình ý nghĩa như thế này.

Không chỉ tài trợ tiền để mua sắm những trang thiết bị cho lớp học Hy vọng, Bachkhoa-Aptech sẽ phối hợp với ban tổ chức thực hiện những lớp dạy kỹ năng sống, kỹ năng tin học, kỹ năng tiếng Anh… cho các em học sinh.

Chúng tôi cũng kêu gọi những cá nhân, đơn vị, tổ chức hảo tâm cùng đồng hành cùng Bachkhoa-Aptech để nối dài hơn nữa hành trình đến trường của các em nhỏ bất hạnh, kém may mắn đang chịu thiệt thòi”.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về:

- Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

- Địa chỉ: số 147 Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

- Tel: 04.6261.0666 – 04.6261.0888

- Tài khoản số: 1507201058249 tại Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, chi nhánh Cầu Giấy

- Email: tamlongvietnam@giaoduc.net.vn

Thu Hòe