Ông bố bị con át “vía”

03/02/2012 10:26
Bì làm vỡ quả bóng bay của con, anh Thiện bị con bắt phải xin lỗi hàng trăm lần. Sau đó, Ben còn “yêu sách”, bắt bố phải “xin lỗi hết số đếm”...
Anh Thiện là kiểu ông bố chiều con số một. Có lần, anh cầm cốc cafe đi ngang qua mặt cu Ben lúc đó đang nghểnh cổ xem phim hoạt hình thì bị con lăn đùng ra... bắt đền. Ben bắt bố phải quay ngược lại nhưng đi vòng sau lưng Ben, chứ không được đi ngang qua mặt, làm gián đoạn bộ phim hoạt hình Ben yêu thích. Anh Thiện chỉ biết cười, xin lỗi con và tuân theo.

Răm rắp nghe “lệnh” con

Trong nhà, Ben (4 tuổi) chỉ sợ nhất bà nội và mẹ. Ông nội và bố thì Ben tha hồ... bắt nạt. Ben có tức giận ném cả vỏ quýt vào mặt ông hay nói bậy, cãi lại bố thì bố và ông cũng chỉ... cười. Vì thế, hầu như chưa bao giờ Ben sợ bố vì ngay cả khi quát con thì anh Thiện cũng vẫn... cười.

Buổi chiều hàng ngày, Ben hay chơi ngoài ngõ với mấy bé hàng xóm để đón bố đi làm về. Ben sẽ được ngồi trên xe máy của bố trở về nhà, cho dù đó chỉ là một đoạn ngắn. Có hôm, Ben mải chơi, còn bố Thiện cũng quên không gọi khi đi ngang qua con. Một lát, Ben phát hiện thấy xe của bố đã dựng trong nhà thì lăn ra... bắt đền bố. Chiều con, anh Thiện lại phải hì hục dắt xe ra khỏi nhà, đi ngược ra ngoài đường rồi lại vòng trở lại, y như lúc anh đi làm về và được cu Ben đón ở ngõ. Có thế, Ben mới chịu để yên cho bố.
Trong nhà, Ben (4 tuổi) chỉ sợ nhất bà nội và mẹ. Ông nội và bố thì Ben tha hồ... bắt nạt. Ảnh minh họa.

Lần khác, vì làm vỡ quả bóng bay của con, anh Thiện bị con bắt phải xin lỗi hàng trăm lần. Sau đó, Ben còn “yêu sách”, bắt bố phải “xin lỗi hết số đếm”. May lúc đó có mẹ về nên Ben sợ, mới chịu... tha cho bố.

Chiều con, hết mực làm theo ý con, anh Thiện còn lý giải là: “Trẻ con đứa nào chả thế. Sau này lớn là ngoan hết”. Do đó, không ít lần, anh Thiện xung đột với vợ vì con cứ đòi kẹo cao su mà mẹ không cho ăn hoặc cu Ben đòi có xe tăng như của bạn Tôm nhưng mẹ bảo đắt tiền, nhà mình không mua được... Thương con, anh Thiện hay đáp ứng con “lén lút” sau lưng vợ.

Khi bố chiều con ‘không phải lối’

Nhiều người vẫn quan niệm là bố thì luôn nghiêm khắc, hay dùng đòn roi với con cái. Tuy nhiên cũng có những ông bố chiều con hết mực, thậm chí con muốn gì, con cần gì cũng đáp ứng khiến con “nhờn” bố. Các bé tuy còn nhỏ tuổi nhưng cũng rất biết “lấn tới”, nhất là khi được bố chiều. Càng được chiều thì bé càng hay đòi hỏi hoặc tỏ nhiều “yêu sách” để “hành” bố. Một số người bố dễ tính, thương xót con đâm ra chiều con tới mức... nhu nhược, như thế không phải cách dạy con có hiệu quả.

Là cha mẹ, việc nuôi dạy con là vô cùng quan trọng. Cha mẹ cần tránh đáp ứng cho con mọi thứ hoặc chiều con vô điều kiện, thương con theo cảm tính, không dạy con phân biệt điều phải trái, càng không nên có suy nghĩ là con còn nhỏ, sau này lớn lên sẽ biết  ngoan bởi vì “bé không vin” thì ắt “lớn gãy cành”... Việc dạy con cần được cha mẹ quan tâm bằng cách tham khảo sách báo, học hỏi kinh nghiệm của những người xung quanh... Quan trọng là cha mẹ cần nhất quán, tránh một người dạy, còn một người chiều chuộng dẫn tới việc bé chỉ biết nghe lời khi có mặt mẹ, còn bố thì “không sợ”.

Ngoài ra, cũng cần “tiết kiệm” tình yêu con, cần biết cái gì có thể chiều theo ý của con, cái gì thì không. Nếu đó là điều không được thì cần giải thích cho bé và cương quyết nói “không”. Lặp lại thái độ cương quyết của cha mẹ một vài lần, tự nhiên bé sẽ biết đó là việc không được nên không đòi hỏi nữa.

Theo Mevabe