Nook Tablet 299$ tham gia cuộc chiến máy tính bảng giá rẻ

08/11/2011 15:58 Theo PCWorld
Nook Tablet với tốc độ xử lý nhanh và màn hình hiển thị xuất sắc sẽ là đối thủ nặng ký của Kindle Fire và những máy tính bảng khác thuộc phân khúc giá rẻ.

Nook Tablet có giá 249 USD, mới được Barnes & Noble (B & N) ra mắt đêm qua, có vẻ không khác gì người tiền nhiệm của nó, chiếc Nook Color. Dù đã được trang bị mạnh hơn nhưng xét trên khía cạnh máy tính bảng, Nook Tablet vẫn còn thiếu một số tính năng căn bản như: kết nối Bluetooth, loa stereo, GPS, và camera tích hợp phía trước và sau.

Tuy nhiên, giá thấp của Nook Tablet (chỉ bằng nửa iPad 2) sẽ làm cho nó hấp dẫn cho cả những người tâm đến e-reader lẫn máy tính bảng. Với mức giá cạnh tranh và các thông số kỹ thuật ấn tượng, Nook Tablet hẳn sẽ khiến các nhà sản xuất máy tính bảng nhằm tới giá thấp (trong đó có Amazon với sản phẩm Kindle Fire) “vắt chân lên cổ” ngay từ bây giờ.

Thông số kỹ thuật ấn tượng

Nook Tablet được trang bị CPU Dual-core OMAP 4 tốc độ 1GHz của Texas Instruments (TI) và bộ nhớ 1GB RAM đảm bảo cho việc chuyển qua lại giữa các ứng dụng mượt mà. Xem phim trực tuyếntừ Netflix rất tuyệt, hình ảnh trông sắc nét với độ tương phản tuyệt vời.

Màn hình hiển thị màu sắc rực rỡ, cũng như với Nook Color, hầu như không có cảm giác chói nhờ công nghệ hiển thị IPS mang tên VividView của Barnes & Noble. Đó là điểm nổi bật so với rất nhiều loại máy tính bảng đang có trên thị trường. Cảm giác chói không hẳn đã biến mất hoàn toàn, nhưng sự khác biệt giữa màn hình của Nook Tablet so với máy tính bảng khác khi đặt chúng bên nhau rất rõ.

Nook Tablet cho cảm giác nhẹ hơn Nook Color, mặc dù sự khác biệt về thông số theo nhà sản xuất chỉ là 48g.

Điều hướng hợp lý

Với Nook Tablet, bạn có thể truy cập các ứng dụng và xem phim trực tuyến với Netflix ngay từ màn hình chính, vừa tiện vừa hợp lý. Nook Tablet được tối ưu hóa cho việc đọc, từ cách hiển thị cho đến truy cập sách của bạn cũng như bày biện các tạp chí định kỳ.

Tính năng mới Read and Record trong phần sách cho trẻ em đặc biệt hấp dẫn. Bạn có thể tự tạo các đoạn âm thanh để ghép vào một cuốn sách, điều này quả là hấp dẫn cho người dùng gia đình - đặc biệt là với những người có người thân người đi xa. Đáng tiếc là Barnes & Noble không tích hợp camera cho máy nên không có ứng dụng chat video để kết hợp.

Ứng dụng ở đâu?

Nook Tablet vẫn còn thiếu nhiều tính năng để được gọi là một chiếc máy tính bảng đúng nghĩa. Máy không có khả năng truy cập tới cửa hàng ứng dụng trực tuyến Android Market mà chỉ có thể lấy những ứng dụng cần thiết từ kho ứng dụng của riêng Barnes & Noble.

Ví dụ, thông qua kho ứng dụng của B & N, bạn sẽ nhận được các ứng dụng chuyên dành cho máy tính bảng 7-inch không tích hợp camera hoặc GPS hoặc điện thoại. Trong thực tế, điều này cũng có mặt tích cực là bạn sẽ tránh được nhiều trải nghiệm không mong muốn từ cả mớ ứng dụng lộn xộn trên Android Market, chưa kể là trong đó có rất nhiều ứng dụng không phù hợp với kích cỡ màn hình.

Barnes & Noble thiếu những gì

Nói thêm về những tính năng căn bản. Nook Tablet thiếu Bluetooth, loa stereo, GPS, các camera trước và sau. Đây cũng là những tính năng không có trên Nook Color, và nếu như Nook Tablet muốn tăng cường khả năng cạnh trạnh hơn nữa trên thị trường máy tính bảng thì cần bổ sung những tính năng này.

B & N có lẽ nên tăng độ phân giải của màn hình lên cao hơn. Thử nghiệm cho thấy dù công nghệ VividView theo B & N cho chất lượng hiển tị tốt hơn, nhưng một số font chữ vẫn chưa sắc nét.

Những thiếu sót trong thiết kế của B & N là phần nào để cân bằng giữa sức mạnh và giá. Với mức giá hấp dẫn 249 USD, Nook Tablet tỏ ra lấn lướt máy tính bảng Samsung Galaxy Tab 7 Plus (đã bắt đầu được bán ra) cũng như Toshiba Thrive 7" (sẽ xuất hiện trên thị trường vào tháng 12 tới) - cả hai đều có giá 399 USD.

Theo PCWorld