Nhà giáo Hứa Thanh Mai – nữ hiệu phó tận tâm với sự nghiệp "trồng người"

16/11/2023 07:26
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hơn 7 năm làm công tác quản lý, nữ hiệu phó Hứa Thanh Mai (Hải Phòng) đã cống hiến không biết mệt mỏi, nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ngành Giáo dục và Đào tạo quận Lê Chân, thành phố Hải những năm qua luôn tự hào về đội ngũ thầy, cô giáo tài năng, tràn đầy nhiệt huyết, luôn nỗ lực cống hiến không biết mệt mỏi vì sự nghiệp “trồng người”.

Và cô giáo Hứa Thanh Mai – Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền là một tấm gương sáng trong số những thầy cô giáo ấy.

Cô giáo Hứa Thanh Mai - Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, Hải Phòng (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Hứa Thanh Mai - Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, Hải Phòng (Ảnh: NVCC)

“Một người phụ nữ hiện đại, độc lập, trẻ trung, năng động, sáng tạo. Những người đối diện luôn cảm nhận từ cô năng lượng tích cực, sự tự tin và chủ động”.

Đó là đánh giá của nhiều đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh khi tiếp xúc với cô giáo Hứa Thanh Mai.

Trong không khí toàn ngành giáo dục thành phố Cảng đang háo hức thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), chúng tôi được nghe cô giáo Hứa Thanh Mai chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý giáo dục của mình.

Theo cô giáo Mai, trên cương vị Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, cô luôn chú trọng công tác bồi dưỡng giáo viên, học sinh, có giải pháp chỉ đạo thiết thực đối với đội ngũ giáo viên và học sinh.

Cô giáo Hứa Thanh Mai cho rằng, giáo viên có nhận thức được trách nhiệm đối với chất lượng giáo dục thì mới toàn tâm, toàn ý đầu tư trí tuệ cho công tác giảng dạy.

Học sinh có nhận thức được việc học để có kiến thức, nghề nghiệp và hướng tới cuộc sống tốt hơn cho bản thân, gia đình và xã hội thì mới nỗ lực cố gắng học tập tốt.

Do đó, trên cương vị công tác, cô giáo Hứa Thanh Mai đã luôn tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường chú trọng xây dựng nền nếp, kỷ cương trong trường học.

Cô giáo Hứa Thanh Mai chú trọng xây dựng nền nếp, kỷ cương trong trường học (Ảnh: LT)

Cô giáo Hứa Thanh Mai chú trọng xây dựng nền nếp, kỷ cương trong trường học (Ảnh: LT)

“Bằng kinh nghiệm thực tiễn cho thấy, nhà trường muốn đạt được chất lượng cao phải có nền nếp, kỷ cương tốt. Vì vậy, Ban giám hiệu cũng như các Tổ trưởng chuyên môn luôn chú ý đến việc xây dựng nền nếp, trật tự, kỷ cương trong nhà trường không chỉ đối với học sinh mà cả giáo viên.

Đối với giáo viên, phải nghiêm túc thực hiện kỷ luật lao động, đảm bảo ngày giờ công. Đối với học sinh, với phương châm lấy ngăn ngừa và giáo dục là chính, vì thế ngày đầu năm học, trường đã tổ chức cho học sinh học nội quy, ký cam kết thực hiện nội quy của trường, lớp.

Đồng thời nâng cao trách nhiệm và vai trò của giáo viên chủ nhiệm lớp, kịp thời nhắc nhở, uốn nắn học sinh.

Nhà trường sẽ nghiêm khắc xử lý các học sinh vi phạm, tùy theo mức độ, giúp học sinh sửa chữa, đồng thời còn có tác dụng ngăn ngừa, giáo dục các học sinh khác”, cô giáo Mai nói.

Cũng theo Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, cô còn tham mưu cho Ban giám hiệu nhà trường tập trung công tác tổ chức, nêu cao vai trò chỉ đạo của Chi bộ, phân công nhiệm vụ hợp lý cho đội ngũ giáo viên.

Hiện nay, Chi bộ Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền có 57 đảng viên giữ vai trò nòng cốt trong các hoạt động của trường.

Trong sinh hoạt hàng tháng, ngoài công tác Đảng, Chi bộ thường xuyên quan tâm đến việc thực hiện công tác chuyên môn, tìm ra giải pháp phát huy thế mạnh, tiềm năng, khắc phục khó khăn.

Nhờ đó, cán bộ, giáo viên nhà trường phát huy được khả năng và tạo được niềm hứng khởi nên đạt được năng suất và chất lượng trong công việc.

Một việc rất quan trọng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo là cô giáo Hứa Thanh Mai luôn tham mưu cho Hiệu trưởng tập trung nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn, chỉ đạo đổi mới phương pháp dạy, học và kiểm tra đánh giá.

Cô Hứa Thanh Mai nhận Bằng khen Lao động giỏi của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng năm 2022 (Ảnh: NVCC)

Cô Hứa Thanh Mai nhận Bằng khen Lao động giỏi của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng năm 2022 (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Hứa Thanh Mai cho rằng, việc nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ chuyên môn là vô cùng quan trọng vì Tổ chuyên môn là một nhà trường thu nhỏ với tính chất chuyên sâu rất cao.

Tổ chuyên môn mạnh sẽ quyết định to lớn chất lượng dạy và học. Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền đã nâng cao chất lượng tổ chuyên môn bằng các hình thức triển khai các chuyên đề, rèn kĩ năng sư phạm cho giáo viên.

Nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn và giáo viên tập trung cho việc soạn giảng theo Công văn 5512 của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Xác định đúng mục tiêu bài soạn. Giao cho tổ chuyên môn, nhóm chuyên môn nghiên cứu, vạch kế hoạch các mục tiêu của môn học, kỳ học, chương, bài cho phù hợp với học sinh. Trong mục tiêu của bài soạn cần chú ý mục tiêu về kiến thức, kỹ năng, thái độ, chú trọng giáo dục kỹ năng sống. Qua đó thống nhất cách trình bày bài soạn về nội dung và hình thức.

Cùng với đó, trên cương vị Phó hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Mai còn tăng cường dự giờ thăm lớp, giúp đỡ giáo viên của Tổ chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy và học.

Việc dự giờ thăm lớp của các giáo viên nếu không thực hiện tốt sẽ mất đi một cơ hội tốt để giáo viên phát triển được chuyên môn cho mình.

Vì vậy, nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn, các nhóm tích cực, chủ động trong công tác dự giờ thăm lớp đối với mỗi giáo viên.

Hàng tuần, đều có lịch cụ thể cho mỗi tổ chuyên môn sinh hoạt. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, các tổ trưởng tổ chức điều hành việc trao đổi bài giữa các thành viên, ngoài ra nhiệm vụ mà đặt lên hàng đầu đó là tổ chức dự giờ đối với mỗi giáo viên trong các tổ khối.

Tổ chuyên môn đã tăng cường dự giờ thăm lớp theo kế hoạch tuần, kế hoạch tháng. Việc dự giờ thăm lớp thường xuyên giúp người quản lý nắm bắt năng lực chuyên môn, kỹ năng sư phạm của giáo viên và chất lượng học tập của học sinh để từ đó có biện pháp chỉ đạo kịp thời, nhằm nâng cao chất lượng dạy và học”, cô giáo Mai nói.

Với những đóng góp không biết mệt mỏi của mình trong suốt thời gian công tác, cô giáo Hứa Thanh Mai đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Cụ thể, cô đã nhận Bằng Lao động sáng tạo của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vào năm 2016, 2021; Bằng khen Lao động giỏi của Ban chấp hành Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng năm 2022; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2015, 2019; Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng năm 2015.

Cô Hứa Thanh Mai đã 2 lần đoạt giải Nhất quốc gia cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai dành cho giáo viên trung học cơ sở (năm 2019, 2023); Giải Ba cuộc thi Sáng tạo kĩ thuật thành phố Hải Phòng lần thứ I năm 2016; Giải Nhì Hội thi Sáng tạo kĩ thuật công nhân lao động thành phố Hải Phòng lần thứ ba năm 2022-2023.

Cô Mai đã 11 lần được nhận Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, 2 lần nhận Danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp thành phố (năm 2015, 2017); 2 lần được công nhận Giáo viên giỏi cấp thành phố năm học 2006-2007, 2014-2015. Nhiều năm liên tục được công nhận là giáo viên có thành tích trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp.

LÃ TIẾN