"Mẹ bỏ nhầm tiền vào bưu thiếp con tặng cô giáo rồi!"

22/11/2011 15:42
Yên tâm con đã vào lớp, chị Minh quay xe đi làm thì nghe tiếng bé Mimi gọi lảnh lót: “Mẹ ơi, mẹ bỏ nhầm tiền vào phong bì rồi, đây là bưu thiếp con tặng cô mà".
Sáng nay đưa con đến trường, chị Lan (Cầu giấy) không quên chuẩn bị chiếc phong bì để tặng cô giáo cu Bi nhân ngày Nhà giáo Việt nam. Dọc đường đi, khi nghe mẹ kể về ý nghĩa ngày 20/11, Bi nghe rất chăm chú, rồi con nhíu mày, mắt trong veo hỏi mẹ “Mẹ ơi, ngày 20/11 con tỏ lòng biết ơn cô giáo của con bằng việc đưa phong bì hả mẹ?”.

Bé Mimi (quận Hoàn Kiếm) cũng được mẹ chuẩn bị một chiếc bưu thiếp mang tặng cho cô nhân ngày Nhà giáo Việt nam. Chị dạy cho con nói lời chúc thật dõng dạc và luyện đi luyện lại, Mimi phấn khích lắm. Yên tâm khi con đã bước vào lớp rồi, chị Minh định quay xe đi làm thì nghe tiếng bé Mimi gọi lảnh lót: “Mẹ ơi, mẹ bỏ nhầm tiền vào phong bì rồi, đây là bưu thiếp con tặng cô mà!”.

Anh Minh (Quận Long biên) cũng kể rằng vợ chồng anh được một phen xấu hổ với con. Để tránh sự tò mò của bé Rubi, anh đã chuẩn bị một bó hoa, khéo léo đặt chiếc phong bì vào trong bó hoa, dặn con vào lớp thì đưa cho cô giáo. Đến giờ đón con về nhà, thấy mặt Rubi đăm chiêu, anh mới gặng hỏi thì con trả lời; “Bố ơi, bạn Cún bảo là phong bì nhà bạn ấy dày, phong bì nhà mình mỏng, lần sau bố chuẩn bị phong bì dày để con tặng cô bố nhé!”.
Ảnh minh họa.
Vào ngày Nhà giáo Việt Nam, rất nhiều phụ huynh bày tỏ sự quan tâm với thầy cô giáo của con bằng những món quà, thậm chí là một món tiền nhỏ với ý nghĩ là để thầy cô mua món quà nào thật thích, nhưng đôi khi, sự ứng xử không khéo của người lớn sẽ bóp méo nhận thức, hình thành những ý nghĩ không đúng hướng với con trẻ.

Các con của chúng ta rất thông minh và nhạy cảm, con sẽ nói ra những cảm nhận và suy nghĩ, thậm chí đôi khi làm người lớn hoàn toàn bất ngờ. Vì vậy, để con yêu của chúng ta không có những suy nghĩ tiêu cực, các bậc phụ huynh nên có những cách ứng xử sau đây:

- Hãy dành thời gian giải thích cho con ý nghĩa của ngày lễ. Ngày Nhà giáo Việt nam là ngày tri ân thầy cô giáo, chính vì vậy bố mẹ rất muốn bé thật ngoan, và biết cách thể hiện sự kính trọng với thầy cô

- Nếu muốn tặng quà bằng giá trị vật chất, hãy thật tế nhị. Nếu có thể, các bậc phụ huynh hãy trực tiếp tặng quà và hoa cho thầy cô, hãy dạy cho mé nói lời chúc mừng thật tốt đẹp. Nếu con có những thắc mắc, hãy lựa chọn cách giải thích, tránh hình thành những ý nghĩ méo mó trong tâm hồn con trẻ.

- Hãy cùng con chuẩn bị những món quà nhỏ như chiếc bưu thiếp hay vẽ một bức tranh để tặng thầy cô, đó là một cách giúp trẻ ý thức được sự cần thiết và cách nói lời cảm ơn với những người đã góp công dạy dỗ bé nên người.

- Nếu gia đình bạn có những người thân là Nhà giáo, hãy cho bé cơ hội được đến chúc mừng. Khi bé được thể hiện tình yêu thương, con của chúng ta cũng sẽ xây đắp những tình yêu thương, và có thái độ trân trọng với nghề cao quý của những người thầy, người cô.

Theo MaskOnline