Các bà mẹ Trung Quốc cũng hãi đồ chơi cho con của nước mình

02/06/2011 00:36
Một bà mẹ TQ cũng cảnh báo hết thảy mọi người trên GlobalTimes: “Nếu bạn đang sống ở Trung Quốc, hãy cẩn thận khi mua đồ chơi cho con ngày 1/6 này".

Ngày 1/6, hàng triệu phụ huynh canh cánh nỗi lo mua gì cho con ngày Tết thiếu nhi. Những đồ chơi xuất xứ từ Trung Quốc đa dạng, rẻ được bày bán khắp trên thị trường tưởng là niềm vui ai ngờ lại là mối nguy hại cho cả thế hệ tương lai của đất nước.

Độc giả Dương Kim Chung, ngõ 181 Trường Chinh, Hà Nội chia sẻ với phóng viên: “Tôi không dám dẫn cháu vào các cửa hàng bán đồ chơi ở Lương Văn Can, sợ cháu đòi mua mà không dỗ được”.
 
Rất nhiều bà mẹ Trung Quốc cũng sợ hãi với đồ chơi của nước mình sản xuất. Một bà mẹ Trung Quốc tên Xu Minh cũng cảnh báo hết thảy mọi người trên GlobalTimes: “Nếu bạn đang sống ở Trung Quốc, hãy cẩn thận khi mua đồ chơi cho con ngày quốc tế 1/6 này. Đây là nỗi kinh hoàng với chúng tôi”.

Trong báo cáo của Tổng cục thanh tra giám sát và kiểm tra chất lượng ngày thứ 6, 27/5 vừa rồi thông báo trong số 30 loại đồ chơi kiểm tra có 21 trong số đó có chứa hóa chất độc hại.

Theo báo cáo gần đây của tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace, đồ chơi nhựa của Trung Quốc chứa chất phthalates – một dạng hóa chất làm mềm nhựa và tăng khả năng chịu nhiệt , có thể triệt đường sinh sản của trẻ. Thể hiện rõ nhất ở các bé trai.

Một nhà sản xuất Trung Quốc cho biết, chất phthalate bị cấm hoàn toàn ở Mỹ và các nước châu Âu nhưng lại được Trung Quốc sử dụng tràn lan để sản xuất ra đồ chơi cho trẻ em. Nó được dùng làm mềm nhựa,  nó kích thích nội tiết và làm phát dục sớm. Từ năm 2009, Mỹ đã cấm hoàn toàn hóa chất này trong sản xuất đồ dùng cho trẻ em.
 

"Nếu bạn đang sống ở Trung Quốc, hãy cẩn thận khi mua đồ chơi cho con ngày
1/6 này. Đây là nỗi kinh hoàng với chúng tôi"

Ở Trung Quốc không có quy định về lượng phthalates cần có ở trong đồ chơi cho trẻ. Ở EU và các nước phát triển, việc kiểm tra chất lượng đồ chơi tập trung chính vào lượng chất hóa học chứa trong đồ chơi đó. Tại Trung Quốc, việc kiểm tra đó chỉ dừng lại ở tính chất vật lý, cơ học.  Một số đồ chơi có nhiều màu sắc cũng chứa quá nhiều kim loại nặng. Một số đồ chơi khác có chứa kim loại nặng như chì, crom có thể gây ngộ độc mãn tính trong máu của trẻ.

Cách đây vài năm, phổ biến trong giới trẻ (cả trẻ em và thanh thiếu niên) Việt Nam có rất nhiều loại đồ chơi dạng hạt đủ các kích cỡ. Các em cầm trên tay, thả vào bể cá, thậm chí các em bé chưa ý thức được còn cho vào miệng nhai. Sản phẩm này chỉ thực sự bị cấm khi cá trong bể bắt đầu có dấu hiệu ốm chết khi hạt màu được thả vào.

Các thử nghiệm trên đồ chơi Aqua Dots và Bindezz cho thấy loại hạt màu sắc này có chứa rất nhiều hạt đồ chơi trên có phủ hóa chất công nghiệp 1,4 butanediol. Khi nuốt vào bụng, hóa chất này sẽ chuyển hóa thành gamma hydroxy butyrate và gây ra các vấn đề về hô hấp, mất tỉnh táo, tai biến mạch máu, hôn mê và tử vong.

Theo Phunutoday