Đau đầu vì con trai hay... lý sự

02/02/2012 14:36
Cu cậu nhà mình hay có hành vi chống đối và bắt bẻ người khác khiến mình đau đầu và vô cùng mệt mỏi.
Hỏi: Mình có cậu con trai 4 tuổi rưỡi, cháu làm mình khá đau đầu. Cu cậu nhà mình hay có hành vi chống đối, chẳng hạn như khi tới nhà ông bà, mình bảo cháu chào nhưng ít khi cháu chịu chào, thỉnh thoảng cháu chào thì thay vì chào bà, cháu lại nói: “Chào bà Cá con về!”.

Theo mình nghĩ, con trai mình phân biệt được đúng - sai, phải - trái hết, chỉ có điều cháu không thực hiện mà cháu chỉ thích bắt bẻ người khác. Ví dụ khi nghe ai đó, hoặc trên ti vi nói “mày - tao” là cháu bắt bẻ ngay. Có lần dẫn cháu đi qua đường, mình dặn cháu “Không được đi qua đường 1 mình, nếu không sẽ bị xe cắn đấy!”, cháu trả lời “Xe đâu có miệng mà cắn”.
Cu cậu nhà mình hay có hành vi chống đối. (Ảnh minh họa).

Dạo gần đây mình thấy cháu lì hơn trước, nói bình thường thì không nghe, nhiều lúc tức quá mình lấy tay đánh cháu một vài cái vào chân hoặc mông thì cháu nói “Không đau” hoặc là đánh lại mẹ.

Dịp Tết vừa rồi, vợ chồng mình có đưa cháu đi chơi Đà Lạt, cháu phá phách khiến vợ chồng mình mệt mỏi và phát sợ luôn. Đoàn đi cùng có 40 người, cháu nhỏ nhất nhưng lại nghịch, phá nhiều nhất, gặp ai cũng khều chân đá người ta một cái để gây chú ý…

Mình thấy đau đầu và mệt mỏi với những biểu hiện nghịch ngợm, chống đối của con. Mẹ Cún hãy tư vấn cho mình một phương pháp giáo dục con trai nhé. Mong sớm nhận được hồi âm của Mẹ Cún!

(Mẹ Kiến Vàng - hongloan@...).

Mẹ Kiến Vàng thân mến!

Tất cả những biểu hiện của con trai chị đều thể hiện cháu là một cậu bé bướng bỉnh, nghịch ngợm nhưng thông minh và có phần láu cá. Những biểu hiện về tính cách, ngôn ngữ như con trai chị, thực ra không phải cá biệt, mà nó xảy ra ở hầu hết các trẻ từ 3-6 tuổi, những trẻ ở độ tuổi tiểu học trở lên thường dễ uốn nắn vào khuôn phép hơn.

Trẻ ở tuổi mẫu giáo, có tính tự lập chưa cao, thường phụ thuộc vào cha mẹ, dễ bị chi phối, ảnh hưởng từ môi trường sống, tính cách của cha mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự hình thành nhân cách của con. Nếu cha mẹ sống nề nếp, có trách nhiệm, yêu thương, biết lắng nghe trẻ, trẻ sẽ biết vâng lời, hơn là bố mẹ chỉ nghiêm khắc một cách cứng nhắc, thiếu quan tâm đến trẻ.

Trẻ nghịch ngợm, bướng bỉnh, không vâng lời, chống đối để gây sự chú ý khi không được quan tâm hoặc khi người lớn luôn không hiểu ý của trẻ. Bố mẹ cần “thoáng” hơn trong cách nghĩ về trẻ, đừng áp đặt suy nghĩ, hành vi, tư tưởng của người đã trường thành với những đứa trẻ đang ở tuổi khám phá.

Thực tế cho thấy có rất nhiều bậc cha mẹ có học thức, vai vế trong xã hội đã thất bại trong việc giáo dục con cái, trong khi nhiều đứa trẻ con nhà nghèo, bố mẹ thường dân lại ngoan ngoãn, học giỏi, hiếu đạo…

Phương pháp giáo dục trẻ không thành công ở lý thuyết, hay học thuật cao siêu. Làm bạn với trẻ, là cách lựa chọn thông minh nhất cho các bậc cha mẹ để giáo dục con trở thành đứa trẻ ngoan, phát triển toàn diện về tâm sinh lý.  Hãy bầu bạn với trẻ bằng cách lắng nghe, chia sẻ, tôn trọng, cùng giải quyết khó khăn với trẻ, từ những tình huống nhỏ nhất.

Khi trẻ đã có vốn ngôn ngữ phong phú, cần giải thích, hay nêu vấn đề với trẻ bằng ngôn ngữ chuẩn, thấu đáo và hợp lý thay vì cách giải thích những sự vật, hiện tượng xung quanh trẻ như những nhân vật trong thế giới cổ tích. Ví dụ, khi dẫn trẻ qua đường, có thể nói với trẻ: “Con không nên qua đường một mình vì nếu đi chậm hoặc không đi theo tín hiệu đèn sẽ bị xe đâm, đi cùng người lớn sẽ an toàn hơn.”.

Dạy trẻ biết chào hỏi, biết cảm ơn, biết quan tâm đến mọi người xung quanh, biết nhận lỗi khi mắc lỗi, là những điều bố mẹ trẻ cần đặc biệt quan tâm. Làm gương cho trẻ qua cách sống, cách ứng xử của mình, không thể cứ bắt trẻ thế này, thế khác khi cha mẹ, ông bà không biết chào nhau, không nói năng lễ phép, tôn trọng nhau…

Dạy trẻ cách giao tiếp trong đám đông, dạy phép lịch sự, cách làm quen, giúp trẻ hòa đồng khi tiếp xúc với người mới, môi trường mới. Muốn vậy, bố mẹ phải kiên trì, và luôn nhớ cách ứng xử để trẻ noi theo ở mọi lúc, mọi nơi.

Nhất quán trong mọi phương pháp giáo dục, có thưởng, phạt, có sự tôn trọng trẻ, mới mong trẻ biết phải, trái, biết nghe lời. Và một điều nữa, đừng đòi hỏi quá cao và kì vọng ở trẻ quá nhiều, hãy tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ.

Trong khuôn khổ bài viết có hạn, mong rằng những tư vấn của Mẹ Cún sẽ giúp mẹ Kiến Vàng tìm ra được phương pháp giáo dục con trai phù hợp. Chúc chị thành công!

Theo eva.vn