Nhà trường hỗ trợ sinh viên mua máy tính để học trực tuyến trong mùa dịch

11/04/2020 06:34
THÀNH TRUNG
(GDVN) - Trường sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/sinh viên để giúp mua máy tính nhằm thực hiện việc giảng dạy trực tuyến đến hết tháng 8.

Trường Đại học Phú Xuân (Huế) vừa có thông báo đến sinh viên về việc sẽ dừng triển khai việc đào tạo tập trung tại trường cho đến hết ngày 31/8/2020. Theo đó, sẽ chuyển sang đào tạo trực tuyến.

Nhà trường hỗ trợ sinh viên mua máy tính để học trực tuyến trong mùa dịch ảnh 1
Nhiều trường Đại học đã triển khai đào tạo trực tuyến trong mùa dịch Covid-19. Ảnh: AN

Tiến sĩ Đàm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường Đại học Phú Xuân cũng có thư gửi sinh viên về kế hoạch triển khai giảng dạy trực tuyến trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh khiến nhà trường không thể hoạt động trở lại như dự kiến là vào tháng 4/2020.

Bởi Chính phủ đã phải ban hành quyết định dịch trên quy mô toàn quốc. Nguy hiểm hơn, đã có những ca lây nhiễm ra cộng đồng không thể xác định nguồn gốc. Các nhà khoa học cảnh báo Việt Nam sang giai đoạn 3 – lây nhiễm cộng đồng.

Theo Tiến sĩ Minh, thế giới được dự báo sẽ biến đổi sâu sắc về hành vi, về cách học, cách làm việc… Trong xã hội mới đó, con người bắt buộc phải sử dụng thành thạo công nghệ để có thể giao tiếp.

Giảng viên Đại học Louisiana hiến kế đào tạo trực tuyến tại Việt Nam

“Nếu sinh viên ra trường không biết sử dụng máy vi tính, không sử dụng các công cụ để làm việc trực tuyến chắc chắn cơ hội việc làm sẽ không cao.

Một số ngành nghề liên quan đến trực tuyến như: công nghệ thông tin, Digital Marketing... sẽ phát triển mạnh mẽ.

Với định hướng sinh viên Phú Xuân là sinh viên năng động nhất, có thái độ tốt và khả năng thích nghi cao, có cơ hội việc làm cao nhất.

Chúng ta bắt buộc phải tham gia vào quá trình học tập những kỹ năng mới này để có cơ hội việc làm, cơ hội phát triển trong một xã hội mới”, thầy Minh viết trong thư.

Theo đó, Trường Đại học Phú Xuân sẽ áp dụng thay đổi toàn diện phương pháp học tập, nhanh chóng tiến tới phương thức học tập tiên tiến.

Chương trình học chuyên môn thực hiện dựa trên nền tảng công nghệ thông tin sẽ được triển khai toàn trường bắt đầu từ học kỳ Summer, tháng 5-8/2020.

Toàn bộ sinh viên sẽ được học đủ 15 tín chỉ dựa trên hệ thống bài giảng được cung cấp đầy đủ.

Giảng viên lên lớp trên các lớp học ảo trực tuyến, bài tập được sinh viên làm và nộp qua hệ thống quản lý học tập của nhà trường.

Theo thầy Minh, một khó khăn hiện nay là vẫn có những sinh viên chưa theo kịp và chưa tham gia đầy đủ việc học tập.

Việc học tập trực tuyến vẫn nhàm chán và thiếu động lực. Bên cạnh đó nhiều bạn chưa có máy tính cá nhân cũng là một trở ngại lớn.

Do đó, nhà trường sẽ hỗ trợ mỗi sinh viên 2 triệu đồng để mua máy tính (số tiền này sẽ giảm trừ trực tiếp vào học phí).

Học tập trực tuyến là phương pháp giáo dục tất yếu trong kỷ nguyên 4.0

Đồng thời, cũng sẽ giới thiệu các nhà cung cấp máy tính cả mới và đã qua sử dụng uy tín tại các địa phương có sinh viên của trường, các đơn vị này đều có cam kết hỗ trợ kỹ thuật để đảm bảo máy tính hoạt động.

Ngoài ra, nhà trường cũng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khác như: kết hợp giữa hệ thống bài giảng được gửi tới sinh viên và các lớp học tương tác ảo trên Microsoft Team và Google Meet. Sinh viên sẽ vẫn gặp mặt nhau trực tuyến, thảo luận và nghe giảng đầy đủ.

“Thế hệ sinh viên chúng ta chưa từng trải qua chiến tranh hay bất kỳ khó khăn nào tương tự như vậy và đây sẽ là những trải nghiệm khó khăn đầu tiên.

Các thế hệ trước, mặc dù chiến tranh bom đạn, chết chóc nhưng cũng chưa bao giờ nguôi ý chí học tập, chưa bao giờ bỏ học.

Bởi vì học tập là con đường tiến bộ đưa chúng ta tiến lên và làm chủ được vận mệnh tương lai. Hay như Nelson Mandela có nói “Giáo dục là vũ khí tốt nhất để chúng ta thay đổi thế giới”.

Trong cuộc chiến tranh với bệnh dịch này, giáo dục – học tập lại cần thiết hơn hết vì một xã hội đang biến động mạnh mẽ.

Một xã hội đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng mới và chúng ta luôn cần giữ một thái độ đúng đắn, tốt nhất để làm chủ tương lai. 

Trong bối cảnh như vậy, ai không theo được xu thế mới chắc chắn sẽ bị bỏ rơi lại phía sau”, trích bức thư thầy Minh viết.

THÀNH TRUNG