Cụ bà 113 tuổi còn 3 chiếc răng thích nhai trầu hơn ăn uống

26/10/2012 07:09 Long Hy
(GDVN) - Người phụ nữ đến từ Ấn Độ tuyên bố bà là người cao tuổi nhất thế giới - 113 tuổi có thú vui nhai trầu mặc dù bà chỉ còn 3 chiếc răng và có chiều cao 0,94m.

Bà cụ có tên Zeenat Bi, theo hồ sơ lương hưu của chính quyền khu dân cư Bhopah, Ấn Độ từng ghi nhận tuổi của bà là 101 tuổi, nhưng bản thân bà Zeenat lại tuyên bố bà bị tính thụt đi 12 năm.

Bà Zeenat có chiều cao 0,94 mét đã  lập ra một danh sách những điều muốn làm trước khi qua đời, trong đó bao gồm việc được gặp gỡ nam tài tử Bollywood Salman Khan cũng như có cơ hội được tham gia cuộc hành hương thường niên đến Thánh địa Hồi giáo Mecca.

Chính quyền địa phương công nhận bà cụ Zeenat 101 tuổi nhưng bà khẳng định năm nay bà 113 tuổi. Ảnh. Huffingtonpost.

Người phụ nữ này nhớ lại khi bà còn nhỏ thì người Anh (thực dân Anh) vẫn còn cai trị Ấn Độ và thời gian đó hoàng tử Ấn Độ Nawabs vẫn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân đất nước phật giáo. "Tôi đã chứng kiến thành phố phát triển ra sao, tôi còn nhớ thời người Anh còn cai trị ở đây thì toàn bộ thành phố vẫn còn là một khu rừng rậm. Xung quanh chỉ toàn là cây cối ngút tầm mắt. Tôi thậm chí còn nhớ khi người Anh lần đầu du nhập bánh mỳ Anh đến thành phố này, đó thực sự là một thứ vô cùng lạ lùng và chưa ai được ăn loại bánh đó từ trước tới giờ", bà Zeenat hồi tưởng lại.

Bà Zeenat bị đục thủy tinh thể cũng như bị triệu trứng thiếu hụt canxi, bà sống dựa vào tiền phụ cấp của chính phủ với 275 rupi mỗi tháng (khoảng 120.000 đồng). Bà nói: "Tôi đã sống một mình suốt hơn 50 năm qua. Tôi không kết hôn và cũng không có con cái. Tất cả những gì tôi có là một chiếc giường nhỏ, một món quà từ cựu thủ tướng của bang Uma Bhati. Mỗi tháng bà lại chu cấp cho tôi 48 USD (gần 1 triệu đồng). Nhưng giờ đây thì chẳng ai còn nhớ đến tôi cả".

Cụ già Zeenat Bi trong vòng tay che chở của các thành viên gia đình bác sĩ Abrar Khan. Ảnh. The Sun.

Theo như ông Abra Muhammad Khan, người đã cưu mang và chăm sóc bà Zeenat cho biết: "Không ai trong chính phủ quan tâm đến bà ấy. Họ chỉ chăm chăm muốn dùng bà như một thứ trưng bày trong các buổi triển lãm chứ chẳng ai chăm lo hay quan tâm đến cuộc sống của bà".

Mặc dù đã bước qua tuổi 100, nhưng mái tóc của bà Zeenat vẫn đen nhánh cho dù bệnh tật là kẻ thù chung trên cơ thể của bà cụ nhỏ bé này.

"Giờ tôi chỉ còn mỗi 3 chiếc răng và coi như một vật để làm đẹp của tôi", bà cụ đùa hóm hỉnh.

Bà Zeenat Bi bên cạnh 2 cô con gái nhà bác sĩ Abrar Khan.

Hiện tại, bà Zeenat được gia đình bác sĩ Abrar Khan cưu mang và chăm sóc cũng như sống cùng gia đình ông trong suốt hơn 20 năm qua. "Chúng tôi coi bà như mẹ của mình và một thành viên của gia đình. Chúng tôi không để bà phải đụng chân đụng tay đến bất kỳ việc nhà nào", bác sĩ Abrar Khan chia sẻ.

Nói với các phóng viên, bà Zeenat Bi cho biết, thú vui duy nhất trong đời của bà đó chính thú nhai trầu, người dân địa phương gọi là "Paan", bao gồm vỏ trầu không và quả cau cộng với thuốc lào.

"Tôi có thể nhịn đói nhưng không thể không nhai trầu", bà cụ tâm sự.

Long Hy