Hốt hoảng vì con không chịu học, chỉ thích nghịch "bạn nhỏ"

24/05/2011 07:30
Mỗi lần được mẹ tắm cho là bé Tít – 3 tuổi cứ túm lấy “bạn chim” để nghịch. Nhìn thấy con cứ văn vẹo “bạn ấy”, mẹ Tít nghĩ đau lắm nhưng Tít cứ thản nhiên như không.

Cu Bin – 6 tuổi gần đây có những hành động rất lạ. Cứ khi nào không học bài hay chơi trò gì đó là cu cậu lại thò tay vào mân mê “chỗ ấy”. Lúc xem tivi cũng vậy, mắt thì dán lên tivi, tay thì mân mê nghịch, đi vệ sinh lại càng là cơ hội tốt để Bin “khám phá”.

{iarelatednews articleid='2225,1638,676,406'}

Chị Hương – mẹ Bin đã làm đủ mọi cách, từ nhẹ nhàng đến dọa nạt, nào là: nếu con nghịch nhiều sẽ bị viêm nhiễm, “chim” sưng lên không đi tè được. Có lần chị còn phạt Bin đứng úp mặt vào tường cả tiếng đồng hồ nhưng vẫn không ăn thua. Bin cứ vâng vâng, dạ dạ, con hiểu rồi, con nhớ rồi... nhưng lúc sau lại chứng nào tật ấy.

Mỗi lần được mẹ tắm cho là bé Tít – 3 tuổi cứ túm lấy “bạn chim” để nghịch. Nhìn thấy con cứ vặn vẹo “bạn ấy”, mẹ Tít nghĩ là đau lắm nhưng Tít cứ thản nhiên như không. Lúc đầu vì nghĩ bé đang tuổi thấy cái gì cũng cầm nên mẹ Tít mặc kệ, nhưng càng ngày tần suất nghịch “chỗ ấy” của con càng cao khiến chị lo lắng.

Đến một ngày thấy “bạn ấy” của cu Tít sưng vù, chị hốt hoảng đưa con đi gặp bác sĩ, được bác sĩ cho biết đây là hiện tượng thủ dâm ở trẻ em, chị vẫn không tin nổi.

 Với một bé ở độ tuổi mẫu giáo (chưa có bất cứ khái niệm nào về tình dục), hành vi này chỉ đơn giản là: Bé phát hiện ra khi chạm vào bộ phận sinh dục thì sẽ có cảm giác thích thú, thoải mái và dễ chịu. Những hành vi này hoàn toàn không giống với sự thủ dâm ở người lớn mà chỉ là một biểu hiện của quá trình phát triển - khám phá bản thân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo các bác sĩ, việc hướng cho trẻ tránh xa các hành vi này phải hết sức tế nhị và có phương pháp. Một trong những điều cần chú ý nhất là tránh la mắng, cấm đoán trẻ vì như thế sẽ càng khiến trẻ tò mò và chú ý vào các hành vi và cảm xúc này.

Việc tìm ra nguyên nhân chính của thủ dâm ở trẻ cũng rất quan trọng. Nếu đây chỉ là giai đoạn nhất thời, theo bản năng thì người lớn cần phải lôi kéo trẻ em vào các hoạt động ngoại khóa lành mạnh khác, để trẻ quên đi cảm giác đó.

Bước tiếp theo, bạn có thể trao đổi với cô giáo của bé và xem cách cô ấy giải quyết vấn đề thế nào (cần chắc chắn là cô giáo sẽ không phạt bé). Nên hỏi cô để biết bé thích sờ chim có phải do bắt chước bạn, hay các bé trong lớp có sờ nhau hay không. Nếu sự thật là như vậy, bạn nên hỏi cô giáo kinh nghiệm giải quyết các tình huống tương tự. Nếu hành động này tiếp tục diễn ra hơn một vài tuần hay trở nên thường xuyên hơn và mạnh mẽ hơn, bạn cần hỏi bé xem liệu bé có thấy không thoải mái hay bị đau ở đâu không. Rất có thể bé bị nhiễm trùng tiết niệu hay có một vấn đề sức khỏe nào đó. Theo Afamily

Hãy chia sẻ những câu chuyện, quan điểm trong việc nuôi dạy con của bạn và những người thân và email: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc phản hồi phía dưới bài viết. Xin chân thành cảm ơn!